Biên bản Hội nghị thường niên kỳ II-2017 Hội đồng Giám mục Việt Nam

WHĐ (13.10.2017) – Từ ngày 09/10/2017, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tiến hành họp Hội nghị thường niên kỳ II/2017 tại Toà Giám mục Thanh Hoá. Sáng thứ Sáu 13/10/2017, Hội nghị đã kết thúc trong niềm vui cùng với giáo phận Thanh Hoá cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng 85 năm thành lập giáo phận.

Sau đây là Biên bản của Hội nghị:

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

Hội nghị thường niên kỳ II/2017 (09 – 13/10/2017)

B I Ê N    B Ả N

Hội đồng Giám mục Việt Nam đã họp Hội nghị thường niên kỳ II/2017 tại Toà Giám mục Thanh Hoá, từ chiều thứ Hai ngày 09/10/2017 đến sáng thứ Sáu ngày 13/10/2017, với sự tham dự của các thành viên thuộc Hội đồng Giám mục (Đức cha chính giáo phận Long Xuyên vắng mặt vì lý do sức khỏe).

Hội đồng Giám mục hân hoan chào đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, nguyên đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam; chúc mừng ngài được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm tân Sứ thần Toà thánh tại Israel và đảo Sip (Chypre), kiêm Khâm sứ Toà thánh tại Palestine; đồng thời bày tỏ tâm tình tri ân ngài về sự nhiệt thành phục vụ Giáo hội tại Việt Nam từ năm 2011–2017.

Hội đồng Giám mục chúc mừng Đức cha Giuse Trần Văn Toản được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm giám mục phó giáo phận Long Xuyên; Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc; Đức cha tân cử Luy Nguyễn Anh Tuấn, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội đồng Giám mục tưởng nhớ và tri ân Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên giám mục giáo phận Thái Bình, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, mới về Nhà Cha.

Trong Hội nghị lần này, Hội đồng Giám mục:

1. Soạn thảo Thư Mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa, theo đường hướng Thư Chung năm 2016, tập trung vào chủ đề của năm 2018: “Đồng hành với các gia đình trẻ”;
  2. Thảo luận việc cử hành, học hỏi và sống đức tin nhân dịp kỷ niệm 30 năm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên phong 117 vị Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam (1988–2018);
  3. Bàn thảo chương trình đi Viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô (Ad limina), dự kiến vào đầu tháng 3 năm 2018;
  4. Trao đổi về việc bổ nhiệm Chánh văn phòng, cũng như việc điều phối sinh hoạt của Văn phòng Hội đồng Giám mục;
  5. Để chuẩn bị cho việc in Sách Lễ Rôma, đề nghị Uỷ ban Phụng tự thành lập một nhóm chuyên viên để hoàn thiện bản văn theo hướng của Tự sắcMagnum Principiummới được ban hành;
  6. Cho phép thử nghiệm 2 năm bản “Hướng dẫn Mục vụ Di dân” của Uỷ ban Mục vụ Di dân;
  7. Lắng nghe:

– Uỷ ban Kinh Thánh chia sẻ về Hội nghị Liên hiệp Kinh Thánh – Đông Nam Á (CBF – SEA) được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Nha Trang, từ ngày 17 đến 23 tháng 7 năm 2017;

– Uỷ ban Giáo sĩ – Chủng sinh giới thiệu Văn kiện “Đào tạo linh mục – Hồng ân ơn gọi linh mục” của Bộ Giáo sĩ;

– Uỷ ban Phụng tự trình bày Tự sắc Magnum Principium và Thư của Bộ Phụng tự về việc sử dụng bánh, rượu trong Thánh lễ;

– Uỷ ban Giáo dục Công giáo trình bày về cơ sở Học viện Công giáo Việt Nam;

– Uỷ ban Giáo dân trình bày về việc huấn luyện giáo dân;

– Uỷ ban Mục vụ Gia đình trình bày thủ tục hôn nhân Công giáo tại Việt Nam;

– Uỷ ban Văn hoá trình bày hướng đi mới và những sinh hoạt trong tương lai;

– Uỷ ban Loan báo Tin Mừng tường trình những hoạt động trong thời gian qua.

Hội nghị kết thúc trong niềm vui cùng với giáo phận Thanh Hoá cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng 85 năm thành lập giáo phận vào sáng thứ Sáu ngày 13/10/2017.

Toà Giám mục Thanh Hoá, ngày 13/10/2017

Tổng thư ký