Đức Phanxicô thắp sáng máng cỏ ở Axixi, máng cỏ dành tặng cho người di dân

0
59

Chiều chúa nhật 6 tháng 12, từ Vatican, Đức Giáo hoàng đã thắp sáng cây thông và máng cỏ của Thánh đường Phanxicô ở Axixi, năm nay đặc biệt dành tặng cho người di dân.

Axixi-1.jpg

Máng cỏ là chiếc thuyền dài 7 mét, chiếc thuyền này tháng 3 năm 2014, được chín người Tunisia chèo để vưọt biển Địa Trung Hải đến Lampedusa, nước Ý, nơi đến đầu tiên của nhiều di dân muốn đến Âu Châu.
Axixi-2.jpg

Sau thánh lễ do Đức Giám mục Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ giáo hoàng cử hành ở Thánh đường Axixi, trực tiếp từ CTV, đài truyền hình Vatican, Đức Giáo hoàng đã chào cộng đoàn Phan Sinh và nói vài lời với giáo dân hiện diện ở thánh đường.

Axixi-3.jpg

“Khi nhìn chiếc thuyền, chúng ta thấy Chúa Giêsu đang ở với chúng ta trong những giây phút khó khăn. Bao nhiêu anh chị em chúng ta đã chết đuối ngoài biển! Bây giờ họ đang ở bên cạnh Chúa. Đấng đến mang Hy vọng cho chúng ta, Đấng mạnh hơn sự chết. Đấng đến nói với chúng ta, Ngài giàu lòng thương xót”.

Đức Giáo hoàng cũng cám ơn các nhân viên tuần duyên, họ đã cứu hàng trăm mạng sống, “những người nhân lành, tôi xin cám ơn hết lòng vì anh chị em là khí cụ của hy vọng, hy vọng của Chúa Giêsu”, Đức Phanxicô cũng cám ơn đặc biệt nhiều công dân ở miền Nam nước Ý đã không nề hà khi giúp người di dân. “Miền Nam nước Ý là tấm gương của tình đoàn kết cho toàn thế giới!”

Axixi-4.jpg

Cuối cùng, Đức Phanxicô có vài lời với người di dân, ngài nhắc lại lời của tiên tri Isaia: “Anh chị em hãy ngẫng đầu lên, Thiên Chúa đã đến gần”. Dù lòng còn đau khổ, nhưng chính Ngài là sức mạnh, là Cứu rỗi và là hy vọng.

Buổi lễ ở Axixi tiếp tục với bữa ăn với người nghèo của thành phố và người tị nạn do cơ quan Caritas địa phương đảm trách.

Axixi-5.jpg

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 07.12.2015/
Radio Vatican, 2015-12-06)