GIA ĐÌNH VÀ MÙA XUÂN

“Con Dâng Chúa đôi tay này, từng vất vả làm cho tê tái

Con dâng Chúa đôi bờ vai, gánh gồng nặng trĩu bao ngày

Con dâng Chúa đôi chân này, đi tìm hạnh phúc miệt mài

Vì ngày mai con lo hôm nay. Vì tương lai con lo hiện tại

Bởi trời đất mãi luôn vần xoay, và cuộc sống bon chen từng ngày…”

(Lm Nguyễn Sang)

Cứ vào những ngày cuối năm tiết trời hơi se lạnh, lòng cứ thấy rộn ràng, rồi lại chỗ này chỗ kia bạn bè cứ rối rít hỏi nhau: Mua vé tàu về quê chưa? không biết được nghỉ tết mấy ngày? Kẻ vào Nam, người ra Bắc, lên Cao nguyên, về đồng bằng. Nhìn đoàn người rồng rắn xếp hàng mua vé tàu xe mà thấy lòng đau đáu! Ai cũng muốn có một tấm vé để về quê ăn tết cùng gia đình: Về với mẹ cha sau những tháng ngày học hành, làm ăn xa xứ. Về với con cái khi phải tha phương cầu thực tận những vùng miền xa xôi, để gởi về cho con những đồng tiền còm cỏi, giúp chúng đến trường. Lấy chồng xa nhà, chỉ mong tới 3 ngày tết, thu xếp về thăm nhà. Nơi đó cha mẹ một mình thui thủi, vò võ trông con, trông cháu. Cô ấy phải tính từng giờ, từng ngày, phải lên đường lúc nào và phải về lại lúc nào, vì còn phải lo cho nhà chồng cũng đơn chiếc… Vì thế “gặp nhau lần nào cũng vội…”. Con đi, con về lúc nào cũng hồi hộp, lo lắng, cầu nguyện mãi không thôi, vì chúng nó cứ phải đi đêm để được về nhà sớm hơn một chút, lâu hơn một chút… trăm ngàn nỗi nhớ, vạn lần nỗi mong chờ,“mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Cảnh nào cũng thấy cần thiết để được về nhà 3 ngày tết.

Làm lụng suốt một năm, ăn tiêu dè xẻn từng đồng chỉ để tiêu có 3 ngày tết. Thứ gì cũng lên giá, tiền xe cộ cuối năm cũng là điều “oan ức“ đến ngút trời. Ngồi chen chúc nhau như nêm, chở người như chở gia súc, gia cầm, trốn công an, chủ xe bắt khách núp dưới thùng xe, đổi xe để lừa gạt tiền của khách, trọng tải xe chỉ chừng 50 nhét tới hơn 100 khách, vật vạ ở bến xe tàu hết ngày này sang ngày khác mới mua được tấm vé. Mệt mỏi, lo âu nhưng trong lòng lúc nào cũng háo hức vì sắp gặp lại người thân, được cùng nhau đi Lễ Giao Thừa, được cùng gia đình hái lộc Lời Chúa đầu năm, được ăn bữa cơm sum vầy có đầy đủ mọi người, được mừng tuổi mẹ cha, được nhìn thấy con cái xun xoe áo mới mừng tuổi ông bà, cha mẹ, được mở chiếc bánh chưng đầu tiên, được đón một năm mới thật an lành, ấm áp, hạnh phúc bên nhau…

Những kẻ xa nhà, cô đơn giữa thành phố muôn màu, bao nhiêu điều bất hạnh có thể đến với họ khi cố tìm quên với một chuyến phiêu lưu, hậu quả khó mà lường!!! Mục Vụ Di Dân là để giúp họ đến với Chúa thay vì đến với bóng đêm để mong khỏa lấp nỗi cô đơn vào những đêm xa xứ, để rồi những đứa trẻ vô tội được tạo nên một cách không mong muốn, không thích hợp và rồi nông nỗi lại nối tiếp nông nỗi, thế là cái tết qua đi, mùa xuân qua đi, bao nhiêu điều tốt đẹp qua đi, họ vội vã đến bệnh viện để giải quyết hậu quả… bao nhiêu trẻ thơ vô tội chết một cách tức tưởi, dã man, rùng rợn qua bàn tay của những người trí thức, có bằng cấp cao với lời thề Hyppocrate: cứu người!? Mỉa mai thay! Bức tranh mùa xuân bỗng chốc hoa tàn, nhụy rụng, bướm ong lảng tránh, ánh nắng mặt trời chói lóa quá… làm mắt ai cay xè!! Họ đã phải hối tiếc, sống mãi trong ray rứt và buồn thay một mùa xuân tươi đẹp không còn đến với họ một cách trọn vẹn nữa.

Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót được Đức Giáo Hoàng Phanxico khai mở vào ngày 08.12.2015, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, được Đức Giáo Hoàng ưu ái nhấn mạnh là Năm Thánh Gia Đình Lòng Chúa Thương Xót. Đức Phanxico không gợi đến một sự kiện nào của Lịch Sử Giáo Hội mà đã dành cho gia đình, là cái nôi của mỗi người trong xã hội rộng lớn. Ở đó mọi người, vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em xót thương nhau.

Giáo xứ Hòa Bình – Gò Vấp, vào ngày 27.12.2015, Lễ Thánh Gia, đã mời Sr Maria Hồng Quế về thuyết trình cho các đôi hôn phối, chủ đề “GIA ĐÌNH – MÁI ẤM CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT“ với 6 điều Sr nhấn mạnh:

Lòng Thương Xót, không tự nhiên mà có, nhưng như hạt giống gieo vào đất và phải chăm bón mỗi ngày.

Gia đình, mái ấm của LTX: Gia đình là sự thiết yếu cho sự sống thế gian.

Gia đình, mái ấm của LTX khi mọi người biết biểu lộ LTX. Mỗi thành viên phải nỗ lực để gia đình mãi mãi là một cộng đoàn yêu thương và tôn trọng nhau.

Gia đình, mái ấm của LTX khi nhận ra sứ mạng yêu thương. Yêu là một động từ, yêu phải hành động, phải hy sinh. Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình (WMOF) lần thứ VIII diễn ra vào tháng 9.2015 tại Philadelphia đã chọn chủ đề “YÊU THƯƠNG LÀ SỨ MỆNH CỦA GIA ĐÌNH“.

Gia đình, một mái ấm cho những trái tim mang thương tích.

Gia đình là nơi gây ra những vết thương, nhưng gia đình cũng là nơi chữa lành những vết thương.

Hãy tạo NGÂN HÀNG LÒNG THƯƠNG XÓT trong gia đình. “Ngân hàng“ này không có tiền bạc mà là tình yêu thương ta tích cóp mỗi ngày để gởi vào đó, khi gặp phong ba bão táp, chúng ta lấy “tình yêu“ ở đấy ra để sẵn sàng tha thứ cho nhau, bỏ qua cho nhau, cùng nhau xây dựng lại trên sự đổ nát này bằng tình yêu tích lũy của những năm tháng qua.

Một mùa Xuân nữa lại đến, bến tàu xe lại tấp nập người mua vé, để rồi trên những chuyến tàu, chuyến xe ấy chuyên chở không chỉ quà tết mà còn biết bao tình yêu thương gói ghém trong đó, để bên mâm cơm ngày đầu năm mới họ trao cho nhau, để trong vòng tay của gia đình không khí mùa xuân trở nên vô cùng ấm áp, dù có những vùng miền của tổ quốc nhiệt độ có khi xuống tới 7-10 độ C.  Chúa nói: “Đâu có hai, ba người nhân danh Thầy, thì có Thầy ở giữa họ“. Chúa sẽ ngự ở giữa họ để chúc phúc, ban ơn lành và cùng họ đón chào một Năm Mới bình an, hạnh phúc, bỏ lại sau lưng bao nhọc nhằn, bao xa cách mà chúng ta đã dâng hết lên Chúa rồi. Chỉ còn lại tiếng cười, những vòng tay ôm thân ái, ánh mắt rạng ngời… bên nhau ngày xuân.

“Gia đình, gia đình, ôm ấp ta những ngày thơ, cho ta bao nhiêu  niềm thương mến.

Gia đình, gia đình, vương vấn bước chân ra đi, ấm áp trái tim quay về.

Gia đình, gia đình, bên nhau khi đớn đau, bên nhau đến suốt đời”

(Ngọc Lễ)

Maria Mỹ Ánh