NIỀM TIN

0
173

Ngày xưa có một ông họa sĩ và ông muốn truyền nghề cho người học trò của mình. Người học trò rất sung sướng nhận lời thầy. Ông nói : Con hãy vẽ một bức tranh đẹp nhất mang đến đây.

Sau đó người học trò mang tác phẩm của mình đến cho thầy và nói: đây là bức tranh con thích nhất trong cuộc đời này.

Người thầy nói: “Con hay mang bức tranh này đến treo ở trung tâm thành phố đặt một cây bút chì và ghi rõ: Nếu ai tìm được điểm sai thì hãy đánh dấu chỉ giúp tôi”. Người học trò vui vẻ làm theo lời thầy vì nghĩ rằng bức tranh quá đẹp.

Một tuần sau người học trò nói với thầ: “Thầy ơi con muốn bỏ cuộc vì bức tranh của con có cả nghìn người đánh dấu”.

Thầy giáo bảo hãy vẽ lại một bức tranh giống hệt như vậy và đặt lại chỗ cũ nhưng lần này hãy ghi dòng chữ: Nếu bức tranh bị sai thì hãy sửa lại giúp tôi.

Một tuần sau người học trò đến và nói thầy ơi không có ai sửa cho con cả. Bây giờ người thầy mới nói có hàng triệu người chê bai bức tranh, nhưng không ai dám sửa sai vì họ sợ người khác sẽ chê họ sai.

Con người rất hăng say trong việc tìm ra lỗi sai của người khác, nhưng lại ít khi có đủ lòng tốt để sửa những sai sót đó.

P/S: Trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, khi đã có niềm tin với công việc của mình thì bất chấp mọi thứ khác, hãy cứ tiếp tục công việc của mình.