Khi ta đối diện với nghịch cảnh

0
131

Cuộc sống luôn bất biến, mọi thứ đều tương đối và sự va vấp càng nhiều con người càng trưởng thành hơn

Có thể các bạn còn trẻ chưa thấy được… mọi thứ bình thường được tôi luyện đều trở lên có giá trị:

– Thép tôi qua lửa sẽ thành dao sắc.
– Đất nung trong lửa sẽ thành vật dụng.
– Cây cối trong khí hậu khô hạn sẽ cứng cáp, dẻo dai.
– Thời tiết khắc nghiệt cho con người sức bền bỉ kiên cường… cho nên khi gặp nghịch cảnh con người đều rất trưởng thành.

Mình xin chia sẻ ý nghĩa bài nói chuyện của một vị Hoà thượng (hoá giải nghịch cảnh theo cách của nhà Phật): vì bản chất cuộc sống luôn bất biến, hãy học đối diện với hoàn cảnh, đón nhận và biết lấy đó làm bài học để tồn tại… sẽ tốt hơn cho mỗi người.

– Cám ơn người làm tổn thương ta vì nhờ họ làm ta cứng rắn hơn

Khi người mình tin tưởng giẫm đạp vào lòng tin, đánh cắp đi lòng tin thì tổn thương thật nặng nề. Hãy kiểm điểm có phải chính mình đã quá chủ quan và tạo cơ hội để họ lấy cắp lòng tin và chính người này đã làm ta biết phải cứng rắn lên như thế nào.

– Cám ơn người lừa dối ta nhờ họ mà ta từng trải hơn

Thường thì người tham mới hay bị lừa, đừng tìm cách để đòi lại hoặc ngồi đó mà tức tối cay cú… Hãy kiểm chứng lại xem tại sao bị lừa dối, hãy lấy đó làm bài học, làm câu chuyện cảnh giác ích lợi giúp mọi người… và trên hết bài học cho bạn từng trải hơn.

– Cám ơn người đánh ta đau vì họ mà ta ít gây nghiệp chướng

Có nhiều người thì oán hận cha mẹ khi bị đánh đòn, nhưng cũng rất nhiều người vì sự nghiêm khắc của gia đình và cha mẹ đã dừng bước trước cái xấu, chọn cho mình đến với con đường tốt.
Một kẻ tử tù khi gặp mẹ đã trách rằng: giá khi tôi ba tuổi mẹ đánh thật đau khi tôi trộm hộp quẹt nhà hàng xóm, giá như năm tuổi tôi mang về đồ trộm của bạn mẹ đừng khen thì nay tôi không phải thế này… Và với nhiều người, sự nghiêm khắc đã làm họ biết dừng trước khi làm điều không tốt.

– Cám ơn người ruồng bỏ ta vì nhờ họ mà ta đứng vững trên đôi chân của mình

Sự cắt đứt, sự xỉ vả với thái độ thiếu tôn trọng có thể làm ta tức tối và dứt khoát không bấu víu… Không phụ thuộc và buộc phải đấu tranh sinh tồn… Và cũng từ đó ta đứng vững trong cuộc đời này.

– Cám ơn người làm ta vấp ngã, vì nhờ họ mà ta vững bước hơn

Cuộc sống luôn bất biến, mọi thứ đều tương đối và sự va vấp càng nhiều con người càng trưởng thành hơn, sau mỗi lần vấp ngã nó làm ta bớt dại hơn, khôn khéo hơn.

– Cám ơn người nhục mạ ta, vì họ làm ta nhẫn nhục hơn, biết chịu đựng hơn và sẽ khôn ngoan hơn

Cuộc sống luôn phải đối mặt với mọi thử thách, nếu không nhẫn nhịn, không bình tĩnh chắc hẳn mọi thứ sẽ hối thúc làm chúng ta luôn phạm sai lầm…

– Cám ơn người phản bội ta vì nhờ họ mà ta biết thêm về cuộc đời này.

Có những yên ổn do sự lừa dối mang lại làm chúng ta không biết để phòng tránh. Khi sự thật phơi bày có thể làm ta rơi xuống vực sâu… Vì thế sự phản bội đôi khi lại mở cho ta một cánh cửa để bước sang một cuộc sống mới.

– Cám ơn người hãm hại ta vì nhờ họ mà ta được tăng thêm sức mạnh.

Sự hãm hại như hào sâu, hố thẳm. Nó làm ta cố vượt qua nên càng ngày càng cho ta thêm khôn khéo và cố gắng đã vượt lên hoàn cảnh để sống tốt hơn.

– Cuối cùng cám ơn những người giúp đỡ ta, không xa lánh, không bỏ ta, cùng ta gắng bước trong nghịch cảnh cuộc đời, người luôn song hành lúc gian khó đó là cha, mẹ, là vợ là chồng, là bạn tri kỷ… người đó chúng ta phải cảm ơn.

Kim Oanh Phan