Đức Phanxicô có tên trong danh sách 100 tư tưởng gia lớn của thế giới

0
59

Bên cạnh Tổng thống Vladiminir Poutine và bà thị trưởng Anne Hidalgo, Paris, Đức Phanxicô được báo Mỹ Foreign Policy bình chọn ngài trong số 100 tư tưởng gia quan trọng nhất thế giới năm 2015.

Pope-Africa.jpg

“Đức Giáo hoàng Phanxicô cứ lờ đi các lời phê bình, cho rằng Vatican không tìm cách tạo ảnh hưởng chính trị trên thế giới. Tháng sáu vừa qua, ngài công bố một thông điệp dài 184 trang để bảo vệ môi trường – một thông điệp đầu tiên của triều giáo hoàng – để nói với mọi người sống trên hành tinh này”. Đó là câu mà tờ báo Foreign Policy, một tờ báo rất có uy tín ở Mỹ viết để biện minh cho lý do của mình, đã xếp ngài trong số 100 tư tưởng gia chính yếu của thế giới năm 2015.

Tờ báo đưa Đức Phanxicô vào thể loại “những người bảo vệ khí hậu” với câu như sau: “Vì ngài rao giảng đức tin trong khoa học”.

Tờ báo viết tiếp, Đức Giáo hoàng đã đặt khí hậu trong các thách đố liên quan đến Nhân quyền, và ngài “chỉ trích cách mà “món nợ nước ngoài của những nước nghèo trở thành phương tiện để kiểm soát họ”, trong khi các nước giàu lại hủy hoại hành tinh. Ngài nhắc các chính quyền phải có các đường hướng chính trị mới về năng lượng và kinh tế”.

“Sao” của nhiều bảng xếp hạng

Trong bản sắp hạng này, tất cả mọi thể loại, Đức Phanxicô ở bên cạnh Tổng thống Vladimir Poutine, bà thị trưởng Anne Hidalgo, Paris nhưng cũng ở bên cạnh ký giả Anas Aremeyaw Anas. Ngoài ra bản sắp hạng này còn có: Bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức, bà Ameenah Gurib-Fakim, Tổng thống Maurice, bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Bengladesh, bà Margot Wallstrưm, bộ trưởng ngoại giao Thụy Điển, ông Mohammed ben Salmane, bộ trưởng Quốc phòng Xauđi, ông Yanis Varoufakis, bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp.

Vài ngày trước đó, hiệp hội Anh PETA, một hiệp hội quan tâm đến việc đối xử nhân đạo với súc vật, cũng đã bầu Đức Phanxicô là nhân vật của năm vì ngài đã xin 1.2 tỷ người công giáo tôn trọng thiên nhiên và súc vật.

Từ khi được bầu chọn, Đức Phanxicô liên tục ở trong nhiều bảng xếp hạng. Năm 2013, Đức Phanxicô được tạp chí Time bầu là nhân vật của năm, tạp chí Forbes thì bầu ngài là nhân vật thứ tư quyền lực nhất thế giới.

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 04.12.2015/
la-croix.com, M.M, 2015-12-03)