Vui mừng được học yêu thương

0
52

Càng học yêu thương của Chúa và do chính Chúa dạy, tôi càng cảm thấy mình bé mọn. Tôi thấy yêu thương của Chúa và do chính Chúa dạy luôn là sức sống mới đầy hấp dẫn.

DC-GB-BuiTuan.jpg

1.
Mỗi năm có những ngày khai giảng năm học mới. Dịp đó tôi như trẻ lại. Bởi vì đối với tôi, được học là được một mùa Xuân thiêng liêng, ham học là thích đón nhận những giá trị luôn làm mới lại đời mình.

2.

Xin nói ngay, điều tôi ham học nhất là yêu thương, trường mà tôi thích được nhập học nhất là trường dạy yêu thương.

Yêu thương là ý nghĩa đời tôi. Yêu thương là con đường tôi đi để tới được bến hạnh phúc đời đời.

3.

Trường dạy yêu thương là Thiên Chúa. Thầy dạy yêu thương là Thiên Chúa. Bài học yêu thương là Thiên Chúa. Bởi vì “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8).

Hôm nay, tôi xin chia sẻ đôi chút về những gì Chúa là tình yêu đang nhấn mạnh trong chương trình đào tạo tôi về yêu thương.

4.

Điều thứ nhất Chúa đang nhấn mạnh là giúp tôi nhận thức đúng về thực trạng của tôi. Thực trạng của tôi là một kẻ lữ hành, đang khát khao tìm về suối  nguồn sự sống, sự thực và tình yêu, nhờ đó tôi sẽ được hạnh phúc vô cùng.

Càng ngày tôi càng cảm thấy lòng tôi khao khát nguồn suối chảy ra chân lý của tình yêu và của sự sống. Càng ngày đức tin càng làm cho tôi nhận ra nguồn suối đó chính là Thiên Chúa.

Do vậy, mà tôi không ngừng thao thức, luôn luôn tỉnh thức, trên đường tiến về Thiên Chúa.

Càng tiến về Chúa, tôi càng cảm nhận mình là rất nhỏ bé, nghèo nàn, nhưng lại được Chúa thương. Cảm nhận đó làm tôi khiêm tốn, hết lòng cảm tạ Chúa.

Tôi tin Chúa, tức là tôi gặp gỡ Chúa. Càng gặp gỡ, tôi càng cảm thấy mình khao khát Chúa.

5.

Lòng khao khát Chúa giúp tôi có một hướng đi. Tôi đi về Chúa. Đi về Chúa là tìm được sự tự do đích thực, để tôi dấn thân cho tình yêu.

6.

Điều thứ hai Chúa nhấn mạnh là giúp tôi biết gặp gỡ Chúa. Chúa dạy tôi hãy gặp gỡ Chúa ở những địa chỉ mà Chúa đã hẹn. Những địa chỉ đó là: Suy gẫm Lời Chúa, cầu nguyện với Chúa, đón Chúa trong phép Thánh Thể vào lòng, đến với người nghèo khổ.

Hằng ngày tôi vẫn gặp Chúa tại những địa chỉ đó. Mỗi khi gặp Chúa, Chúa lại nhắc lại cho tôi những gì Người đã nói và những gì Người đã làm về yêu thương.

7.

Những lời về yêu thương, được Người nhắc lại nhiều nhất cho tôi là: “Không có tình yêu này cao quý hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống mình vì người mình thương” (Ga 14,13). “Cha là mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10,11). “Cha cho các con một điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau, như Cha đã yêu thương các con” (Ga 13,34).

8.

Những việc mà Chúa nhắc lại nhiều nhất cho tôi về yêu thương là: Việc Chúa quỳ xuống rửa chân cho các đầy tớ (x. Ga 13,1-14). Việc Người lập phép Thánh Thể (x. Lc 22,19-20). Việc Người cầu nguyện tại vườn Cây Dầu (x. Mc 14,32-42). Việc người bị bắt và chịu chết (x. Mc 14,15).

Những lời Chúa dạy và những việc Chúa làm về yêu thương đã thấm dần vào hồn tôi. Tôi thấy tình yêu Chúa được tỏ hiện rõ ràng, chứng tỏ sự khôn ngoan lạ lùng của Thánh Giá. Tôi ca ngợi Chúa.

9.

Nhưng, tôi nói với Chúa sự thực này của tôi, đó là tôi rất sợ, rất nhát trước những khổ đau. Tôi không dám tình nguyện chịu đóng đinh vào đầu, chịu đóng đinh chân tay vào thánh giá, chịu khổ nhục như Chúa đâu. Nói lên sự thực đó để tự xếp mình vào hàng ngũ kẻ yếu đuối, hầu đón nhận ơn Chúa cứu.

Chúa thương trả lời tôi: “Cha không trao cho con thánh giá nào quá sức con đâu. Cha luôn ở bên con”. Tôi được an ủi, khi trở nên bé nhỏ, hèn mọn trong tình thương của Chúa.

10.

Điều thứ ba Chúa đang nhấn mạnh, là giúp tôi thực hiện yêu thương bằng những việc cụ thể, hợp với nhu cầu của hoàn cảnh.

Hoàn cảnh lúc này không những đang là phức tạp, mà còn là nguy hiểm. Do những phát triển mau lẹ của nhiều loại sự ác, như:

– Phong trào tự do hưởng thụ.

– Phong trào thực dụng quá mức.

– Thói quen lừa dối thô bạo.

– Phong trào dám nghĩ dám làm những cuộc thảm sát tàn bạo.

– Phong trào tự hào về những cuộc cướp bóc và khủng bố man rợ.

– Phong trào bỏ đạo một cách quyết liệt và dữ tợn.

Sự phát triển mạnh của những loại sự ác như hiện nay cho phép tôi  nghĩ đó là dấu chỉ của sự lộng hành của quỷ dữ.

11.

Do đó, những việc cụ thể Chúa muốn tôi thực hiện lúc này phải mang tính cách đối phó với chính quỷ dữ. Chúng rất đông. Chúng rất mạnh. Chúng rất ác độc. Quỷ dữ là loài vô hình, nhưng có thực.

Để chống lại quỷ dữ, điều quan trọng nhất tôi phải có, là phải bám vào Chúa. Chúa là tình yêu, Người có sức giúp tôi chống lại sức mạnh ghen ghét của quỷ dữ. Chúa là nguồn khiêm nhường. Người có sức giúp tôi chống lại sự kiêu căng của quỷ dữ. Chúa là sự chân thật. Người có sức giúp tôi chống lại sự gian trá của quỷ dữ.

12.

Thế nào là những việc cụ thể mang yêu thương thực, khiêm nhường thực và chân thành thực? Tôi hỏi Chúa như thế. Chúa trả lời tôi là những việc cụ thể như vậy luôn tìm được mỗi ngày, ngay trong cuộc sống thường ngày của tôi. Cuộc sống có những bổn phận và có những tương quan. Cuộc sống có những lãnh nhận và có những cho đi. Tôi hãy đặt vào đó yêu thương của tôi, khiêm nhường của tôi, chân thực của tôi.

13.

Tôi đã và đang cố gắng làm như vậy, với nhiều phấn đấu và nhiều từ bỏ. Nhưng thú thực là tôi vẫn yếu đuối. Biết bao lần, sự tốt tôi muốn làm thì tôi không làm. Còn sự xấu tôi không muốn làm thì tôi lại làm. Tôi thú nhận sự thực đó với tất cả lòng khiêm nhường và sám hối, theo gương thánh Phaolô xưa (x. Rm 7,17-25). Và chính Chúa đã cứu tôi.

14.

Cho đến hôm nay, cho tới lúc này, Chúa vẫn dạy tôi về yêu thương.

Càng học yêu thương của Chúa và do chính Chúa dạy, tôi càng cảm thấy mình bé mọn. Tôi thấy yêu thương của Chúa và do chính Chúa dạy luôn là sức sống mới đầy hấp dẫn.

Vẫn có những bất ngờ xảy đến bất cứ dưới hình thức nào, nhưng tôi luôn gặp được nâng đỡ chở che của Chúa là tình yêu.

Sống cho tình yêu như thế, tôi hy vọng góp phần nhỏ vào việc phục vụ đồng bào của tôi, Quê Hương của tôi, Hội Thánh của tôi.

Long Xuyên, 22.8.2015.
+ GB. Bùi Tuần