ĐGH Phanxicô: Phụ nữ mang trong mình một phước lành bí mật và đặc biệt

0
29

Phụ nữ mang trong mình một phước lành bí mật và đặc biệt của Thiên Chúa để bảo vệ con cái khỏi Kẻ Dữ. Thiên Chúa ghi dấu người đàn bà với một hàng rào che chở chống lại sự dữ, mà bà có thể sử dụng cho mỗi thế hệ nếu muốn. Phước lành đó là nền tảng của một nền thần học về nữ giới.

PopeFrancis-16Sep2015-4.jpg

ĐTC Phanxicô đã khẳng định như trên với hơn 30.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiêp kiến chúng sáng thứ tư 16-9 hôm qua.

PopeFrancis-16Sep2015-1.jpg

Trong bài huấn dụ ĐTC nói ngài kết thúc loạt bài giáo lý về hôn nhân và gia đình với đề tài “tương quan giữa gia đình và các dân tộc.” Ngài nói: chúng ta đang đứng trước hai biến cố lớn liên quan tới đề tài này: đó là cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình tại Philadelphia bên Hoa Kỳ và Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình tại Roma. Cả hai đều có chiều kích quốc tế tương xứng với chiều kích đại đồng của Kitô giáo, nhưng cũng tương xứng với tầm quan trọng phổ quát  của cộng đoàn nhân loại nền tảng và không thể thay thế được chính là gia đình. ĐTC nhận xét xã hội trong đó gia đình phải sống như sau:

PopeFrancis-16Sep2015-3.jpg

Nền văn minh đang đi qua hiện nay xem ra bị ghi dấu bởi các hậu quả dài hạn của một xã hội bị quản trị bởi chế độ kỹ thuật kinh tế. Luân lý đạo đức tuỳ thuộc cái luận lý của lợi nhuận có các phương tiện to lớn và được các phương tỉện truyền thông khổng lồ  yểm trợ. Trong bối cảnh này một liên minh mới của người nam và người nữ  cũng trở thành chiến thuật giúp các dân tộc thoát khỏi ách thực dân của tiền bạc. Liên minh đó phải trở lại hướng dẫn chính trị, kinh tế và cuộc sống chung dân sự. Nó định đoạt sự có thể ở được của trái đất, việc thông truyền tình cảm sự sống, các mối dây của ký ức và niềm hy vọng.

PopeFrancis-16Sep2015-5.jpg

Cộng đoàn hôn nhân gia đình của người nam và người nữ là văn phạm sinh nở của liên minh này, mà chúng ta có thể nói là “nút thắt bằng vàng”. Đức tin kín múc nó từ sự khôn ngoan trong việc tạo dựng của Thiên  Chúa: là Đấng đã phó thác cho gia đình không phải việc săn sóc sự thân tình có mục đích là chính nó, nhưng dự án cảm động là khiên cho thế giới trở thành “nhà”.

PopeFrancis-16Sep2015-7.jpg

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: chính từ Lời kinh thánh về việc tạo dựng chúng ta đã lấy hứng nền tảng cho các suy tư về gia đình trong các buổi gặp gỡ ngày thứ tư.  Chúng ta có thể và phải kín múc trở lại lời đó một cách sâu rộng hơn. Đây là một việc làm lớn nhưng cũng hứng thú chờ đợi chúng ta. Việc tạo dựng của Thiên Chúa không chỉ đơn thuần là một tiền đề triết lý: nó là chân trời đại đồng của đức tin! Không có một dự án tạo dựng và cứu rỗi khác của Thiên Chúa. Chính cho sự cứu rỗi thụ tạo, của mỗi thụ tạo, mà Thiên  Chúa đã làm người: “cho loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta” như Kinh Tin Kính nói. Và Chúa Giêsu phục sinh là “con đầu lòng của mọi thụ tạo” (Cl 1,15).

PopeFrancis-16Sep2015-2.jpg

Thế giới đưọc tạo dựng được giao phó cho người nam và người nữ: điều xảy ra trao ban dấu ấn cho tất cả. Việc khước từ phước lành của Thiên Chúa của họ, một cách thê thảm, dẫn đưa tới một mê sảng muốn toàn quyền làm hư hỏng mọi sự. Đó là điều mà chúng ta gọi là “tội tổ tông”. Và chúng ta tất cả đều vào đời với gia tài của căn bệnh ấy.

Tuy thế, chúng ta không bị chúc dữ cũng không bị bỏ rơi cho chính mình. Trình thuật cổ xưa về tình yêu đầu tiên của Thiên Chúa đối vói người nam và người nữ, đã có các trang được viết bằng lửa liên quan tới sự kiện này. “Ta sẽ đặt thù nghịch giữa ngươi và người đàn bà, giữa dòng dõi bà và dòng dõi ngươi” (St 3,15a). Đó là những lời Thiên Chúa đã nói với con rắn lừa dối. Qua các lời này Thiên Chúa ghi dấu người đàn bà với một hàng rảo che chở chống lại sự dữ, mà bà có thể sử dụng cho mỗi thế hệ, nếu muốn, Nó có nghĩa là người nữ mang trong mình một phước lành bí mật và đặc biệt, giúp chống lại Kẻ Dữ! Như Người Đàn Bà trong sách Khải Huyền chạy đi giấu con khỏi Con Rồng. Và Thiên Chúa che chở bà (x, Kh 12,6). ĐTC giải thích thêm điểm này như sau:

Anh chị em hãy nghĩ coi sự sâu xa nào được mở ra ở đây! Có nhiều kiểu nói thuộc lòng, đôi khi gây xúc phạm đối với người đàn bà cám dỗ gọi hứng cho sự dữ. Trái lại, có chỗ cho một nền thần học về phụ nữ ở độ cao phước lành của Thiên Chúa đối với nàng và đối với việc sinh con!

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ: Dù sao đi nữa, sự chở che thương xót của Thiên  Chúa đối với người nam và người nữ không bao giờ thuyên giảm cho cả hai. Chúng ta đừng quên điều này! Ngôn ngữ biểu tượng của Thánh Kinh nói với chúng ta rằng trước khi họ xa rời Vườn Địa Đàng, Thiên  Chúa đã làm cho người nam và người nữ các chiếc áo bằng da và mặc cho họ (x. St 3,21). Cử chỉ dịu hiền này cũng có nghĩa là trong các hậu quả đớn đau của tội lỗi chúng ta, Thiên Chúa vẫn không muốn rằng chúng ta trần truồng và bị bỏ rơi cho số phận của chúng ta là những người tội lỗi. Sự dịu hiền ấy của Thiên Chúa, sự săn sóc này đối với chúng ta, chúng ta trông thấy được nhập thể nơi Đức Giêsu thành Nagiarét, Con Thiên Chúa “sinh ra từ người đàn bà” (Gl 4,4) Và thánh Phaolô còn luôn luôn nói rằng: “trong khi chúng ta còn là các tội nhân, Chúa Kitô đã chết cho chúng ta” (Rm 5,8).

Lời hứa mà Thiên Chúa đã hứa với người nam và người nữ, ở nguồn gốc của lịch sử, bao gồm tất cả mọi người, cho tới ngày lịch sử kết thúc. Nếu chúng ta có đức tin đủ, các gia đình của các dân tộc trên trái đất  sẽ nhận biết phước lành này. Dầu sao đi nữa, bất cứ ai để cho mình cảm động bởi quan điểm này, dù họ có thuộc dân tộc nào, quốc gia nào hay tôn giáo nào đi nữa, họ đều tiến bước với chúng ta,. Họ sẽ là anh chị em của chúng ta.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho các gia đình tại khắp mọi nơi trên trái đất này! Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em.

PopeFrancis-16Sep2015-8.jpg

Vào cuối buổi tiếp kiến ĐTC đã xin mọi người cầu nguyện cho chuyến công du Cuba và Hoa Kỳ sắp tới của ngài. Ngài nói: Thứ bẩy tới đây tôi sẽ tông du Cuba và Hoa Kỳ, một sứ mệnh mà tôi chuẩn bị với niềm hy vọng lớn lao. Lý do chính của chuyến viếng thăm là cuộc gặp gỡ quốc tế lần thứ 8 của các gia đình diễn ra tại Philadelphia.  Tôi cũng sẽ đến thăm Trụ sở Liên Hiệp Quốc nhân kỷ niệm 70 năm thành lập. Ngay từ bây giờ, tôi trìu mến chào nhân dân Cuba và nhân dân Hoa Kỳ, đã được các Chủ Chăn hướng dẫn chuẩn bị tinh thần. Tôi xin tất cả mọi người đồng hành với tôi bằng lời cầu nguyện, khẩn nài ánh sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần và sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Bác Ái Mỏ Đồng Bổn Màng của Cuba và Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Bổn Mạng của Hoa Kỳ.

Cũng ngày thứ bẩy tới tại San Miniato sẽ được phong chân phước ĐC Pio Alberto del Corona, GM giáo phận này và là vị sáng lập dòng các nữ tu Đaminh của Chúa Thánh Thần. Ngài đã là vị chủ chăn nhiệt thành và là thầy dậy khôn ngoan. Xin gương sáng và lời bầu cử của ngài giúp Giáo Hội tiến bước trong tinh thần tin mừng, và mang lại hoa trái tốt lành.

ĐTC đã chào nhiều nhóm khác nhau đến từ các nước Bắc Mỹ cũng như Âu châu, đặc biệt các đoàn hành hương đến từ các nước Croazia, Kenya, Nam Phi, Australia, Trung Quốa, Nhật Bản, Malaysia, Filippines, và các nước Châu Mỹ Latinh.

Chào các tín hữu Ba Lan ngài nói:  “Giáo dục nhân bản tràn đầy” là khẩu hiệu của Tuần Lễ Giáo Dục đang diễn ra tại quê hương của anh chị em. Quy chiếu thánh Don Bosco các Giám Mục Ba Lan muốn nhắc tới tính cách thời sự trong dịp kỷ niệm 100 năm sinh nhật của ngài. Ước chi các lời ngài thường lập lại vói ngưởi trẻ “Cha sống cho chúng con, cha làm việc vì chúng con và cha sẵn sàng hy sinh mạng sống vì chúng con” khích lệ mọi nhà giáo dục: giới phụ huynh, các giáo lý viên  và các giáo chức.

Chào đoàn hành hương Slovac, ĐTC nói: hôm kia là lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Bổn Mạng chính của nước Slovachia. Chúa Giêsu dã ban Mẹ như là Mẹ của từng người. Xin Mẹ giúp anh chị em luôn là các môn đệ trung thành của Chúa.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

 

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 16.09.2015)