Legio Mariæ: Thánh lễ tạ ơn mừng Ngày Truyền Thống lần thứ 67

0
87

“Chủ đích của Legio Mariæ là thánh hóa hội viên bằng việc cầu nguyện, và dưới sự lãnh đạo của giáo quyền, tích cực cộng tác vào hành động của Đức Mẹ Maria và của Hội Thánh, là đạp đầu con rắn và mở rộng nước Chúa Kitô” (TB 2,5).

LegioMariae-1.jpg
Sáng thứ Sáu ngày 7/8/2015 vừa qua, tại nhà thờ giáo xứ Tân Phú – giáo hạt Tân Sơn Nhì – TGP. Sài Gòn, hơn 3.000 hội viên Legio Mariæ thuộc TGP. Sài Gòn đã tham dự thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và mừng ngày truyền thống lần thứ 67 Legio Mariæ hiện diện tại Việt Nam (1948-2015). Đức Giám mục Phêrô Trần Đình Tứ, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự HĐGMVN chủ tế và 13 cha đồng tế.

Trước thánh lễ là phần Diễn nguyện do các em Junior thuộc Hội đồng Comitium Sài Gòn III trình diễn (Curiæ Junior: Bình Tân, Tân Sơn Nhì, Gò Vấp, Bình Chánh, Hóc Môn; Gx. Tân Phú và Martinô..). Cha Linh giám Hội đồng Curia Tân Sơn Nhì – Giuse Nguyễn Văn Lãnh đã huấn từ mời gọi cộng đoàn lắng đọng tâm hồn để cùng với các em Junior chúc tụng Thiên Chúa và tôn vinh Đức Mẹ Maria. “… Người hội viên Legio Mariæ trong mọi hoàn cảnh đều kiên trung bất khuất…”, cha nói.

Sau phần Diễn nguyện, các anh chị ủy viên Legio Mariæ đã xếp hàng ngay ngắn để rước đoàn đồng tế từ sân nhà xứ vào Thánh đường dâng lễ.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức Giám mục Phêrô đã nói về tín điều Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời, một tín điều được nhiều người Việt Nam mến yêu quý trọng. Ngài cho biết: Giáo hội Đông Phương gọi ngày lễ này là Lễ Đức Mẹ ngủ, Đức Mẹ ngủ rồi được đưa về trời… Tuy không có bản văn Tân ước nào nói về Đức Mẹ lên trời, nhưng theo văn mạch trong Sách Bài đọc I thì “con của người đàn bà” để chỉ Chúa Giê-su và “Những người con khác”, để chỉ các tín hữu… Đức Mẹ là hình ảnh tuyệt vời của dân Israel và Giáo hội… Hòm Bia ngày xưa ở nhà Aharon 3 tháng đã đem lại biết bao ơn ích thì “Hòm Bia” Đức Mẹ mang trong lòng đã khiến thánh Gioan Baotixita phải nhảy mừng vì được khỏi tội nguyên tổ; khiến bà Êlisabét phải cất lời chào mừng. Vua Đavít xưa kia cùng triều thần nhảy múa trước Hòm Bia Thiên Chúa, thì ngày nay ca đoàn thiên thần cũng hát mừng dẫn đưa Đức Mẹ về trời.

Bài đọc II và Bài Tin mừng nói chúng ta được liên đới với Chúa Giêsu và nhờ công nghiệp Chúa Giêsu mà chúng ta được trả lại sự sống. Qua Đức Mẹ, Thiên Chúa xuống thế làm người chuộc tội cho chúng ta vì vậy Đức Mẹ là người “đầy ơn phúc”, Đức Mẹ có diễm phúc không những ở trần thế này mà còn cả trên triều thần Thiên quốc. Chúng ta phải ghi nhớ hai điều quan trọng là Đức Mẹ luôn tinh khiết không vướng bợn nhơ và Đức Mẹ luôn cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta, nếu chúng ta năng chạy đến khẩn cầu nơi Mẹ. Người hội viên Legio Mariæ hãy nhân danh Mẹ mà hoạt động tông đồ, hãy hân hoan ra đi loan báo Tin mừng cứu độ. Mẹ sẽ giúp chúng ta chiến thắng sự dữ và Mẹ sẽ chia sẻ vinh quang cho chúng ta…

Trong phần cảm ơn, anh Phanxicô Xaviê Phạm Văn Điểm – Trưởng Hội đồng Comitium Sài Gòn III – đơn vị được giao tổ chức thánh lễ đã cảm ơn Đức cha Phêrô vì lòng yêu mến Legio Mariæ đã đến dâng lễ cầu nguyện cho mọi người, đông thời cũng cảm ơn quý cha Quản hạt Tân Sơn Nhì và Xóm Mới và quý cha Linh giám các cấp Hội đồng. Anh cũng không quên cảm ơn quý chức HĐMVGX Tân Phú, các em Junior và tất cả mọi người hiện diện. Nhân ngày lễ long trọng này, anh đã giới thiệu đôi nét về sự hình thành và phát triền Legio Mariæ ở Việt Nam và ở TGP Sài Gòn.

Đơn vị Legio Mariæ đầu tiên được thành lập tại Việt Nam vào ngày 12/8/1948 là Præsidium Đức Mẹ Lên Trời, Gx. Hàm Long, TGP. Hà Nội, từ đó đến nay Legio Mariæ luôn được các Đấng Bản quyền đón nhận và yêu thương nên phát triển một cách thuận lợi. Hiện nay Legio Mariæ đã hiện diện ở cả 26 giáo phận trong cả nước.

Riêng tại TGP. Sài Gòn, ngày 27/6/1954 Præsidium Đức Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa được thành lập tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn; ngày 4/10/1954 Hội đồng Curia Sài Gòn được thành lập với 8 Præsidia; ngày 4/10/1957 Hội đồng Curia Sài Gòn được nâng cấp thành Hội đồng Comitium Sài Gòn, và ngày 1/5/1960 Hội đồng Comitium Sài Gòn chính thức trở thành Hội đồng Senatus Việt Nam (Hội đồng cấp quốc gia).

Theo báo cáo trong năm 2014, anh chị hội viên Legio Mariæ đã dẫn đưa được 1.103 người lớn Rửa tội, 525 trẻ em Rửa tội, giải hòa cho 287 gia đình bất thuận, gỡ rối hợp thức hóa Hôn phối cho 265 đôi hôn nhân…

Trong phần đáp từ, Đức cha Phêrô cho biết khi còn ở chủng viện ngài đã tham gia Legio Mariæ và bày tỏ niềm vui mừng vì anh chị Legio Mariæ đã ý thức được  sứ vụ loan báo Tin mừng của mình để cộng tác với Giáo quyền và đã gặt hái được những thành quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, Đức cha lưu ý mọi người là hiện nay còn rất nhiều người chưa biết Chúa vì chưa có ai nói với họ nghe về Chúa, họ không theo Chúa vì họ thấy nhiều người Công giáo không có đời sống chứng nhân thuyết phục..

Sau khi ban Phép lành trọng thể, Đức cha Phêrô và quý cha đã chụp hình lưu niệm với Hội đồng các cấp và cùng tham dự buổi tiệc liên hoan thân mật tại hoa viên giáo xứ Tân Phú.

LegioMariae-2.jpg

LegioMariae-3.jpg

LegioMariae-4.jpg

LegioMariae-5.jpg

LegioMariae-7.jpg

Ant. Lê Tân