Công Giáo và Halloween

0
22

Công Giáo và Halloween

Bạn có thể tham gia lễ hội Haloween nếu muốn, và trở nên người có đạo đức hơn khi luôn ý thức rằng, thế gian này có các thế lực siêu hình, có Thiên Chúa, thiên thần và quỷ dữ. Hãy nói KHÔNG tham gia, khi lễ hội chỉ là trò chơi trác táng, nặng về ăn chơi xác thịt cũng như phá hoại người khác.

—-

Q: Có bạn nhắn tin hỏi về ngày Halloween, rằng có nên tham gia không?

A: Nghĩ cũng thương cho các bạn trẻ, có nhiều tâm hồn thành tâm thiện chí muốn đi đúng con đường Chúa muốn mình đi nhưng nhiều lúc lúng túng. Họ loay hoay chẳng biết đường, nếu hỏi thăm thì được trả lời đủ loại theo kiểu “Đảng nói không, nhân dân nói có, còn quốc hội đang họp”. Do vậy, họ chỉ còn có cách dễ dàng và nhanh chóng nhất là hỏi bác Google, một người bác dễ thương và không bao giờ cằn nhằn. Nhưng “Bác Google” không thể mang lại tình yêu, sự thấu hiểu, sự đồng cảm và nhất là sự hướng dẫn thiêng liêng. Hơn nữa, những thông tin của “Bác Google” về lãnh vực luân lý và thiêng liêng rất khác với giáo huấn của Hội Thánh và các giá trị của Tin Mừng” (Giám Mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng).

Thế nên trong tư cách là một linh mục, tôi xin trả lời ngắn gọn ở đây, không đề cập tới nguồn gốc và trào lưu, rằng có nên tham gia lễ hội Haloween hay không?

– Xét về hình thức văn hóa xã hội là vui chơi giải trí, Giáo Hội không cấm ai tham gia lễ hội này. Chẳng có giới luật hay điều răn nào quy định cả. Chúng ta chỉ cần luôn tâm niệm “thờ phượng Chúa trên hết mọi sự và yêu thương anh em như chính mình”.

– Không nên tham gia nếu lễ hội trở nên quái đản, chẳng hạn như tập trung nhấn mạnh đến quyền năng của ma quỷ, hay chỉ là phá phách, phá hoại, gây tổn thương người khác.

– Có thể tham gia Halloween như một nét văn hóa vui chơi, và nhất là như một người có đức tin. Do vậy, trước khi vui chơi lễ hội này, cha mẹ cần quy tụ con cái (trẻ thơ) và cầu nguyện chung với nhau, nhắc nhớ cho chúng về Thiên Chúa, về thần lành, thần dữ, thiên thần, ma quỷ. Đồng thời phó dâng gia đình trong tay Thiên Chúa và Mẹ Maria.

– Đọc kinh các thiên thần, nhất là kinh tổng lãnh thiên thần Micae: “Lạy ơn Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, xin giúp chúng con trong cơn giao chiến, đánh phá sự hiểm ác mưu sâu quỉ dữ. Chúng con sấp mình nguyện xin Chúa chế trị nó cùng xin nguyên soái cơ bình trên trời lấy quyền phép Chúa mà hạ Satan cùng các quỉ dữ đang rong ruổi khắp thế làm hại các linh hồn bắt chúng giam cầm trong hỏa ngục. Amen”

Phải, bạn có thể tham gia lễ hội Haloween nếu muốn, và trở nên người có đạo đức hơn khi luôn ý thức rằng, thế gian này có các thế lực siêu hình, có Thiên Chúa, thiên thần và quỷ dữ.

Hãy nói KHÔNG tham gia, khi lễ hội chỉ là trò chơi trác táng, nặng về ăn chơi xác thịt cũng như phá hoại người khác.

Trong mọi sự, hãy luôn cầu nguyện.

Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Thắng

nguồn: WGPLX