Lời hứa của 1 vị hoàng đế với ông lão ăn xin

0
30

LỜI HỨA CỦA HOÀNG ĐẾ VỚI NGƯỜI ĂN XIN

Phải chăng sự trông đợi của ta vào một ai đó, nếu không được đáp ứng, sẽ dễ dàng trở thành điểm yếu của chính ta.

Ngày xưa, có một nhà vua quyết định ra ngoài vi hành để xem xét cuộc sống của người dân trong một ngày đông giá lạnh. Lúc quay trở về, trước khi tới cổng cung điện, thì nhà vua bỗng nhìn thấy một ông lão ăn mày ngồi co ro trong một góc tối, trên người chỉ là một bộ quần áo mỏng manh và rách rưới, dường như chẳng đủ giữ ấm cho ông ta. Nhà vua kinh ngạc khi thấy với trang phục sơ sài như vậy mà ông lão ăn mày vẫn có thể sống sót giữa tiết trời đông giá như thế này. Vì thế, nhà vua,mới hỏi ông lão ăn mày: – “Ông không cảm thấy lạnh sao?”. Người ăn mày đáp lại: – “Thưa bệ hạ, tất nhiên là tôi có cảm thấy lạnh chứ. Thế nhưng, là một kẻ ăn mày nghèo khổ, tôi có thể làm gì được chứ? Tôi cũng muốn có được những bộ quần áo ấm áp để không phải chịu cái lạnh cắt da cắt thịt. Nhưng đó chỉ là mơ ước mà thôi. Nhiều năm đói khổ đã giúp tôi rèn luyện một ý chí kiên cường, giúp tôi quen với cái lạnh, không còn cảm thấy nó đáng sợ nữa và có thể chung sống với nó hàng ngày”. Nghe được những lời nói này, nhà vua bỗng dưng thấy rất cảm động và thương xót ông ta, bèn bảo : – “Đừng lo, chốc nữa ta sẽ sai người hầu mang quần áo ấm đến cho ngươi, ngươi sẽ không còn phải chịu đựng cái lạnh cắt da cắt thịt này nữa”. Ông lão ăn mày cảm thấy vô cùng vui mừng, miệng không ngớt lời cảm ơn sự hào phóng và tử tế của nhà vua.

Tuy nhiên, sau khi vào trong cung điện, vì bận xử lý công việc, nhà vua đã quên mất lời hứa của mình với ông lão ăn mày, rồi nhà vua mệt quá mà ngủ thiếp đi, đến sáng mới giật mình chợt nhớ ra câu chuyện, liền vội vàng phái lính canh đem áo ấm ra bên ngoài cung điện cho ông ta. Thế nhưng, khi lính canh đem áo ấm ra cho ông lão ăn mày, họ phát hiện ra cái thi thể từ lâu đã không còn chút hơi ấm nào. Có lẽ đêm qua, ông lão đã chết vì bị lạnh cóng.

Điều khiến họ bất ngờ nhất lại là một lá thư của ông lão để bên cạnh, với nội dung như sau: “Bệ hạ muôn năm. Bao lâu nay, chỉ với bộ quần áo mỏng manh này, tôi vẫn có thể sống sót, nhưng chính lời hứa của bệ hạ vào tối qua đã khiến tôi không thể vượt qua cái lạnh này”.

==========

Phải chăng sự trông đợi của ta vào một ai đó, nếu không được đáp ứng, sẽ dễ dàng trở thành điểm yếu của chính ta. Vậy nên, dù gặp phải những khó khăn thử thách đến thế nào đi nữa, thì cũng không nên ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác, vì rất có thể bạn sẽ chỉ nhận về những thất vọng mà thôi.

 (Sưu tầm)