Đèn trung thu – Đèn ước mơ và hy vọng

0
49

Đèn Trung thu xin chào các bạn nhỏ,

Den-Trung-Thu.jpg

Nếu các bạn thường được sắm sửa áo mới vào dịp Tết, thì mình cũng được thay áo mới vào mỗi dịp Trung thu. Chiếc áo cũ của mình đã bị lem luốt khi các bạn nhỏ chơi rước đèn vào năm ngoái rồi. Hơi buồn, nhưng chỉ 5 giây thôi. Vì nhờ đó mà mình lại mặc áo mới để cùng các bạn nhỏ rước đèn trong những đêm rằm sắp tới.

Nói nhỏ với các bạn, mấy năm trước mình hay mặc cảm lắm. Thấy ông Lân ông Địa đi đến đâu là huyên náo và rộn ràng tới đó: có trống có xèng phụ họa nên ai thấy cũng thích. Trong khi chiếc đèn bé xíu như mình đây thì cứ lủi thủi, loe ngoe vài ngọn nến. Nhưng năm nay nhờ được gặp chị Hằng Nga, được nghe chị cắt nghĩa nên mình thấy cuộc đời lồng đèn của mình có ý nghĩa hơn nhiều. Giờ mình mới biết, mỗi chiếc đèn Trung thu đều chứa đựng những ước mơ và hy vọng của biết bao nhiêu người.

Đèn Trung thu như tụi mình có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng không biết tự bao giờ mà người ta đã gởi gắm vào đó rất nhiều ước mơ. Nếu đèn ông sao thể hiện ước mơ về một tâm hồn đôn hậu trong sáng, thì đèn cá chép lại diễn tả khao khát được “vượt vũ môn hóa rồng”, nghĩa là sớm được thành tài để giúp nước, giúp đời và làm rạng danh gia đình. Còn đèn ếch xanh dễ thương thì nhắc nhớ đến sự tích “con cóc là cậu ông trời”, với niềm ước mong cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên vui. Đèn thỏ ngọc lại là biểu trưng cho ánh trăng tròn vành vạnh trong ngày rằm Trung thu, qua đó gởi gắm niềm vui đoàn viên cho mọi gia đình. Thế đó, mỗi chiếc đèn lại mang trong mình một thông điệp, một điều ước tươi đẹp cho mọi người. Điều ước đó khi được những bàn tay của các thiên thần bé nhỏ nâng niu và tung tăng qua khắp phố phường, thì điều ước ấy sẽ đẹp, sẽ sớm thành sự biết bao!

Chưa hết, trong mỗi chiếc đền lồng lại được thắp lên một ngọn nến. Đèn mà không có nến chắc là buồn thiu à! Mỗi ngọn nến lại được gởi gắm biết bao hy vọng, và cũng gợi lên biết bao điều. Nó gợi lên trong ánh mắt của những người lớn khung cảnh của những ngày Trung thu năm xưa. Đó là những chiều chúng bạn cùng nhau vót tre để làm khung đèn, rồi lại tỉ mỉ từng chút để dáng cho thật đẹp thật căng những tấm giấy kiếng nhiều màu. Đó còn là những trò chơi, những nụ cười giòn giã cùng các bạn dưới ánh sáng dịu dàng của trăng và nến. Những kỷ niệm đó giờ đây được gói lại trong từng cây nến nhỏ treo lại cho con em mình. Nến đó nhỏ, nên chắc cũng chỉ mang được những niềm hy vọng nhỏ thôi. Nhưng khi nhiều cây nến hợp lại, nhiều chiếc lồng đèn được nâng niu và rong ruổi khắp phố phường, thì những ước mơ và hy vọng sẽ được lớn lên và lan tỏa không ngừng. Niềm hy vọng về sự thanh bình và an vui không chỉ dành cho những trẻ em Việt Nam, nhưng còn cho những em nhỏ đang ở trong các trại tị nạn, các vùng chiến sự, và đang ngước nhìn lên vầng trăng tròn với đôi mắt bé thơ đẫm lệ. Niềm hy vọng đó còn được thắp lên cho những em nhỏ đang phải lây lất trên các vỉa hè để kiếm sống, hay đang phải sống lẻ loi giữa những vô tâm của cha mẹ mình. Các em cũng thấy lồng đèn, cũng thấy không khí Trung thu đó, nhưng chẳng còn có thời giờ và sự hồn nhiên trẻ thơ để ngước lên và được nhìn thấy vầng trăng đang mỉm cười với mình.

Thế nên, năm nay mình và các bạn lồng đèn khác quyết tâm sẽ không buồn cũng chẳng tủi thân nữa, dẫu mình có bé nhỏ, lặng thầm và có thể bị méo mó. Vì chúng mình biết rằng, đèn Trung thu tuy bé tuy nhỏ đó nhưng lại chất chứa trong đó biết bao ước mơ và niềm hy vọng của rất nhiều người. Ước mơ được an bình, được hạnh phúc, được vui vầy bên gia đình dưới ánh trăng rằm dìu dàng đêm Trung thu.

(Sứ Trắng, dongten.net 22.09.2015)