Giáo tỉnh Hà Nội mừng kỉ niệm 10 năm ngày khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

GIÁO TỈNH HÀ NỘI
MỪNG KỈ NIỆM 10 NĂM NGÀY KHAI MẠC SỨ VỤ
CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

WGPHN (06.3.2023) – Tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, nhân kỉ niệm 10 năm ngày khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô, cùng quý Đức cha trong Giáo tỉnh Hà Nội hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Thánh lễ diễn ra vào lúc 10h00, thứ Hai ngày 06/03/2023.

Trong ngày kỉ niệm đặc biệt dành cho ĐTC có sự hiện diện hữu nghị của quý khách mời đến từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam; ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; và các Đại sứ đại diện đến từ các Đại sứ quán đang hiện diện tại Hà Nội.

Đức TGM Giuse chào đón vị đại diện Đại sứ Ukraina

Đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, TGM Tổng Giáo Phận Hà Nội, phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) vui mừng chào đón sự hiện diện của quý Đấng bậc, quý khách mời và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Một cách sâu sắc, Đức TGM Giuse bày tỏ, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã được ĐTC đặc biệt quan tâm trong dịp Ad Limima năm 2018. Cuộc gặp gỡ thân tình với đấng kế vị Tông đồ trưởng là một khoảnh khắc khó quên vì sự gần gũi, quan tâm và khích lệ của ngài. Đứng trước mọi thách đố của thế giới ngày nay, chúng ta hiểu ĐTC đang phải đương đầu với những khó khăn như thế nào.

Trong niềm tin và sự hiệp thông, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện cho ĐTC và cầu nguyện cho cả sự hiệp nhất và bình an trong Giáo hội.

Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện cho ĐTC và sự hiệp nhất trong Giáo hội

Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện các Đại sứ quán hiện diện trong Thánh lễ

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, TGM Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Chủ tịch HĐGMVN nêu cao vai trò của ĐTC trong Hội Thánh là một mục tử chăm sóc đoàn chiên, chứ không phải là một lãnh đạo dùng quyền lực chính trị để thống trị. Bên cạnh đó, ngài cũng nói rõ sức mạnh của Giáo hội là đức tin. Chính vì thế, ngài mời gọi mọi người hãy hiệp nhất trong đức tin để hiệp nhất với ĐTC.

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng mời gọi mọi người hãy hiệp nhất trong đức tin để hiệp nhất với Đức Thánh Cha

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Marek Zalewski ngỏ lời cám ơn đến quý Đức cha, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách đến từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ban Tôn giáo Chính phủ, các vị Đại sứ và mọi thành phần dân Chúa hiện diện đã tham dự Thánh lễ nhân kỉ niệm 10 năm triều đại giáo hoàng của ĐTC Phanxicô.

Ngài đặc biệt nhấn mạnh: “Mặc dầu chúng ta vừa bắt đầu Mùa Chay. Thánh lễ mà chúng ta cử hành hôm nay được ghi ấn với một lời cầu nguyện đặc biệt và vui mừng cho ĐTC Phanxico. Ngài được chọn làm Giám mục Rôma, 10 năm trước đây vào ngày 13/03/2013. Tại quảng trường thánh Phêrô, ĐTC đã xin chúng ta cầu nguyện cho ngài. Vào khoảnh khắc đó, mọi người đã thinh lặng và cầu nguyện. Vâng, Giáo hội vẫn tiếp tục cầu nguyện cho ngài, bởi vì ngài cần lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của chúng ta. Ngài luôn đề nghị điều đó và đúng vậy, chúng ta cầu nguyện cho ngài, đặc biệt hôm nay cũng như mỗi ngày chúng ta cử hành Bí tích Thánh Thể, khi Giám mục hay Linh mục chủ sự nhắc đến tên ĐGH”.

10 năm là một dấu mốc quan trọng trong chặng đường sứ vụ của ĐTC. Với nhiều cống hiến và những sáng kiến trong suốt thời gian qua, ĐTC đã mang đến cho Giáo hội một diện mạo mới, đầy sức sống và tươi trẻ. Chúng ta cùng tiếp tục cầu nguyện cho ngài, để nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn ngài sẽ chèo lái con thuyền Giáo hội tiến về đường nẻo bình an.

Được biết, nhân ngày kỉ niệm 10 năm khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, tại các Giáo tỉnh khác của Giáo hội Việt Nam cũng đã diễn ra Thánh lễ trọng thể để cầu nguyện cho ĐTC.

Ban Biên tập trang web TGP Hà Nội

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org