Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

0
27

ap3783367_articoloVATICAN. Lúc 6 giờ chiều ngày 12-12-2016, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô, nhân lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng của Mỹ châu.

Đây là lần thứ ba ngài cử hành lễ này tại Roma. Đầu thánh lễ có nghi thức rước cờ của các nước Mỹ châu tiến lên gần bàn thờ. Hiện diện tại buổi lễ và đồng tế với ĐTC có đông đảo các HY, GM và LM. Phần lớn thánh lễ được cử hành bằng tiếng Tây Ban nha, nhưng cũng có tiếng Bồ đào nha và la tinh. Có nhiều thánh ca bằng các thổ ngữ chính ở Nam Mỹ được trình bày trong buổi lễ như tiếng Quechua, Nahuatl và Mapuche.

Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã đề cao niềm tin phục vụ của Mẹ Maria: ”Mẹ là hình ảnh gương mẫu của người môn đệ, người phụ nữ tin tưởng và cầu nguyện, biết đồng hành và khích lệ niềm tin và niềm hy vọng của chúng ta trong các giai đoạn khác nhau mà chúng ta trải qua”.

Trong bối cảnh đó, ĐTC mời gọi các tín hữu học nơi Mẹ Maria niềm tin mạnh mẽ và phục vụ. Ngài nhắc đến bối cảnh xã hội đầy vấn đề và nhận xét rằng: Xã hội mà chúng ta đang kiến tạo cho con cháu ngày càng bị ghi đậm vì những dấu hiệu chia rẽ và phân tán, gạt ra ngoài lề, nhất là những người gặp khó khăn trong việc đạt tới điều tối thiểu để sống xứng đáng. Đó là một xã hội thích hãnh diện vì những tiến bộ khoa học và kỹ thuật của mình, nhưng lại trở nên mù quáng và thiếu nhạy cảm trước hàng ngàn khuôn mặt bị lùi lại đằng sau trong hành trình, bị loại bỏ vì sự kiêu ngạo mù quáng của một số ít người. Đó là một xã hội rốt cuộc sẽ tạo nên một nền văn hóa ảo tưởng, bất mãn và thất vọng nơi bao nhiêu anh chị em chúng ta..”

 ĐTC nói thêm rằng: “Vô tình, dường như chúng ta quen sống trong một xã hội không còn tin tưởng với tất cả những gì đi kèm cho hiện tại và nhất là tương lai chung ta; sự thiếu tin tưởng dần dần sinh ra những trạng thái ươn lười và phân tán.”

 ĐTC nhắc đến thảm trạng hàng ngàn trẻ em và người trẻ ở Nam Mỹ ăn xin và ngủ tại các nhà ga xe lửa, trong hầm xe điện ngầm hoặc ngủ tại bất kỳ nơi nào họ tìm được chỗ. Những trẻ em và người trẻ bị bóc lột trong các công việc lậu hoặc bị bó buộc phải xin tiền ở các ngã tư đường phố, lau kiếng xe và các em cảm thấy trên xe hỏa cuộc đời, không có chỗ cho các em. Và bao nhiêu gia đình đau thương vì thấy con cái mình trở thành nạn nhân của các con buôn sự chết.

 ĐTC nhấn mạnh rằng: “Đứng trước tất cả những tình cảnh ấy, tất cả chúng ta phải nói như bà Elisabet: ”Phúc cho người đã tin, và học hỏi nơi niềm tin mạnh mẽ với tinh thần phục vụ vốn đã và đang là đặc tính của Mẹ chúng ta.. Nơi nào có người mẹ, thì luôn có sự hiện diện và hương vị gia đình. Nơi nào có người mẹ, thì các anh chị em tuy có thể cãi lộn, tranh luận với nhau, nhưng cảm thức hiệp nhất luôn trổi vượt”. (SD 12-12-2016)

 G. Trần Đức Anh OP