Lần đầu tiên Bangladesh có linh mục truyền giáo PIME

0
68

DominicMontoHasda.jpg

“Tôi vâng phục Chúa Giêsu Kitô trong việc phục vụ người nghèo và làm cho vinh quang của Người mau đến bằng tất cả tấm lòng của mình”, Cha Dominic Monto Hasda đã tuyên khấn như trên. Cha là người dân tộc Santhal đầu tiên trong lịch sử trở thành linh mục của Viện Giáo Hoàng Truyền Giáo Ngoại Quốc (PIME) ở Bangladesh.

Thánh lễ truyền chức đã được cử hành vào ngày 7 tháng Tám vừa qua tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Cứu Thế của giáo phận Rajshahi, cũng là giáo xứ bản xứ của vị tân Linh mục. Giám mục giáo phận, Đức cha Gervas Rozario, đã chủ tế Thánh lễ, cùng với 55 linh mục, nữ tu và khoảng 1000 tín hữu.

Giám mục cho biết, ngài “rất vui mừng khi nghe tin một người con của giáo phận trở thành linh mục của PIME. Ngài nói: “Xưa giờ, giáo phận chúng tôi đã đón nhận các nhà truyền giáo đến từ nhiều nơi, và giờ đây là lúc, những người con của chúng tôi lại ra đi để tiếp nối công cuộc rao giảng Lời Chúa.”

Linh mục Dominic chia sẻ với AsiaNews – “Ông của tôi không phải là người Công Giáo. Ba mẹ tôi là những người đầu tiên trong nhà đã đón nhận Chúa Giêsu Kitô là Đấng cứu độ. Từ thời thơ ấu, tôi đã được chứng kiến được những cống hiến quảng đại của các linh mục PIME và các nữ tu tại giáo phận của mình. Lối sống của các Cha và soeur ngay lập tức đã thúc đẩy tôi mong muốn trở thành một nhà truyền giáo PIME trong tương lai.”

Khi còn trẻ cha Dominic đã theo học ngành y tại bệnh viện Thành phố Rajshahi, là người con thứ ba trong gia đình chín người con, cha cũng có một thời gian làm việc để kiếm sống và giúp đỡ gia đình trong thời điểm khó khăn ấy.

Tuy nhiên, cha mẹ của cha không hề ngăn cản quyết định về chí hướng dấn thân của cha. “Nếu không có sự ủng hộ của cha mẹ – Cha Dominic cho biết – tôi đã không thể trở thành một vị linh mục. Tôi rất biết ơn hai người ấy.”

Vị tân linh mục tiếp tục cho biết rằng, trong hành trình thiêng liêng của mình, Cha Dominic mang một món nợ ân tình rất lớn với Cha Paolo Ciceri. Cha chia sẻ, linh mục Ciceri đã hướng dẫn tôi trong một thời gian dài. Cha ấy rất tử tế – vị tân linh mục tiếp lời – luôn sẵn sàng lắng nghe, để cho tôi những lời khuyên bổ ích và thật sự ngài là một mẫu gương cho tôi.

Những nhà truyền giáo PIME đầu tiên đã tới giáo phận Rajshahi vào năm 1904. Các Cha rao giảng Lời Chúa và ngay sau đó hạt giống Tin Mừng bắt đầu sinh sôi nảy nở trong lòng những người dân nơi đây.

Tính tới thời điểm này, giáo phận thống kê được 35.000 tín hữu đến từ các nhóm dân tộc thiểu số. Hiện nay có 24 nhà truyền giáo PIME tại Bangladesh, hầu hết các Cha trong số đó đến từ Ý.

Công sức của Cha Ciceri và các linh mục truyền giáo PIME tiên khởi “như những hạt giống ơn gọi được cấy vào giữa chúng tôi, những người dân địa phương. Chúng tôi đón nhận những giá trị thiêng liêng từ các vị linh mục – Cha Dominic chia sẻ – và cuộc sống lý tưởng của các Cha đã ảnh hưởng sâu tới đời sống của chúng tôi. Giờ đây tôi thấy, có nhiều người trẻ trong giáo phận mong muốn trở thành linh mục truyền giáo của PIME.

Vị linh mục trẻ còn cho biết thêm rằng, hiên đang có 9 dự tu (2 người từ Monza và 7 người từ Bangladesh) trong quá trình đào tạo linh mục tại PIME. Ngoài ra, cũng có một số lượng đông đảo các thiếu nữ đã trở thành các nữ tu của PIME. Theo lời Cha Dominic, “lòng yêu thương vô bờ bến, sự hết mình trong công tác phục vụ giáo dân, những hành xử khiêm hạ” của các nhà truyền giáo là những điều thật sự đánh động đối với người dân ở đây.

Cha Dominic sẽ rời đi vào tháng Một năm 2016 để bắt đầu công việc truyền giáo của mình tại Papua New Guinea.

(GNsP 09.09.2015/ asianews.it)