LỄ ĐỨC MẸ FATIMA

0
49

Kết quả hình ảnh cho ngày 13.10 đức mẹ Fatima

Lịch sử

Đức Mẹ Fatima là một trong số nhiều tước hiệu mà giáo hội dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Tước hiệu này phát xuất từ việc Đức Mẹ hiện ra 6 lần với 3 em bé chăn cừu làng Fatima (Bồ Đào nha) là Lucia dos Santos , Francisco Marto và Jacinta Marto từ ngày 13.5 tới ngày 13.10.1917. Tước hiệu Đức Bà Mân Côi cũng được dùng để chỉ Đức Trinh Vương Maria đã hiện ra này. Ba em bé kể rằng, bà đẹp đã đích thân xưng mình là “Đức Mẹ Mân Côi“.  Từ hai tước hiệu trên gộp lại thành: “Đức Mẹ Mân Côi Fatima”

Fatima là 1 giáo xứ nông thôn gồm khoảng 2.500 người cư ngụ rải rác trong khoảng 40 thôn xóm. Mọi người đều lao động trên các đồng ruộng. Các trẻ em cũng phải giúp đỡ cha mẹ những việc nhẹ như chăn dắt bò, dê, cừu vv…Phần lớn dân cư đều mù chữ, chỉ có khoảng 10% phụ nữ biết đọc, biết viết.

Trong năm 1915, Lucia, Gia-xin-ta và Phan-xi-cô đã gặp thiên thần hiện ra với chúng ở bãi này. Khi về nhà thuật lại với cha mẹ, chúng bị cha mẹ mắng, cho là đặt chuyện nói láo. Mùa xuân và mùa hè năm 1916, thiên thần lại hiện ra với các em và dạy các em cầu nguyện như sau: «Lạy Chúa ! Con tin, con thờ lạy Con trông cậy và con yêu mến Chúa. Con xin Chúa tha thứ cho những ai không tin, không thờ lạy,không trông cậy,và không yêu mến Chúa».  Thế rồi, từ ngày 13 tháng 5 đến 13 tháng 10-1917, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra nhiều lần với ba trẻ Lucia, Gia-xin-ta và Phan-xi-cô. Lần nào hiện ra, Đức Mẹ cũng yêu cầu ba trẻ hãy lần Chuỗi Mân Côi và làm việc đền tạ vì nhân lọai đã xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Vào ngày 13 tháng 10 năm ấy, hàng ngàn người đã chứng kiến một phép lạ được Đức Mẹ báo trước để thế giới tin vào sứ điệp của những lần hiện ra: trong khỏang 10 phút, mặt trời quay tít trên bầu trời như một bánh xe lửa. Đức Trinh Nữ yêu cầu hãy tận hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Theo lời thỉnh nguyện của hàng giáo phẩm Bồ Đào Nha, Đức Piô XII đã long trọng cử hành cuộc tận hiến này vào ngày 31 tháng 10 năm 1942 ; và Đức Gioan Phaolô II thực hiện một lần nữa vào ngày 25 tháng 3 năm 1982.

Suy Niệm

CHIÊM NGẮM ĐỨC TIN CỦA MẸ 

QUA TRÀNG HOA MÂN CÔI

Mỗi lần nhìn các ảnh tượng Đức Mẹ, chúng ta dễ có cảm tưởng rằng Đức Mẹ đã sống một đời bình an thư thái: đẹp đẽ, hiền từ, đầy ơn phúc, hoàn hảo ngay từ đầu, thánh thiện từ khi sinh ra và mãi mãi là như thế, chứ chẳng thấy có gì đau khổ đắng cay. Không, đọc Phúc Âm kỹ lưỡng, hay đọc kỹ các mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta sẽ thấy hành trình đức tin của Mẹ không phải luôn luôn bằng phẳng, êm xuôi, dễ dàng trái lại, Mẹ trải qua những kinh nghiệm đớn đau khi tin nhận và bước theo Chúa. Cho nên, trong biến cố Thăm Viếng, bà Elizabeth đã ngợi khen Đức Mẹ rằng: “Phúc cho em là người đã tin rằng lời Chúa phán cùng em sẽ được thực hiện” (Lc 1,45).

Nhìn vào Đức Mẹ, nhờ lòng tin nhỏ xíu nhưng chắc chắn với hai tiếng xin vâng, Mẹ chiến thắng trên chính phận mình.  “Xin Vâng” đề bước theo và làm theo thánh ý Chúa dù phải đau khổ, cực nhọc, hy sinh chính bản thân. Mẹ thưa xin vâng dù lưỡi gươm đâm thâu trong ngày Dâng Con, hoặc là đắng cay nghiệt ngã nhất của chiều Tử Nạn, Mẹ không rút lại, không kêu trách, không phá bỏ. Mẹ chiến thắng với số phận mình đó là để thánh ý Chúa thể hiện trên cuộc đời mình.

Mỗi lần đọc Kinh Mân Côi, nhìn ngắm đức tin của Mẹ. Một đức tin siêu chắc và siêu bền để rồi chúng ta bắt chước, noi gương Mẹ, xin Chúa cho chúng ta một niềm tin chỉ bằng hạt cải thôi cũng đủ để Chúa làm cho đời mình tươi sáng và rạng ngời như Mẹ. Vì vậy, tràng chuỗi Mân Côi là khí cụ giúp chúng ta bền và chắc trong đời sống đức tin. Nếu gặp đau khổ, ta hãy xin noi gương Đức Mẹ mà vững tin vào Chúa. Nếu buồn, giận, hay óan ghét người ta, thì xin hãy cho noi gương đức Mẹ mà yêu người. Nếu gặp khó khăn, ta hãy nhìn Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu nơi hang đá, để rồi biết rằng nghèo khó là một mối phúc trong bản hiến chương Nước Trời. Mỗi lần bị ma quỷ cám dỗ hay sa ngã phạm tội, ta hãy nhớ lời Đức Mẹ căn dặn ăn năn đền tội, tin vào lòng Chúa thương xót và siêng năng lãnh nhận bí tích giao hòa.  

Vậy, Kinh Mân Côi, như kiểu nói bình dân, chính là vũ khí giúp ta chống lại ba thù “ma quỷ, thế gian, xác thịt”, và là sinh tố tăng cường ba việc “nên thánh, mến Chúa, yêu người”. Nếu nhân đức là việc tốt lành được tập tành lặp đi lặp lại thành thói quen phản xạ tự nhiên, thì Kinh Mân Côi chính là một bửu bối không thể thiếu được cho người tu thân luyện đức theo gương Đức Mẹ và theo chân Chúa Giêsu từ Máng Cỏ ấp ủ qua Thập Giá trui rèn tới Nhà Tạm chiêm ngưỡng. Mỗi một mầu nhiệm xướng lên là một nhân đức khơi gợi để theo lời kinh nhả nhẹ và dưới tác động của ơn thánh, lòng người được bớt bất xứng hơn, tạo điều kiện thuận lợi dần dần cho việc nên thánh.

Lạy Mẹ Mân Côi, xin Mẹ đồng hành với chúng con trong suốt tháng này và cả đời chúng con nữa để cùng với Mẹ, chúng con nguyện ca tụng và rao truyền Tình Yêu Cứu Độ Thiên Chúa qua sống Kinh Mân Côi từng ngày bằng sám hối, tha thứ, bác ái, hiền hòa và thánh thiện.  Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Quốc Quang