Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 gặp các cựu môn sinh

0
37

VATICAN. Chúa nhật 30-8-2015, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã cử hành thánh lễ với 40 cựu môn sinh của ngài tại Nhà Nguyện Học Viện Đức, Campo Santo Teutonico, ở nội thành Vatican.

Pope_Benedict_XVI.jpg

Các môn sinh của Đức Biển Đức Joseph Ratzinger vừa kết thúc 1 tuần lễ họp mặt nghiên cứu thường niên ở Castel Gandolfo về chủ đề ”Làm thế nào để nói về Thiên Chúa – cuộc khủng hoảng đức tin tại Âu Châu”.

Trong số các vị đồng tế thánh lễ tại nguyện đường có ĐHY Christoph Schoenborn O.P, TGM giáo phận Vienne bên Áo, ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và Đức TGM Georg Gaenswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng và tiếp tục là bí thư riêng của Đức nguyên Giáo Hoàng.

Trong bài giảng, Ngài khẳng định rằng: ”Chân lý, tình thương và lòng từ nhân đến từ Thiên Chúa làm cho con người được tinh tuyền, và chân lý, tình thương và lòng từ nhân ấy ở trong Lời Chúa, giải thoát khỏi sự ”quên lãng” của một thế giới không còn nghĩ đến Thiên Chúa nữa”.

Đức nguyên Giáo Hoàng diễn giải bài Tin Mừng và nói đến những bệnh tật, và nhơ bẩn từ bên ngoài, nhưng điều đáng để ý hơn, chính là ”bệnh dịch tâm hồn, bệnh tật từ bên trong làm cho con người hư hỏng và ô uế, những thứ dẫn con người đến chổ chỉ nghĩ đến mình, và không nghĩ đến sự thiện.. Ngài cũng nhắc đến câu Chúa Giêsu nói: ”Các con được tinh tuyền vì lời Thầy loan báo cho các con”. Vì thế, chúng ta trở nên trong sạch nhờ Lời Chúa: Lời này là chính Chúa Giêsu Kitô và chúng ta gặp Lời Chúa cả nơi những người phản ánh chính Chúa, tỏ cho chúng ta thấy tôn nhan Thiên Chúa và họ phản ánh sự dịu dàng, tâm hồn khiêm tốn, sự đơn sơ, lòng yêu thương và chân thành của Chúa”.

Cuối thánh lễ có nghi thức làm phép Hội trường của Học Viện, được mang tên ”ĐGH Biển Đức – Joseph Ratzinger”. Lời nguyện có câu: ”Xin Chúa làm phép Hội trường này tại Học Viện Campo Santo Teutonico, xin cho mọi người trong Học Viện này được tràn đầy tình thương và công chính. Xin làm cho tất cả những gì xảy ra trong Hội trường này góp phần làm cho Giáo Hội Chúa được tăng trưởng trong tinh thần”.

Trong lời cảm tạ, Cha Hanspeter Fischer, Giám đốc Học Viện có nhắc đến lễ làm phép ”Thư viện Joseph Ratzinger” tại Học Viện này trong vài tuần lễ tới đây, chứa đựng các sách của ĐGH Biển Đức Joseph Ratzinger tặng lại cho Học Viện”.

Ngoài ra ngày 18-11 sắp tới, tại Regensburg, bên Đức, ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa, sẽ thuyết trình về đề tài: ”Từ Thánh Kinh đến Thư Viện: Đức Biển Đức 16 và nền văn hóa Lời Chúa” (KNA 30-8-2015)

 

 

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 31.08.2015)