HÃY TỈNH THỨC

0
26

“Hãy tỉnh thức luôn, cầu nguyện xin cho sức tránh thoát mọi điều sắp xảy đến, và được đứng vững trước mặt Con Người” (Luca 21/36)

 Sự Cảnh Báo thật là đáng sợ cho người lành cũng như kẻ có tội, nhưng nó giúp ta cảm thấy gần CHÚA hơn, và Cảnh Báo người tội lỗi là thời gian đã gần hết. Biến cố này giúp thanh luyện con người, để được sẵn sàng cho biến cố phép lạ. Mọi người trên mặt đất lúc đó sẽ được nhìn thấy rất rõ tình trạng Linh Hồn mình dưới ánh sáng chí công của THIÊN CHÚA, kể cả người tin cũng như người không tin.

 Điều quan trọng nhất ở đây là sự nhận thức rất rõ ràng về tội lỗi chúng ta cùng những hậu quả tai hại của nó. Viễn cảnh về sự Cảnh Báo của bạn khác với của tôi, vì tội của bạn khác với tội của tôi và đừng quá gắn bó với thế giới này.

                       Một Năm phụng Vụ đã qua, và Năm Phụng Vụ mới lại đến. Nhìn qua một năm cũ để có thể có cái nhìn chung về năm phụng Vụ, nhờ đó tôi sống tốt hơn phẩm chất Kitô hữu của mình nhờ và trong Năm Phụng Vụ mới.

   Hiểu như thế, tôi nhận ra, Đời sống đạo luôn bắt đấu bằng sự đợi chờ trong tỉnh thức mà chính Đức Giêsu, Đấng nhân loại đợi chờ đã dạy: hãy tỉnh thức vì anh em không biết ngày nào, giờ nào!

             Vào mùa vọng mới, với tuần khai mạc, nổi lên trong tôi hình ảnh của HÒN VỌNG PHU. Người chinh phụ chờ chinh phu, đứa con trên tay mẹ đợi bóng cha , vọng là chờ đợi với niềm hy vọng mãnh liệt không mệt mỏi và kiên tâm đợi cho bằng được  người thân. Đó cũng là hình ảnh của người hy vọng ngày mai tươi sáng hơn. Cũng là hình ảnh của người chờ ngày hạnh phúc đến với chính mình.

             Người công giáo bắt đầu năm phụng vụ mới bằng mùa chờ đợi, như chinh phụ chờ chinh phu như con côi chờ thân phụ, đó là cuộc chờ tình yêu.

             Mùa vọng năm nay là mùa hy vọng của năm Thánh Từ Bi, mùa đợi trông tình thương xót vô biên của Thiên Chúa và dĩ nhiên của mỗi người chúng ta trong cuộc sống xã hội.

 Người này đợi lòng tha thứ của người kia, người này  mong lòng quảng đại của người nọ

             Chỉ có một Đấng, và chỉ có một phút giây lòng thương xót. Và người công giáo mỗi lần đón đợi phút giây ấy, sự xuất hiện của Đấng ấy, cùng nhau tỉnh thức bằng cách:

  1. Muốn được xót thương hãy biết thương xót
  2. Vì thương gia đình, hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng.
  3. Vì thương gia đình hãy đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày, không ăn uống say sưa, không chơi bời dâm đãng, không tranh chấp ganh tị.
  4. Vì thương gia đình hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, Đâng là lòng thương xót của Cha trên trời

Ngày và đêm con vẫn van xin chúa thương

             Bài thánh ca đợi chờ thật ấm lòng tôi khi gió đông đang về trên quê hương, càng cầu nguyện trong niềm tin đợi chờ tôi càng cảm nhận ở đời này chỉ có lòng thương xót mới đem lại ủi an cho cuộc đời biển khổ

             Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, và ban ơn cứu rỗi cho chúng con.

Lm Dom Châu Hoàng Ngọc