Cầu Xin Phúc Lộc Thọ- Suy niệm Lễ Giao Thừa

0
80

Kính thưa quý OBACE,
Đã thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa Việt Nam, đêm giao thừa người Việt thường đến chùa, đến nhà thờ hoặc ra đình làng để cầu xin phúc – lộc và hái lộc đầu năm.  Các phật tử hái những cành lá ngọn cây mới nhú ở trên chùa, họ tin rằng nhửng cành lá non đem đến cho họ sư may mắn, mới mẻ trong năm mới. Trong các gia đình thờ trời, thờ ông bà, người ta chuẩn bị một mâm cúng gồm xôi, gà hoặc trái cây được đặt ở Bàn Thiên trước cửa, vào giây phút giao thừa họ cúng bái trời đất đã ban cho mọi sư tốt đẹp một năm qua, và cầu xin cho mưa thuận gió hòa trong năm mới. Người Công Giáo chúng ta trong giây phút giao thừa, đến nhà thờ để tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho ta một năm qua bằng an và cũng cầu xin Thiên Chúa chúc lành, ban phúc lộc cho cả năm mới. Chúng ta không hái lá cây để cầu may, nhưng mỗi gia đình sẽ nhận một câu Lời Chúa như là một một lời nhắc nhở, một kim chỉ nam hướng dẫn đời sống cho cả một năm.
Tạ ơn là thái độ cần phải thể hiện của con người trước sư quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Ngài đã thương dẫn đưa bước đường đời của mỗi người chúng ta bình an. Có những người một năm qua nhiều thuận lợi may lành, song cũng có nhiều người một năm qua long đong, sóng gió, thử thách, buồn nhiều hơn vui. Có những khi gặp khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được, thế mà bàn tay Chúa vẫn dẫn đưa chúng ta đến ngày hôm nay. Tạ ơn vì sự bình an Chúa ban cho từng người từng gia đình, cho công việc được thuận buồm xuôi gió, dù cũng có nhiều bão tố. Một ví dụ cho thấy: Gia đình làm nghề xe ngày nào cũng chạy trên đường, một năm qua Chúa gìn giữ không bị một va quẹt nào. Chỉ nhìn như thế thôi thì cũng đã thấy không có Chúa giữ gìn làm sao có thể an toàn trên đường được.
Dù buồn dù vui, dù thành công hay thất bại, thì Lời Chúa trong bài đọc một hôm nay cũng mời gọi chúng ta: Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Qua Mose Thiên Chúa muốn dạy cho Dân Do Thái thấy rằng: Phúc lành lớn nhất mà Thiên Chúa hằng ban cho con người đó là sự gìn giữ của Ngài. Có Thiên Chúa gìn giữ chúng ta thì không gì có thể làm hại chúng ta, và có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta thì không ai có thể làm hại chúng ta. Khi ban phúc lành cho dân chúng Mose còn cầu xin Thiên Chúa tươi nét mặt, nhìn đến và dủ thương dân Người đồng thời ban bình an cho dân Người. Quả thật như thế, Thiên Chúa nhìn đến ai thì Người đổ muôn phúc lành xuông trên người ấy. Hình ảnh Thiên Chúa tươi nét mặt nhìn đến dân người, là hình ảnh nói lên tình yêu thương của Thiên Chúa, như người cha yêu thương để mắt trông nom con cái, bảo vệ từng bước đường đời con đi. Những hình ảnh đó đã diễn tả Thiên Chúa không phải là một vị thần hung dữ, cũng không phải là một ông vua khiến người ta khiếp sợ, mà là một người Cha nhân từ, ân cần yêu thương con cái. Vì Thiên Chúa là cha yêu thương, Ngài luôn muốn và làm điều tốt nhất cho chúng ta. Nhìn thấy như thế, để mỗi người biết sống tâm tình tạ ơn và lòng hiếu thảo của những người con đối với cha mình.
Thiên Chúa đã ghé mắt nhìn đến thân phận chúng ta, trong khi đáng lẽ chúng ta đã phải chết vì tội lỗi. Thiên Chúa đã cho Con của Ngài là Đức Giêsu đến thế gian và làm người như chúng ta. Ngài trở thành một thành viên trong cộng đồng nhân loại, để chia sẻ với lo âu đau khổ của con người và để cứu chuộc con người. Vì thế, chúng ta tạ ơn Chúa vì hồng ân cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện và ban tặng qua Đức Giêsu Kitô. Hơn thế nữa qua cái chết thập giả của Ngài, Đức Giêsu cho chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha, và được Thiên Chúa tiếp tục quan phòng săn sóc từng giây phút. Vì thế chúng ta không ngừng tạ ơn Thiên Chúa.
Chúng ta tụ họp nơi nhà Chúa trong giờ giao thừa này là để cầu xin Chúa ban phúc lành xuống trên mỗi người và mỗi gia đình. Tuy nhiên phúc lành của Thiên Chúa không giống với những cái mà thế gian mong đợi. Thế gian mong đợi những cái phúc vật chất, thì Thiên Chúa lại hứa ban phúc thiêng liêng; thế gian mong đợi phúc ở trần gian thì Chúa hứa ban phúc Nước trời. Tám mối phúc thật mà Chúa Giêsu công bố là những mối phúc đích thực, mà chỉ có những ai thành tâm tìm kiếm và khiêm tốn cầu xin, thì mới có thể hiểu và đón nhận được. Trong ngày tết, người ta cầu mong phúc lộc tiền tài, thì Đức Giêsu lại ban phúc cho những tâm hồn nghèo khó. Chúa Giêsu đã không hứa cho họ tiền bạc mà là hứa Nước Trời là của họ. Mối phúc này được Chúa Giêsu đưa lên đầu tiên, điều đó cho thấy rằng: Nước trời mới là hạnh phúc thật của con người. Chỉ có Nước trời mới là điều đáng để con người khao khát tìm kiếm và chỉ những người đạt được Nước trời thì mới là người hạnh phúc thật. Thế nhưng mối phúc này chỉ dành cho những người có tâm hồn nghèo khó, tức là những người không cậy dựa vào sức riêng mình, nhưng biết cậy dựa vào Thiên Chúa, tin tưởng phó thác và cầu xin. Chỉ khi biết đặt Chúa làm chủ cuộc đời thì mới có thể đón nhận được mối phúc lớn lao này. Vì thế hôm nay chúng ta cầu xin phúc lộc của Thiên Chúa, tức là chúng ta không chỉ xin phúc lộc vật chất, mà điều cần thiết là cầu xin phúc lộc Nước trời.
Mối phúc thứ hai mà Chúa nói đến đó là sống hiền lành. Hiền lành là một trong những đức tính căn bản của con người. Người hiền lành  không phải là người cù lần, cam chịu, nhưng là người có lòng quảng đại rộng lượng. Người hiền lành là người nhân ái trong cách cư xử, nhẹ nhàng kiêm tốn trong lời nói, và là người đem đến sự bình an vui tươi cho người khác. Chính vì thế ai sống hiền lành thì được Thiên Chúa chúc phúc và ai gặp gỡ người hiền lành thì cũng được hưởng phúc của Thiên Chúa ban cho.
Ngày nay do ảnh hưởng của xã hội, do sức ép của công việc, khiến nhiều người đã trở nên nóng nảy hung dữ, con người dường như cư xử với nhau độc ác hơn, bạo lực hơn và mang nhiều thú tính hơn. Vì thế cầu xin cho gặp người hiền lành cũng là một trong những ước mơ của cuộc sống con người ngày nay.
Chắc chắn ai cũng mong muốn và cầu xin một Năm Mới phúc lộc chan hòa, khang an hạnh phúc. Nhưng nhiều người chỉ mới dừng lại ở việc cầu xin phúc lộc ở trần gian, mà quên cầu xin cho mình phúc lộc của Chúa, là hạnh phúc Nước Trời. chúng ta cầu xin gặp những điều may lành, thì trước hết chúng ta được mời gọi trở thành những người đem điều may lành đến cho anh em. Sự may lành ở đây không phải là việc xông nhà lấy may, mà là sự gặp gỡ thăm viếng chân tình, đem đến cho nhau niềm vui không chỉ trong những ngày xuân mà là mọi ngày trong năm. Ngày tết hãy tránh cho nhau những chuyện không may không lành, như rượi chè say sưa quá độ gây cãi vả bất hòa, hãy tránh đi nỗi buồn cho gia đình do đam mê bài bạc đỏ đen, đua xe gây tai nạn. Nhất là để có được Phúc-Lộc-Thọ thì đừng quên đến với Thiên Chúa, đến với Thánh lễ mỗi Ngày, vì chí có Thiên Chúa mới là Đấng ban những phúc lộc ấy cho chúng ta mà thôi.
Cầu chúc cho tất cả mọi người được đầy tràn Phúc- Lộc của Thiên Chúa trong Năm Mới này. Amen

Lm.Jos Đỗ Đức Trí