Mùa hè làm việc của Đức Phanxicô

0
22

Trong khi cái nóng kéo dài trên Rôma, nhiều tiệm buông màn đóng cửa nghỉ hè hàng năm, ngay cả tiệm kem cũng đóng, ve thì kêu rả rích không ngừng cho đến khuya, thì Đức Phanxicô đã thức dậy làm việc từ hừng đông.

PopeFrancis.jpg

Không leo núi, không đến nhà nghỉ hè Castel Gandolfo dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Ngài làm việc, ngài chuẩn bị các bài diễn văn và bài giảng, tổng cộng 26 bài cho chuyến đi Cuba và Mỹ sắp tới của mình. Hoặc chuẩn bị các bài trong các buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư, buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật liên tục trong tháng 8.

Buổi tiếp kiến chung ngày 19 tháng 8, ngài đề cập đến chủ đề làm việc, việc làm mang lại nhân phẩm. Người ta có thể thấy đây như lời khiêu khích biện hộ cho việc làm vào mùa hè ở La Mã. Jorge Bergoglio trung thành với thói quen của mình và không nghĩ đến việc thay đổi thói quen khi đã ở tuổi 78. Ai cũng biết, và ngài cũng đã nói, ngài không bao giờ nghỉ hè. Ngài đã lớn lên như thế. Ngài xuất thân từ một gia đình khiêm tốn, không xe hơi, không bao giờ đi ra ngoài. Phải cân nhắc khi tiêu tiền. Thân phụ buộc ngài phải làm việc khi ngài còn ở tuổi vị thành niên. Công việc đầu tiên của ngài là dọn dẹp văn phòng. Sau này, khi có thể nghỉ hè thì ngài cũng không bao giờ cho phép mình nghỉ. Thói quen thích “quanh quẩn ở nhà” như ngài tự mô tả thì ngược với thú đi du lịch.

Nhất là theo ngài, như ngài giải thích với một người thân, là ngài muốn tỏ tình đoàn kết với những người không nghỉ hè, những người không bao giờ đi ra ngoài. Những người “khiêm hèn nhất, những người bị khai thác, những người nghèo, những người bị loại trừ”, như ngài đã liệt kê trong bài diễn văn từ nay trở thành nổi tiếng mà ngài đọc ở Santa Cruz ngày 9 tháng 7 vừa qua,  chống lại các bất công kinh tế do nền kinh tế thế giới gây ra. Dù du khách đến hàng loạt trên các đường phố Rôma nhưng vui chơi vẫn là một ưu đãi. Ngược thay, không đi ra xa lại là cách đến gần với các vùng ngoại vi, chữ của Đức Bergoglio.

Như thế có cấm nghỉ hè không? Phát triển thi đua Xtakhanốp được vinh danh ở Vatican sao? (khuyến khích làm việc để tăng gia sản xuất) Đương nhiên đây không phải là chủ trương của Đức Giáo hoàng, dù sao nhịp làm việc của ngài cũng giảm trong mùa hè. Đừng quên bài giáo lý trước đó của ngài, bài ngài nói “chúng ta được dựng lên theo hình ảnh của Chúa, chúng ta không phải là nô lệ của việc làm”: “Có thì giờ để nghỉ, nhất là nghỉ ngày chúa nhật để chúng ta có thể vui hưởng những gì không mua, cũng không bán được”.

Như ngắm hoàng hôn trên bãi biển.

Các phản hồi trên blog của ký giả Sébastien Maillard:

  1. Đúng là một nếp sống gương mẫu. Đức Phanxicô đã đến đúng lúc cho thời đại chúng ta.
  2. Nghỉ hè cũng là chuyện tốt, đó là thì giờ để suy nghĩ, để có những quyết tâm mới.
  3. Tôi thán phục sự nhất quán của Đức Phanxicô, ngài giảng với những gì ngài sống. Một suy tư đáng suy tư cho thời buổi chúng ta ngày nay.

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 28.08.2015/
la-croix.com, Sébastien Maillard, 2015-08-20)