GP Ban Mê Thuột: Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

0
53

Lúc 15g00 ngày 11. 12. 2015, tại Đền Thánh Tâm giáo xứ Xã Đoài, thuộc giáo hạt Đăkmil, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã long trọng cử hành thánh lễ khai mạc năm Thánh Lòng Thương Xót cùng với trên 100 linh mục. Mặc dù đang mùa thu hoạch cà phê, nhưng đã có khoảng 15.000 người tham dự thánh lễ, gồm tu sỹ nam nữ các dòng tu và bà con giáo dân trong giáo phận Ban Mê Thuột.

Mở đầu thánh lễ, ĐGM nói :  Năm Thánh Lòng Thương Xót được Đức Thánh Cha Phanxicô long trọng khai mạc với nghi thức Mở Cửa Thánh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào ngày lễ Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội 08. 12. 2015. Năm Thánh này kêu gọi mỗi người chúng ta hãy cảm nghiệm thật sâu xa về ân sủng và ơn giao hòa… ĐGM mời gọi mọi người lắng nghe những bài đọc trình bày về tình yêu của Thiên Chúa, Đấng yêu thương con người, như mục tử nhân lành chăm sóc đàn chiên mình.

ĐGM rảy Nước Thánh trên cộng đoàn

Sau bài Tin Mừng (Lc 15, 3-7)) “Tôi bảo các ông: trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là 99 người công chính không cần hói cải …”, ĐGM chia sẻ: Tại sao một người tội lỗi ăn năn hối cải lại quan trọng hơn 99 người công chính không cần ăn năn hối cải ? Và người tội lỗi đó là ai? Có phải vì sức khỏe của con chiên lạc, hay vì con chiên không còn nhận ra người mục tử của mình, không còn thấy là mình còn thuộc về đàn chiên đó nữa ?
– Nếu vì sức khỏe, người mục tử sẽ giúp cho chiên đi theo kịp bầy bằng cách vác nó trên vai. Nếu vì con chiên không còn nhận ra tiếng nói của người mục tử, không còn nhận ra mùi của người mình yêu mến mình, thì người mục tử sẽ học cách trình bày bằng ngôn ngữ thích hợp với con chiên đó. Ngôn ngữ mà con chiên có thể hiểu được, đó chính là tình yêu, sự quan tâm, sự tha thứ.

– Để có thể giúp một con chiên lạc quay trở lại với đàn, người mục tử và đàn chiên phải học cách yêu thương, từ bỏ chính mình và thay đổi cách sống…

Trong Năm Lòng Thương Xót, ĐGM mời gọi tất cả mọi tín hữu chiêm ngắm hình ảnh Thiên Chúa Giàu Lòng Xót Thương, Đấng ban cho mưa trên người lành cũng như kẻ dữ, Đấng đã cho Con của Người đến cứu độ nhân loại, Đấng luôn tha thứ cho mọi người tội lỗi biết ăn năn hối cải… ĐGM khuyên nhủ mỗi người cố gắng khiêm tốn làm chứng cho tình yêu đó bằng sự tha thứ và yêu mến tha nhân như Chúa đã yêu thương chúng ta.

Trước phép lành, cha quản xứ Giuse Phạm tấn Hùng, quản xứ giáo xứ Xã Đoài, cảm ơn ĐGM, quí cha đồng tế, quí tu sỹ nam nữ, chủng sinh và toàn thể cộng đoàn đã đến tham dự thánh lễ khai mạc Lòng ChúaThương Xót. Nhân dịp này, ngài cũng sơ lược sự hình thành của Đền Thánh Tâm qua nhiều chặng đường.

Cuối thánh lễ, ĐGM ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn. Mọi người hân hoan ra về trong trật tự và bình an.


Ban VHTT – BMT

Hình ảnh

Nguồn: Web GP Ban Mê Thuột