Tết Sum Họp

0
58

Ngày tết đem đến cho chúng ta cơ hội về bên gia đình, thể hiện những tình cảm đối với bậc sinh thành, và cũng là cơ hội để đền đáp công ơn cha mẹ, tuy không phải tất cả, nhưng phần nào cũng thể hiện được tấm lòng của những người con.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giới trẻ đã phần nào làm mất đi ý nghĩa thực sự của ngày tết cổ truyền. Tết theo họ chỉ là dịp để diện những bộ đẹp nhất mà vui chơi, hoặc là dịp nghỉ ngơi sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng. Họ chưa thực sự nghĩ đến ý nghĩa cao đẹp của ngày tết, mà theo nhiều người hằng mong đợi, đó là ngày “sum họp gia đình”.

1- Hơi ấm ngày tết nơi gia đình

Với cuộc sống nhanh và rộn ràng của giới trẻ ngày nay, những truyền thống đôi khi trở nên rườm rà, khiến họ không mấy hào hứng với tết sum họp. Do đó, nhiều nét văn hóa truyền thống dần bị lãng quên theo lối sống hiện đại. Thế nhưng ba ngày Tết vẫn luôn tồn tại trong tâm trí tất cả mọi người, vì đây chính là ngày nghỉ lễ lớn nhất trong năm. Trong suốt một năm dài, những thành viên trong gia đình ít có cơ hội được gặp nhau, ít được họp mặt đông đủ, ngoại trừ những ngày nghỉ lễ dài như ngày tết. Dù ở đâu, dù có lớn tuổi, nhưng gia đình vẫn là nơi họ hướng đến trong những ngày tết. Một số kiều bào ở nước ngoài, họ cũng muốn trở về quê hương những ngày tết, nhưng vì điều kiện không cho phép, họ đành ăn tết nơi xứ lạ. Nhưng chúng ta vẫn thấy trong họ sự ước muốn, thấy được sức mạnh lớn lao của gia đình – gia đình truyền thống của dân tộc Việt Nam. Gia đình là cái nôi cho sự hình thành con người, là nơi tạo cho chúng ta những ký ức tuổi thơ tuyệt đẹp, là nơi con người tựa vào đó để bước tiếp sau những bộn bề, khó nhọc nơi cuộc sống hiện tại. Chính những thành viên trong gia đình sẽ đem lại hơi ấm cho ngôi nhà chung của mình hơi nóng ấm áp, đó là sợi dây liên kết giữa con cái với cha mẹ, giũa ông bà với con cháu.

Ngày tết là lúc ôn lại những kỷ niệm dĩ vãng, kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn của một năm vừa đi qua, hơn thế nữa còn là lúc con cháu dành những lời chúc tốt lành nhất cho ông bà, cha mẹ.

Đối với gia đình công giáo, ngày tết cũng là lúc họ cảm tạ Thiên Chúa đã gìn giữ một năm qua được bình an, làm ăn tốt đẹp. Kính nhớ ông bà tổ tiên, cầu bình an và xin ơn thánh hóa trong năm săp tới. Đó quả là ý nghĩa lớn lao đối với chúng ta, “Ngài đã dựng nên chúng tôi cho Ngài, ôi lạy Chúa, nên lòng chúng tôi khắc khoải cho tới khi được nghỉ an trong Chúa” (Conf.1,1). Câu nói lừng danh dẫn vào cuốn Tự Thuật của Thánh Augustinô, cho chúng ta thấy được quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa, và con người chúng ta cần tin tưởng tuyệt đối vào Ngài, chính Ngài sẽ đem lại sức mạnh và hơi ấm thực sự trong gia đình, là mối dây liên kết con người với nhau, hãy tin tưởng nới Ngài, Lạy Chúa!

2- Sum họp bên gia đình

Một số người không biết quý trọng những giây phút bên gia đình, cha mẹ, rồi khi nhận ra điều đó quan trọng lại không còn cơ hội để ở bên, để thể hiện tình cảm nữa. Thời gian đi qua, chẳng thể nào lấy lại được những gì đã mất, công việc có thể xin lại, tiền bạc cũng có thể kiếm lại, nhưng  cha mẹ chỉ có một, và sẽ không bao giờ kiếm được người cha người mẹ thứ hai. Trong Thánh Kinh, việc thảo hiếu đối với cha mẹ không những là bổn phận, mà còn là một đòi hỏi của Thiên Chúa, người cha người mẹ là cánh tay nối dài của Người nơi dương thế này. “Hãy hết lòng tôn trọng cha con và đừng quên những cơn đau đớn của mẹ.  Hãy nhớ rằng nhờ cha mẹ, con mới sinh ra. Làm sao con báo đền được điều cha mẹ cho con” (Hc 7,27-28). Hoặc những câu giáo huấn con người về đức vâng lời, thảo hiếu với cha mẹ: “Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Ep 6,1-3).Hỡi con, hãy giữ lấy lời huấn dụ của cha, và đừng ruồng rẫy giáo huấn của mẹ… Chúng sẽ hướng dẫn con khi con đi, canh giữ con khi con nằm và khi con thức dậy, chúng chuyện trò với con” (Cn 6,20-22).

Chính vì thế, chúng ta càng thấy rõ hơn vai trò, và công lao to lớn của cha mẹ, nuôi dưỡng chúng ta những ngày ấu thơ, khuyên răn dạy dỗ chúng ta khi bước vào đời, là nơi ủ ấp chúng ta khi vấp ngã bởi cuộc sống, là nơi chúng ta tựa đầu vào khóc thật lớn sau những thất bại, rồi cũng chính cha mẹ sẽ dắt tay chúng ta, nâng chúng ta đứng lên và bước tiếp trong cuộc đời.

Ngày tết đem đến cho chúng ta cơ hội về bên gia đình, thể hiện những tình cảm đối với bậc sinh thành, và cũng là cơ hội để đền đáp công ơn cha mẹ, tuy không phải tất cả, nhưng phần nào cũng thể hiện được tấm lòng của những người con. Đây cũng là ngày hội vui của đại gia đình. Ai cũng mong ngày tết được đoàn tụ bên gia đình.  Ai cũng mong đón nhận những giờ phút linh thiêng nhất của ngày đầu năm bên cha mẹ ông bà.

Lưu Hành