Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên kết thúc Khoá họp toàn thể lần thứ hai

0
28

Ủy ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã kết thúc Khoá họp toàn thể lần thứ hai, bàn về việc đào tạo các ứng viên lên chức linh mục và đời sống tu trì, việc sử dụng các đánh giá về pháp y đối với những người bị cáo buộc phạm tội lạm dụng tình dục và sử dụng các tài liệu trợ giúp về phụng vụ cho việc chăm sóc mục vụ những người còn sống.

PatrickOMalley.jpg

Khoá họp diễn ra ở Rôma từ ngày 09 đến 11 tháng Mười, vớiThánh Lễ khai mạc do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự tại Nhà nguyện của Nhà khách Santa Marta. Sau đó, các thành viên Uỷ ban đã lắng nghe và thảo luận về các tường trình do các NhómCông tác trình bày; các Nhóm này đã được thành lập trong Khoá họp toàn thể của Uỷ ban lần thứ nhất hồi tháng Hai 2015.

Các Nhóm Công tác đã nghiên cứu những lĩnh vực chính của nhiệm vụ đã được Đức Thánh Cha ủy thác cho Ủy ban, đó là tư vấn cho ngài cũng như các cộng sự viên của ngài và giáo hội địa phương về việc bảo vệ trẻ vị thành niên. Các lĩnh vực này bao gồm:

  • Những hướng dẫn cho việc bảo vệ trẻ vị thành niên;
  • Chữa lành và chăm sóc các nạn nhân, những người còn sốngvà gia đình của họ;
  • Đào tạo các ứng viên lên chức linh mục và đời sống tu trì, và giáo dục hàng ngũ lãnh đạo Giáo hội;
  • Giáo dục các gia đình và cộng đoàn;
  • Thần học và linh đạo;
  • Các quy phạm giáo luật và dân luật.

Các Nhóm Công tác này đã tập trung nghiên cứu các nhận địnhvà đào tạo liên tục các ứng viên lên chức linh mục và đời sống tu trì; việc sử dụng các đánh giá về pháp y đối với người bị cáobuộc; vấn đề cung cấp các tài liệu trợ giúp về phụng vụ cho việc chăm sóc mục vụ các nạn nhân, những người còn sống vàcác cộng đoàn. Ủy ban không đề cập đến các trường hợp cá nhân, vì không phải là cơ quan giám sát hay quyết định.

Từ khi được thành lập, Uỷ ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên đã được các nhà lãnh đạo Giáo hội mời gọi dùng kiến thức chuyên môn liên ngành của các thành viên để phục vụ Giáo hội tại nhiều nơi trên thế giới.

Các thành viên Uỷ ban đã tham gia các cuộc học hội, hội nghị, hội thảo chuyên đề về bảo vệ trẻ vị thành niên ở Ireland, Anh, Pháp, New Zealand, quần đảo Thái Bình Dương và mới đây tại Philippines với sự tham dự của 76 giám mục. Tháng tới, các thành viên Uỷ ban cũng sẽ có buổi nói chuyện với tất cả các giám mục của Trung Mỹ.

Uỷ ban đã nhận được các phản hồi rất tích cực qua việc tham gia vào các sáng kiến trên đây. Sự đóng góp của Uỷ ban được xem như một nguồn tham khảo cho các Giáo hội địa phương trên toàn thế giới để các Hội đồng Giám mục tiếp tục khai triểncác bản hướng dẫn đúng đắn và hiệu quả về mặt văn hoá, phản ánh thực tế của địa phương.

Khoá họp toàn thể lần tới của Uỷ ban dự định tổ chức vào tháng Hai 2016.

Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên gồm 17 thành viên –trong đó có 8 phụ nữ–, do Đức hồng y Sean Patrick O’Malley, dòng Phanxicô Capuchino, Tổng giám mục Boston, làm chủ tịch và Đức ông Robert W. Oliver làm thư ký. Trong số các thành viên có hai người, một nam và một nữ, từng là nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

(Minh Đức, WHĐ 17.10.2015/ Vatican Radio 16.10.2015)