Bức tranh tường khổng lồ vẽ Đức Phanxicô ở trung tâm thành phố là một dấu chỉ tốt lành

0
70

Bức tranh tường quảng bá chuyến công du của Đức Giáo hoàng đến New York tháng này

PopeFrancis-NewYork-1.jpg

Có người bảo rằng, để có thêm hứng khởi, chỉ cần nhìn lên trời. Và với bức tranh tường cao 60 mét vẽ hình Đức Giáo hoàng trên một tòa tháp chọc trời, có lẽ đây không còn là một ẩn dụ nữa.

PopeFrancis-NewYork-2.jpg

Bức tranh tường khổng lồ này, vẽ Đức Giáo hoàng Phanxicô đang mỉm cười và vẫy tay, được vẽ trên mặt nam của tòa nhà 494 Fifth Ave, có thể thấy được từ đường 34 và Penn Plaza. Được phác thảo bởi nghệ sỹ Công giáo trở lại Van Hecht-Nielsen, 41 tuổi và được tài trợ bởi Giáo phận Brooklyn, bức tranh Giáo hoàng Phanxicô khổng lồ là một hình ảnh rõ nét và tươi vui, giữa những hối hả của trung tâm thành phố. Bức tranh lớn này hướng đến chuyến ghé thăm New York của Đức Giáo hoàng, một phần hành trình công du Hoa Kỳ của ngài, và cho thánh lễ lớn ngài sẽ cử hành trên đường phố Madison Square Garden đêm 25-9.

PopeFrancis-NewYork-3.jpg

Lúc đầu, có vẻ như chỉ vài người New York bận rộn để ý thấy Đức Giáo hoàng khổng lồ này.

‘Thành thật, thì tôi không để ý thấy,’ theo lời anh Kim Lee, 52 tuổi, sau khi phóng viên của Obsever chỉ cho anh bức tranh cao 60 m này. ‘Tôi không phải là người Công giáo, nên điều này không can hệ với tôi. Nhưng cũng không có gì là phiền cả,’ Khi thử với các khách bộ hành hối hả khác, kết quả cũng gần tương tự.

Tuy nhiên, những người không vội vã thì để ý thấy bức tranh lớn của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Một người đặc biệt ấn tượng với mức độ chi tiết nét mặt được vẽ của Đức Giáo hoàng.

‘Thật chuyên nghiệp,’ anh Martin, 43 tuổi cho biết, trước khi bình luận về sự gan dạ của những người treo lơ lửng trên cao để hoàn thành những nét cuối cùng của gương mặt Đức Giáo hoàng. ‘Tôi chụp một bức ảnh và gởi cho vợ mình đây.’ Anh thêm rằng tấm tranh khổng lồ này làm cho anh tự hào là người Công giáo.

Một lát sau, một người nữa dừng lại chụp hình bức tranh và chia sẻ với gia đình mình. Anh Geraldo, 44 tuổi cho biết, ‘Tôi đang gởi hình cho vợ và con gái mình. Họ đang ở Mễ Tây Cơ.’

Một số người không theo đạo nào cũng thấy cảm động trước bức tranh lớn của Đức Giáo hoàng. ‘Tôi đi từ Ga Penn hằng ngày, và bạn không bao giờ thấy được điều gì thế này đâu, vậy nên đây thực sự gây hứng khởi,’ anh Dominic McGee, 24 tuổi, không phải người Công giáo cho biết. ‘Tôi không có đạo, nhưng con người này thật đặc biệt. Thật khác biệt so với một giáo hoàng.

(J.B. Thái Hòa chuyển dịch, phanxico.vn 05.09.2015/
Observer – Justin Joffe | 02/9/15)