Các giám mục liên đới với các nạn nhân trong thảm kịch khủng bố tại Nice

Các giám mục Pháp và các nước liên đới với các nạn nhân và nước Pháp trong thảm kịch khủng bố tại nhà thờ chính tòa Nice

Vatican News (30.10.2020) – Sau khi một cuộc tấn công khủng bố tại đền thờ Đức Mẹ ở thành phố Nice của Pháp sáng thứ Năm 29/10 làm 3 người bị giết và một số bị thương, các giám mục Pháp cũng như các giám mục nhiều nước hiệp ý với Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình, và đồng thời lên án chủ nghĩa cực đoan khủng bố lợi dụng tôn giáo để phá hủy đời sống xã hội.

Người dân đặt hoa nến tưởng nhớ các nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại nhà thờ chính tòa Nice  (AFP or licensors)

Đức Giám mục Nice: Tinh thần tha thứ của Chúa Ki-tô thắng vượt các hành động man rợ.

Trong một thông cáo, Đức cha André Marceau của giáo phận Nice cho biết tất cả các nhà thờ trong thành phố đã đóng cửa và sẽ được cảnh sát bảo vệ cho đến khi có thông báo mới. Đức cha nói rằng ngài rất xúc động khi hay biết về “hành động khủng bố kinh hoàng” tại đền thờ, và lưu ý rằng nó xảy ra không lâu sau vụ chặt đầu ông Samuel Paty, một giáo viên của một trường ở Paris, trong một cuộc tấn công khủng bố hồi đầu tháng này.

Đức cha nói: “Tôi đau buồn vô hạn như một con người khi đối mặt với những gì mà những sinh vật khác, được gọi là con người, có thể làm. Xin cho tinh thần tha thứ của Chúa Ki-tô thắng vượt khi đối mặt với những hành động man rợ này.”

Hội đồng Giám mục Pháp: “Họ bị giết trong nhà thờ, họ là một biểu tượng bị tàn sát”

Hội đồng Giám mục Pháp đã yêu cầu các giáo xứ kéo chuông nhà thờ vào lúc 3 giờ chiều để tưởng nhớ các nạn nhân. Các ngài cũng xin các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho các nạn nhân.

Trong một tuyên ngôn, Đức cha Eric de Moulins-Beaufort, Tổng giám mục giáo phận Reims, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, viết: “Các vụ giết người xảy ra sáng nay ở Nice trong Vương cung thánh đường Đức Bà khiến hội đồng giám mục Pháp chìm trong nỗi buồn vô hạn. Chúng tôi nghĩ đến và cầu nguyện cho các nạn nhân, những người bị thương, gia đình và những người thân yêu của họ”. Tuyên ngôn nói rằng họ bị giết trong nhà thờ, họ là một biểu tượng bị tàn sát.

Các giám mục cũng nhấn mạnh rằng “Bất chấp nỗi đau đang đeo bám, tín hữu Công giáo không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi và cùng với cả dân tộc, họ muốn đối mặt với hiểm họa quỷ quyệt và mù quáng này”.

Hội đồng giám mục Ý lên án văn hóa thù hận và chủ nghĩa cực đoan

Về phần mình, Hội đồng giám mục Ý, trong một thông cáo, bày tỏ đau buồn và sự gần gũi với các nạn nhân của vụ tấn công tàn bạo, với gia đình họ, với các mục tử và tín hữu Pháp. Đồng thời các ngài lên án văn hóa thù hận và chủ nghĩa cực đoan sử dụng tôn giáo để làm xói mòn cấu trúc xã hội. Trong khi cầu nguyện cho cộng đoàn Công giáo Pháp, các giám mục Ý hy vọng rằng “hận thù của một số ít người không làm tiêu tan di sản quý giá được tạo nên từ phần lớn những người thuộc các tôn giáo khác nhau, những người hàng ngày làm chứng trong hòa bình về kinh nghiệm vui tươi của tình huynh đệ trong chủ nghĩa đa văn hóa”.

Hội đồng giám mục Hoa Kỳ

Từ Hoa Kỳ, hội đồng giám mục cũng hiệp thông với Đức Thánh Cha trong nỗi đau buồn về vụ tấn công tại đền thờ ở Nice. Các giám mục Mỹ viết: “Chúng tôi hiệp ý cầu nguyện với Đức Thánh Cha Phanxicô và cầu nguyện cho cộng đồng Công giáo ở Nice, đặc biệt là gia đình của những người đã mất người thân. Các ngài cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin ban cho họ được yên nghỉ đời đời, và xin cho ánh ngàn thu chiếu soi trên họ.” (CNA 29/10/2020)

Hồng Thủy

Nguồn: vaticannews.va/vi