Thành lập Ủy ban mới của Tòa Thánh về các hoạt động y tế

0
26

VATICAN. ĐTC đã ủy thác cho ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh, việc thành lập một Ủy ban Tòa Thánh về các hoạt động trong lãnh vực y tế của các pháp nhân của Giáo Hội.

PietroParolin.jpg

Ngài ủy thác việc này cho ĐHY trong buổi tiếp kiến hôm 7-12-2015 vừa qua, và hôm 12-12, ĐHY Parolin đã công bố phúc thư thành lập Ủy ban này. Lý do việc thành lập là vì trong thời gian gần đây nhiều pháp nhân của Giáo Hội ở Italia, như các dòng tu, hiệp hội Công Giáo hoạt động trong lãnh vực y tế, đã gặp khó khăn nhiều. Vì thế mục đích việc thành lập Ủy ban mới của Tòa Thánh để để góp phần quản lý hiệu năng hơn các hoạt động y tế ấy cũng như bảo tồn tài sản, duy trì và thăng tiếng đoàn sủng của các vị Sáng Lập.

 ĐHY Quốc vụ khanh quyết định rằng:

 – Ủy ban mới sẽ theo các nguyên tắc và qui luật được ấn định trong Tông hiến Mục Tử nhân lành (Pastor Bonus, 1988) và Quy luật Tổng quát của Giáo triều Roma. Ủy ban sẽ có một quy luật riêng.

 – Ủy ban gồm có một vị Chủ tịch và 6 chuyên gia thuộc các ngành y tế, bất động sản, quản trị, kinh tế / hành chánh, tài chánh. Ủy ban có thể ủy một phần chức năng của mình cho một hoặc nhiều thành viên và sẽ được một ban thư ký trợ giúp.

 Phúc chiếu do ĐHY Quốc vụ khanh ban hành cũng chứa đựng một số điều khoản khác liên quan đến hoạt động và thẩm quyền của Ủy ban.

 Trong những năm gần đây, Tòa Thánh đã cứu Bệnh viện về da (IDI) thuộc dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm, nhờ sự can thiệp tài chánh của Tòa Thánh; cũng vậy có vụ Bệnh viện ”Nhà thoa dịu đau khổ” ở San Giovanni Rotondo (nơi có Đền thánh Cha Piô), và một số bệnh viện Công giáo khác thuộc các dòng tu ở Italia,

 Hội đồng 9 Hồng y cố vấn

 Mặt khác, trưa ngày 12-12, Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của ĐTC về việc cải tổ giáo triều Roma và cai quản Giáo Hội, đã kết thúc khóa họp thứ 12 sau gần 3 ngày tiến hành tại Vatican.

 Trong ngày đầu tiên, các Hồng Y đã nghe ĐHY Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công Giáo Đông phương, trình bày về thẩm quyền và hoạt động của bộ này, cũng như công nghị tính của các Giáo Hội Đông Phương. Các Hồng Y đã nghiên cứu về việc thực thi sự tản quyền từ trung ương về địa phương như ĐTC Phanxicô đã hơn một lần đề cập đến. Một khóa họp của Hội đồng Hồng Y cố vấn vào tháng 2 năm tới sẽ được dành để bàn về vấn đề này cũng như về đặc tính ”công nghị tính”.

 Hội đồng Hồng Y tiếp tục bàn về 2 cơ quan đã được ĐTC tuyên bố thành lập: một về ”giáo dân, gia đình và sự sống”, và một cơ quan về ”Công lý hòa bình và di dân”.

 – Ngày thứ hai, các HY thảo luận về vấn đề kinh tế tài chánh, theo phúc trình của ĐHY Marx, Chủ tịch Hội đồng kinh tế của Tòa Thánh và ĐHY Pell trình bày về việc thành lập một nhóm làm việc để suy tư về tương lai kinh tế của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican, với sự cộng tác của một số cơ quan liên hệ trong đó có Viện giáo vụ (ngân hàng Vatican, IOR), và cả Bộ truyền giáo, Phủ thống đốc Vatican, Văn phòng Kinh tế, Cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh (APSA)..

 ĐHY Sean O’Malley, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, đã trình bày về việc soạn thảo chương trình giáo dục và huấn luyện, giúp các HĐGM soạn chỉ nam cho địa phương về vấn đề bảo vệ trẻ em.

 Sáng ngày 12-12, các HY đã xác định thời điểm cho 5 cuộc họp của Hội đồng vào năm tới, 2016 (SD 12-12-2015)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 12.12.2015)