Bản thu âm đầu tiên việc đọc Kinh Truyền tin của một Đức Giáo Hoàng

0
44

61 năm về trước, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã mở ra một kỷ nguyên mới cho truyền thông Giáo Hội. Ngài đọc kinh Truyền Tin trên ra-đi-ô lần đầu tiên.

Pius-XII.jpg
Chúng ta cùng cầu nguyện,
Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con là những kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền, mà biết thật Chúa Kitô là con Chúa đã xuống thế làm Người, thì xin vì công ơn Con Chúa chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại được đến nơi vinh hiển, cũng vì công nghiệp Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.
Buổi ghi âm được sắp đặt bởi Ra-đi-ô Vatican vào ngày 15 tháng 8 năm 1954 tại Castel Gandolfo. Mặc dù các Đức Thánh Cha đã thường xuyên đọc kinh Truyền Tin hàng thế kỷ nay, giờ đọc kinh của các Ngài chưa bao giờ được thu âm hay chia sẻ với công chúng trước đó.
Ban đầu Đức Thánh Cha khá miễn cưỡng, nhưng sau đó Ngài đánh giá cao ý tưởng chia sẻ việc cầu nguyện cho công chúng. Vào mùa thu năm 1954, Ngài bắt đầu cầu nguyện với những người hành hương tập họp tại quảng trường Thánh Phêrô. Theo thời gian, các đám đông bắt đầu đến cầu nguyện với Đức Thánh Cha.
Hiện nay kinh Truyền Tin là một trong những cách thức chính yếu mà Đức Giáo Hoàng thường sử dụng để giao tiếp với công chúng. Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã khởi đầu một phương pháp hiện đại. Vào buổi trưa Chúa Nhật, Ngài đọc một bài diễn văn ngắn và sau đó đọc kinh Truyền Tin với tất cả các tín hữu tập họp tại quảng trường Thánh Phêrô. Buổi cầu nguyện thường kết thúc với một lời chúc lành cho đám đông cũng như bất cứ ai theo dõi trên tivi hay ra-đi-ô.
Các Đức Thánh Cha sau này gìn giữ truyền thống đó. Các Ngài sử dụng nó để chia sẻ sự hiểu biết, nhận định về các sự kiện trên thế giới, và quan trọng nhất là đem mọi người đến với nhau để cầu nguyện.
(Chuyển ngữ: Huy Trần, S.J., dongten.net 17.08.2015/ Romereport, 15-08)