Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Đại diện Tông tòa tại Lào

Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Đại diện Tông tòa tại Lào

Hôm 31 tháng Năm vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Andrew Souksavath Nouane Asa làm Đại diện Tông tòa Giáo phận Paksé, bên Lào.

Cha Sousavath năm nay 50 tuổi, sinh năm 1972 tại Paksé, theo học ba năm tại tiểu chủng viện, rồi sau đó từ 1992 đến 1996 học tại Đại học Sư phạm ở thủ đô Viên Chăn, đậu được bằng dạy Anh ngữ.

Từ năm 1998 đến 2005, thầy Andrew Souksavath theo học tại chủng viện Chúa Kitô Vua ở gần Vancouver, bang British Columbia, Canada, sau đó tại Đại chủng viện thánh Giuse ở Edmonton, thủ phủ bang Alberta, và đậu cử nhân thần học (Baccalaureato).

Sau khi thụ phong linh mục hồi cuối năm 2006, cha Andrew Souksavath đảm nhiệm nhiều công tác mục vụ trong giáo phận Paksé, như đảm trách mười giáo điểm truyền giáo, rồi làm giám đốc mục vụ giới trẻ của giáo phận. Rồi cha du học tại Manila, Philippines, trở về nước cha tiếp tục phụ trách nhiều giáo điểm truyền giáo, đồng thời làm giáo sư thỉnh giảng về môn triết học tại Đại chủng viện thánh Gioan Maria Vianney ở Savanakhet.

Từ năm 2017, cha Andrew Souksavath làm Giám quản Tông tòa Giáo phận đại diện Tông tòa Paksé. Ngoài ra, cha là Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Lào và Campuchia.

Giáo phận Paksé chỉ có hơn 21.000 tín hữu Công giáo, với tám linh mục giáo phận và mười lăm linh mục dòng, phụ trách 57 giáo xứ. Đây là giáo phận đông tín hữu nhất tại Lào, trước cả Viên Chăn và Savanakhet. Từ 5 năm nay giáo phận này bị trống tòa. (Sala Stampa 31-5-2022).

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

nguồn: vietnamese.rvasia.org