Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân lần thứ 24 đã được cử hành tại Nazareth

WHĐ (12.02.2016) – Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân được tổ chức hằng năm vào ngày 11-02, lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Năm nay, ngày cầu nguyện lần thứ 24 này được cử hành tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth (Israel).

Trong sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu hướng vào chủ đề: “Như Đức Maria, ký thác bản thân cho Chúa Giêsu giàu lòng thương xót: ‘Người bảo gì, anh em cứ làm theo’(Ga 2, 5)”. Đồng thời, Đức Thánh Cha đã cử Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Y tế, làm đặc sứ, chủ sự Thánh lễ Cầu nguyện cho Bệnh nhân vào thứ Năm 11-02-2016, tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth.

Trong bài giảng Thánh lễ cầu cho các bệnh nhân, Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski nhấn mạnh tất cả chúng ta đều được mời gọi liệu cách giúp anh chị em đang chịu bệnh tật đau đớn, và đừng lo lắng mình không giúp được gì, nhưng noi gương Chúa Giêsu, hãy đến bên người đang đau đớn bệnh tật:

“Tất cả chúng ta hãy đáp lại lời kêu mời. Đó là lời của viên bách quản trong Tin Mừng nài xin Chúa Giêsu. Những lời kêu mời không ngừng vang lên chung quanh chúng ta. Những lời kêu mời của những người đang đau đớn quá sức nài xin hãy đến giúp họ. Họ cần Chúa Giêsu giúp đỡ. Họ cần Chúa Giêsu ngự đến. Có những lúc chúng ta lo lắng chẳng biết có giúp gì được không, có làm được như Chúa Giêsu đã làm không. Chúng ta hãy cố vượt qua sự bối rối này. Điều quan trọng là hãy cứ đi, cứ đến bên người đang đau đớn. Có lẽ điều họ cần hơn cả, chưa phải là khỏi cơn đau, mà là sự hiện diện của một người, một trái tim con người giàu lòng thương xót, một tình liên đới con người dành cho nhau”.

Tham dự Thánh lễ và lãnh nhận bí tích Xức dầu, có các bệnh nhân từ nhiều nơi trên thế giới.

Được biết, Toà Thượng phụ Giêrusalem, được Toà Thánh chỉ định tổ chức Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân 2016, đã đề ra chương trình tuần cầu nguyện cho các bệnh nhân, diễn ra từ ngày 07 đến 13 tháng Hai như sau:

– Chúa nhật 07-02: Thánh lễ & Xức dầu bệnh nhân do Đức Thượng phụ Fouad Twal, Giáo chủ Giêrusalem, cử hành tại giáo xứ Thánh Gia (Ramallah);

– Thứ Hai 08-02: Thánh lễ & Xức dầu bệnh nhân do Đức cha William Shomali, Giám mục phụ tá Giêrusalem, cử hành tại Hội trường Học viện Terra Santa (Bethlehem);

– Thứ Ba 09-02: Hội thảo “Sự sống con người là linh thánh, quý giá và bất khả xâm phạm. Những vấn đề đặt ra khi đối diện với sự sống kết thúc và việc đón nhận người khuyết tật”, tại Trung tâm Đức Bà (Giêrusalem);

– Thứ Tư 10-02: Kinh chiều theo Nghi lễ Byzantine, do Đức Tổng giám mục George Bacaouni, Tổng giáo phận Akka, Israel, thuộc nghi lễ Công giáo Melkite Hy Lạp, chủ sự. Sau đó lần hạt Mân côi và rước kiệu, do Đức cha Giacinto Marcuzzo, Giám mục phụ tá Giêrusalem, chủ sự. Giờ Kinh chiều và Rước kiệu đều diễn ra tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth;

– Thứ Năm 11-02: Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân lần thứ 24: Thánh lễ & Xức dầu bệnh nhân do Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Y tế, chủ sự tại Vương cung Thánh đường Truyền tin Nazareth;

– Thứ Sáu 12-02: Thánh lễ do các linh mục Dòng Phan Sinh Quản thủ Thánh địa cử hành tại Núi Bát Phúc;

– Thứ Bảy 13-02: Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Moussa El-Hage, Tổng giáo phận Haifa và Thánh Địa (nghi lễ Marônít), chủ sự.

Thành Thi