Giáo xứ Đất Đỏ cử hành Canh Thức Vượt Qua và Thánh lễ Vọng Phục Sinh- Mừng Chúa sống lại

JBP_4171

Khác hẳn tâm trạng buồn bã chiều thứ sáu và sáng thứ bảy Tuần Thánh, khi mà Giáo hội hiền thê khóc thương Đấng lang quân của mình là Đức Giêsu Kitô đã chịu chết vì nhân loại.  Từ lúc trời bắt đầu chập choạng tối ngày 15.04.2017, giáo dân giáo xứ Đất Đỏ đã nô nức và hân hoan tiến về nhà thờ để chuẩn bị cùng tham dự buổi Canh Thức Vượt Qua và Thánh lễ Vọng Phục Sinh mừng Chúa sống lại. Mỗi người ánh lên niềm hy vọng mới, Đức Kitô đã Phục Sinh khải hoàn, ánh sáng Phục sinh sẽ tái tạo và giải thoát tâm hồn con người khỏi những thế lực tà thần đang kéo ghì trong cuộc sống.

JBP_4159

JBP_4163

JBP_4164

Bầu khí linh thiêng và trang trọng  trong đêm Canh Thức được bắt đầu bằng nghi thức làm phép lửa và nến Phục Sinh do Cha Phaolô Trần Kim Phán (giáo sư ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc) chủ sự. Ánh sáng linh thiêng từ nến Phục Sinh được Cha chủ sự giương cao với 3 lần hát: “Ánh sáng Chúa Kitô”. Ngọn nến trở thành biểu tượng cho Ánh Sáng Chúa Kitô soi đường cho dân Chúa như xưa Thiên Chúa đã ở cùng dân Israel, che chở bảo vệ cho họ qua cột mây và cột lửa. Ngọn lửa từ nến Phục Sinh lần lượt được thắp sáng cho mỗi người tham dự làm rực sáng một không gian. Khuôn mặt mỗi người rạng rỡ khi họ cùng trao cho nhau ngọn lửa thiêng với tâm tình cầu nguyện “Ánh Sáng Chúa Kitô đến rồi”.

JBP_4165

JBP_4168

JBP_4172

Khúc ca “Exsultet” được ca lên hòa với niềm hân hoan trong tâm hồn mọi người muốn cùng với đất trời ca tụng tình yêu và quyền năng của Chúa đã thực hiện qua cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô.

JBP_4173

JBP_4174

JBP_4175

Các bài đọc Cựu Ước trong phần Phụng vụ Lời Chúa dẫn dắt tâm tình người tín hữu cảm nghiệm tình yêu cao vời và quyền năng của Thiên Chúa thể hiện theo dòng lịch sử cứu độ.

JBP_4176

JBP_4177

JBP_4178

Sau các bài đọc, trong khoảng lặng ngắn ngủi, bức màn phủ Thánh giá được kéo bung. Tiếng chuông dồn dập vang lên. Với lời xướng của cha chủ tế: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời”. Chúa Giêsu đã Phục sinh khải hoàn. Alleluia! Alleluia!

JBP_4180 JBP_4181

JBP_4182 JBP_4183

JBP_4187

JBP_4189

JBP_4191

Trong bài giảng, Cha giáo Phaolô  đã chia sẻ về niềm vui và niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh.

Sau bài giảng, Cha chủ sự đã làm phép nước thánh. Thắp lên ánh nến Phục Sinh, từ trong sâu thẳm cõi lòng mỗi người xác tín nói nên lời tuyên xưng đức tin trước Chúa, Hội Thánh và mọi người. Sau đó Cha chủ sự rảy nước thánh trên mọi người, nhắc nhớ lại ý nghĩa của Bí tích Thánh Tẩy, một khi trở thành con cái Chúa nghĩa là ta sẽ cùng chết và sống lại cùng với Đức Kitô.

JBP_4192

JBP_4195

JBP_4198

JBP_4199

Sau cùng là Phụng Vụ Thánh Thể. Cảm nếm sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu Thánh Thể trong tâm hồn, mỗi người có thêm niềm tin, niềm vui và bình an vì có Chúa ở cùng, niềm hy vọng vì sự sống lại vinh quang trong ngày sau và niềm mến yêu sống hoàn thiện như Cha trên trời.

JBP_4202

JBP_4203

JBP_4204

JBP_4205

JBP_4206

JBP_4208

JBP_4212

Đêm Canh thức Vượt Qua và thánh lễ Vọng Phục Sinh kết thúc lúc 20g00. Niềm vui Phục sinh bừng sáng trên những khuôn mặt rặng rỡ, nụ cười thân thiện và ý nghĩa hơn hết là có Chúa Giêsu trong tâm hồn.

Tạ ơn Chúa! Mừng Chúa Phục Sinh! Alleluia!

BTT. Giáo xứ Đất Đỏ