NHÌN VỀ QUÁ KHỨ VỚI TÂM TÌNH TẠ ƠN- Khai mạc Tam Nhật Đại Phúc

0
70

TAM NHẬT ĐẠI PHÚC KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN BÀ RỊA
          Ngày 19.11.2015
    NHÌN VỀ QUÁ KHỨ VỚI TÂM TÌNH TẠ ƠN

Hôm nay là ngày đầu tiên trong tam nhật cầu nguyện cho Giáo phận Bà Rịa thân yêu của chúng ta nhân kỷ niệm ngày được thành lập 22 tháng 11 năm 2005. So với bề dày lịch sử của hơn 400 năm Đạo Chúa hiện diện tại Việt Nam, cũng như hơn 350 năm kỷ niệm thiết lập hai Giáo phận Tông tòa đầu tiên, thì con số 10 năm thật quá vắn vỏi, chưa đủ dài về thời gian, nhưng không gian thì lại chất chứa muôn vàn hồng ân của Chúa. Do đó, dừng lại để nhìn về quá khứ với những bước chân đi khởi đầu còn chập chững, nhưng vẫn có đó những dấu ấn của bàn tay quan phòng yêu thương của Chúa dẫn dắt, vẫn còn đó những dấu ấn của bao tấm lòng quảng đại chung tay góp sức dựng xây. Dừng lại để Nhìn về quá khứ với tâm tình tạ ơn và biết ơn chính là trọng tâm của Thánh lễ ngày hôm nay. (trích Tài liệu Tuần Tam nhật Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận Bà Rịa)

LỜI CHÚA
Mc 5:18-20
18 Khi Người xuống thuyền, thì kẻ trước kia đã bị quỵ ám nài xin cho được ở với Người.19 Nhưng Người không cho phép, Người bảo: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và loan tin cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào.” 20 Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giêsu đã làm cho anh. Ai nấy đều kinh ngạc. 

Bài Tin Mừng ngắn trên là đoạn kết của câu chuyện nói về một người ở miền đất đối với người Do thái là đất dân ngoại, lại bị quỷ ám rất dữ tợn, nhưng người ấy đã được Chúa Giêsu trừ quỷ. Với lòng khâm phục và tri ân, người ấy xin theo Chúa Giêsu, nhưng thánh tác giả Máccô bảo rằng Chúa Giêsu không cho ! Thoạt nghe câu chuyện Tin Mừng, ta thấy Chúa Giêsu có vẻ lạnh lùng và mâu thuẫn, nhưng thật sự chính lời của Đức Giêsu lại có ý nghĩa sâu xa hơn, và đưa người vừa lãnh nhận ơn của Đức Giêsu vào chính trọng tâm sứ mạng của chính Người, được Người trao cho các Tông Đồ và cho Hội Thánh : thuật lại những việc Chúa làm do lòng thương xót của Chúa mà chính mình là chứng nhân.

“Anh cứ về nhà với thân nhân và kể lại cho họ mọi điều Chúa đã làm cho anh và đã thương xót anh” (Mc 5,19). Quả thật, đấy chính là ơn gọi và sứ mạng của người môn đệ : được đón nhận và sai đi công bố ơn cứu thoát mình đã lãnh nhận. Thiết nghĩ đó chính là lý do sâu xa mà những câu Tin Mừng này được Ban Huấn Giáo Giáo Phận Bà Rịa chọn đọc trong Thánh lễ tạ ơn mở đầu Tam Nhật Đại Phúc này. Ta có thể tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã ban cho ta cơm ăn áo mặc, ban cho ta sức khỏe … nhưng vượt hơn hết đó chính là việc cảm tạ và tri ân vì những hồng ân sâu xa mà Chúa đã tuôn đổ trên giáo phận Bà Rịa.

Nhìn lại một chút: ” Ngày 22 tháng 11 năm 2005, Giáo phận Bà Rịa được thiết lập với Tông hiến AD APTIUS CONSULENDUM do Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, được tách ra từ Giáo phận Xuân Lộc. Với con số giáo dân ban đầu là 224.475 người và 67 linh mục. Sau 10 năm, số giáo dân tăng lên là 261.535 người và 118 linh mục triều, 78 linh mục dòng. Giám mục tiên khởi cho đến hiện nay là Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm.

*Các công trình: Mười năm qua đi, là một hành trình chưa đủ dài về thời gian, nhưng không gian thì lại chất chứa muôn vàn hồng ân của Chúa: Nhà thờ Chánh Tòa và Tòa Giám Mục được khánh thành năm 2010. Nơi mà hằng năm, các giới, các hội đoàn có dịp qui tụ về bên vị mục tử “Hiền lành và khiêm nhường” để lắng nghe những lời giáo huấn và đường hướng thực hành mục vụ. Chủng viện Thánh Tôma năm nào cũng tăng số tu sinh được đào tạo. Nhà Hưu dưỡng Phước Lâm để quí cha, sau những năm tháng dài phục vụ, được nghỉ ngơi trong tuổi già. Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, trung tâm hành hương và là nơi tĩnh tâm cho linh mục đoàn giáo phận. Tượng đài Chúa Kitô Vua trên núi Tao Phùng, nét đặc trưng của Giáo phận luôn được tu bổ để trở thành nơi linh thiêng cho những tâm hồn đến cầu nguyện. (trích Kỷ yếu Giáo phận BR, Lời giới thiệu)

Lạy Chúa! Chúa không muốn cho người thanh niên Ghê-ra-sa đi cùng Chúa, nhưng muốn anh ở lại với thân nhân và làm chứng về Chúa cho họ. Chúa cũng không cất con khỏi thế gian, nhưng muốn con loan truyền quyền năng và Lòng Thương Xót của Chúa. Xin giúp con trong sứ vụ này.

Lạy Chúa, nhân ngày kỷ niệm mười năm ân phúc của Giáo phận, cộng đoàn (giáo xứ, giáo họ) chúng con hợp với các cộng đoàn và cùng với mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, xin đồng thanh dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân…. Tri ân cảm tạ Chúa đã yêu thương và ban phúc lành hồn xác cho Đức cha Tôma, vị giám mục tiên khởi của Giáo phận, để trong suốt 10 năm qua, ngài đã lo lắng và chăm sóc tận tình với đàn chiên được Chúa giao phó.

Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Rất Thánh, Bổn mạng Giáo phận, chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân, chúc tụng và ngợi khen. Amen. (trích Tài liệu Tuần Tam nhật Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo phận Bà Rịa)

Jacbao Phạm