TGP.HÀ NỘI: Thánh lễ mừng kỷ niệm 182 năm Cha thánh Phê-rô Lê Tùy tử đạo

0
75

Tất cả chúng ta đây: Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, các ông, các bà… đều là con cháu Cha thánh Phê-rô Lê Tùy. Hôm nay, chúng ta- những người tín hữu đạo đức, sốt sáng- tụ họp ở nơi đây để mừng kính Ngài, là bậc tiền bối, là bậc anh cả của chúng ta… Ngài đã rời trần thế, về hưởng phúc vinh quang gần tòa Chúa, cho nên Ngài yêu thương chúng ta, Ngài bầu cử cho chúng ta. Và trong thánh lễ này, Ngài sẽ cùng với các thiên thần dâng những lời ca khen và những lời bầu cử cho chúng ta trước tòa Chúa…”

HaNoi-TTHHBangSo-10.jpg

Đức Cha Phụ tá Lau-ren-sô Chu Văn Minh đã nói như trên trong lời mở đầu thánh lễ mừng 182 năm Cha thánh Phê-rô Lê Tùy được phúc tử đạo.

Sáng ngày 11-10-2015, dưới tiết trời se lạnh của những ngày cuối thu, hàng vạn người đã quy tụ về Bằng Sở để hiệp dâng thánh lễ mừng 182 năm sinh nhật trên trời của Cha thánh Phê-rô Lê Tùy.

Ngay từ khi trời mới tờ mờ sáng, hàng ngàn người đã tiến về Trung tâm Hành hương. Khi nghe chuông báo vào hồi 4h15, quý khách hành hương nghỉ lại qua đêm đã trở dậy để chuẩn bị tham dự thánh lễ do Cha Giám đốc An-tôn chủ tế vào hồi 5h30. Mặc dù mệt mỏi vì phải nghỉ đêm dưới tiết trời se lạnh, trong ngôi thánh đường cũ và khu tầng hầm với điều kiện vật chất thiếu thốn, nhiều muỗi gián, nhưng cộng đoàn vẫn tham dự thánh lễ sốt sáng.

Sau thánh lễ, vào hồi  6h30, cộng đoàn cùng theo dõi video tìm hiểu về các thánh tử đạo Việt Nam và những hình ảnh về việc xây dựng nhà thờ Bằng Sở. Lúc này, đoàn người tiến về Đền thánh mỗi lúc một đông. Những bước chân hối hả trở về Đền thánh trong niềm tin yêu và hy vọng: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: Ta cùng trẩy lên Đền thánh Chúa” (Tv 121, 1).

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào hồi 8h00, khu vực lễ đài đã chật kín người ngồi. Trên con đường trước cửa nhà thờ, đoàn người xếp hàng dài để được lên hôn kính xương Cha thánh. Bên cạnh đó, tại khu tầng hầm nhà thờ mới, đoàn người xếp hàng để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải cũng đông đúc.

Vào hồi 9h00, cộng đoàn cùng hướng về phía lễ đài để chào mừng Đức cha Phụ tá Lau-ren-sô trong tiếng kèn, tiếng hoan hô vang dội. Sau khi Đức cha hôn kính thánh giá và vẩy nước phép trên dân Chúa, cha giám đốc đã đọc lời nguyện để cầu cho ngài. Kế đó, cộng đoàn có những giây phút chuẩn bị tâm hồn bước vào thánh lễ Chúa nhật XXVIII thường niên.

9h15, hòa trong tiếng kèn, tiếng hát, cộng đoàn vui mừng rước đoàn đồng tế tiến về khu lễ đài. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Phụ tá Lau-ren-sô Chu Văn Minh. Đồng tế với ngài có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến- Phó Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội- Caritas Việt Nam và quý cha. Tham dự thánh lễ còn có đông đảo quý tu sĩ và khoảng 30.000 người.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha giám đốc An-tôn có lời chào mừng và cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh và cộng đoàn. Những tâm tình chào mừng và cám ơn đó được gói gọn trong bó hoa tươi thắm kính dâng lên quý Đức cha.

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức cha Giuse đã nói về hình ảnh anh thanh niên giàu có đến xin đi theo Chúa, nhưng khi được mời gọi bán gia tài mình có để cho người nghèo rồi theo Chúa thì anh ta đã sụ nét mặt và bỏ đi. Qua hình ảnh đó, Đức cha nói về sự chọn lựa và từ bỏ. Ngài chia sẻ với cộng đoàn về sự chọn lựa con đường theo Chúa của thánh Phê-rô Lê Tùy- một sự chọn lựa khôn ngoan: chọn theo Chúa để được sự sống đời đời. Ngài cũng chia sẻ với cộng đoàn về sự chọn lựa của mỗi người trên hành trình theo Chúa: chọn Chúa hay chọn thế gian. Ngài cầu xin Chúa ban ơn để mỗi người có được sự can đảm, từ bỏ mọi sự để theo Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 10h30 trong bầu khí trang trọng và ấm cúng, với niềm phấn khởi của toàn thể dân Chúa.

HaNoi-TTHHBangSo-1.jpg

HaNoi-TTHHBangSo-3.jpg

HaNoi-TTHHBangSo-4.jpg

HaNoi-TTHHBangSo-5.jpg

HaNoi-TTHHBangSo-6.jpg

HaNoi-TTHHBangSo-7.jpg

HaNoi-TTHHBangSo-9.jpg

(TTHH Bằng Sở, WTGP.Hà Nội 12.10.2015)