SỐNG TRỌN LÀNH

0
18

Thánh Luca xác quyết”Chẳng có ai nhân lành cả trừ một mình Thiên Chúa”(Lc18,19). Như vậy Thiên Chúa là lý tưởng trọn lành và Người dìu dắt ta vào con đường trọn lành: “Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành”. Cụ thể hơn Chúa dạy” Ngươi phải yêu mến người thân cận như chính mình”. Điều đó có nghĩa là: “ Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình thì chính anh em hãy làm cho người ta”.

Thế là đã rõ. Chúa đòi hỏi ta phải sống trọn lành theo gương Chúa. Mà sống trọn lành mang một ý nghĩa tích cực: luôn phải làm điều lành, điều tốt, điều thánh thiện cho mình và cho tha nhân tới mức hoàn hảo nhất có thể. Trái ngược với điều lành là điều ác. Chuẩn để xác định điều lành điều ác là hạnh phúc và đau khổ: Điều đem lại hạnh phúc cho con người là lành, điều gây đau khổ cho con người là ác. Việc làm đem lại lợi ích cho mình và cho người là lành, nhưng chỉ đem hạnh phúc cho mình mà gây đau khổ cho người là ác. Như vậy bước đầu tiên để nên trọn lành là làm điều thiện không làm điều ác. Thế nhưng hàng ngày, mọi nơi mọi lúc, nơi tất cả mọi người, chúng ta vẫn  đang làm điều ác bằng đầu độc giết chết lẫn nhau, bằng làm tổn thương nhau. Chúng ta vô tình, thản nhiên, hoặc không biết hoặc biết mình ác mà vẫn sẵn sàng ác chỉ vì một mối lợi, hoặc vì mọi người đều làm như vậy, mình không làm người khác cũng làm, mà không làm thì thiệt, từ đó cái ác bao trùm khủng khiếp, ai cũng là thủ phạm và cũng là nạn nhân.

      Thực tế hàng ngày hàng triệu người nông dân vẫn thường xuyên bón, tưới, bơm, nhúng đủ loại hóa chất độc hại lên sản phẩm của mình, người ta nuôi những con heo, bò, gà vịt, tôm cá không phải bằng những thực phẩm thông thường mà bằng những hóa chất độc hại tạo nạc, tăng trọng, giữ nước mà con người ăn vào bị giữ nước béo phì với đủ thứ bệnh tật và phát sinh ung thư. Và để tránh cái hại cho mình người ta chăn nuôi bằng những thực phẩm sạch cho gia đình mình dùng, còn lại dùng đủ hóa chất độc hại cho những sản phẩm đem bán. Người ta chỉ lo bảo vệ mình còn thản nhiên đầu độc người khác. Cuộc đời thật ích kỷ và vô tâm. Người ta tàn bạo để có thể sống.

Nỗi đau tột cùng là cái ác vẫn xảy ra hàng ngày trước mắt mọi người như vậy, nhưng người ta vẫn thản nhiên, bàng quan, xem như đó không phải là chuyện của mình, chẳng ai làm gì để triệt tiêu cái ác và giúp mọi người làm điều lành. Đây là bước khởi đầu để nên trọn lành là xóa bỏ điều ác, chúng ta vẫn chưa nhận ra và chưa  làm được. Cầu mong các vị mục tử tận tình giúp giáo dân nhận ra điều ác, nhận ra điều mình đang làm là ác, là ích kỷ, gian tham, lừa bịp, là lỗi đức công bằng bác ái, là lỗi phạm điều răn mến Chúa yêu người, là phạm tội đầu độc giết người, để dứt khoát với điều ác. Việc làm vô cùng cấp bách này, tuy trong từng phạm vi nhỏ hẹp nhưng sẽ có sức lan tỏa nhân rộng trong cộng đồng, sẽ nhanh chóng thay đổi nhận thức hành vi lối sống, tạo nên một môi trường sống trong sạch lành mạnh cho mọi người.

     Người công giáo Việt nam chúng ta xin hồi tâm nhìn lại chính mình để bước đi vào con đường trọn lành mà Chúa muốn. Hãy ý thức trách nhiệm phải bảo vệ mọi người chứ không chỉ lo bảo vệ gia đình mình, hãy nhớ rằng bảo vệ người khác là bảo vệ chính mình, đừng kiếm sống kiếm tiền bằng mọi giá, đừng vô cảm, đừng đầu độc lẫn nhau , đừng để cơn bão ung thư kinh hoàng dập nát người Việt. Xin Thiên Chúa là Đấng trọn lành đầy lòng thương xót giúp ta nhận ra điều ác và cho ta được nên hoàn thiện, vững vàng, mạnh mẽ, kiên cường để dứt bỏ điều ác  chỉ làm điều thiện.

                                                                                                 NĐP