Syria: Đức Thượng phụ Công giáo Syria tha thiết xin trợ giúp

0
24

WHĐ (26.08.2015) – Trong một tuyên bố mới đây, Đức Thượng phụ Công giáo Syria Ignatius Youssef III Younan đã bày tỏsự tuyệt vọng và nỗi sợ hãi của các Kitô hữu Syria. Ngài kêu gọi sự trợ giúp chống lại “nỗi kinh hoàng” do quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) “man rợ” gây ra.

Tuyên bố được gửi đến Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d’Orient (Bác ái Đông phương) sau khi quân ISIS phá huỷ tu viện Mar Elian tại thành phố Al-Qaryatayn và bắt đi hàng chục Kitô hữu hôm thứ Sáu, 21 tháng Tám vừa qua.

Đức Thượng phụ Youssef III kêu gọi “thế giới mệnh danh là văn minh” đừng giữ sự im lặng giả hình nữa, trước những “kinh hoàng” do quân ISIS gây ra. Ngài gay gắt chỉ trích: “Làm sao một đất nước tự cho mình là người bảo vệ quyền con người lại có thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi sai trái như chặt đầu, bắt làm nô lệ và hãm hiếp các trẻ em và phụ nữ? Đó có phải là dân chủ không?”

Ngài nói tiếp: “Chúng tôi cần phải hét to lên: chúng tôi sợ quân ISIS, bởi vì chúng tôi đã bị bỏ rơi và chúng tôi không có phương tiện tự bảo vệ mình”.

Trong tuyên bố, Đức Thượng phụ xác nhận rằng tu viện Mar Elian, “có tuổi thọ ít nhất mười lăm thế kỷ”, đã bị bọn “tội phạmISIS” phá huỷ.

“Vị tu viện trưởng, cha Jacques Mourad, đã bị bắt cóc từ ba tháng nay, chắc chắn do chính những kẻ khủng bố cứ dựa vào tôn giáo của lòng thương xót nhưng lại làm đủ mọi điều phi lý nhân danh Thiên Chúa của mình!”.

Đức Thượng phụ bày tỏ lo ngại về số phận của “hàng chục gia đình bị bắt cóc” và xác định hiện nay không thể liên lạc được vớinhững nơi này.

(Zenit)

Minh Đức