Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 08.06 đến ngày 13.06.2020

0
98

Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 08.06 đến ngày 13.06.2020

08.06.2020

THỨ HAI TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Mt 5,1-12

Lời Chúa:

“Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.” (Mt 5,4)

Câu chuyện minh họa:

Một hôm ba của Pa-cô, một em bé ba tuổi sống tại Caracas, Venezuela, về nhà với vẻ tức bực, vì đã có cuộc to tiếng với một người cùng sở. Anh kể lại với vợ và chị cũng cảm thấy tức bực với người đó. Pa-cô vào phòng, lấy con súc sắc ra và nói với ba má: “Ba má hãy đổ con súc sắc tình thương!” Họ cùng đổ. “Mến yêu kẻ thù”. Lúc đó ba má em Pa-cô hiểu mình phải làm gì.

Suy niệm:

Khởi đầu bài giảng của Đức Giêsu bằng các mối phúc, trong đó có mối phúc “hiền lành”. Vậy chúng ta hiểu người hiền lành như thế nào, có phải là người làm chủ chính mình, không nóng giận, không xúc phạm đến người khác, không hung hăng… Có lần Chúa Giêsu muốn các môn đệ có thái độ đáp trả với người khác: ai vả má bên này thì đưa cả má bên kia nữa, ai lột áo ngoài thì đưa cả áo trong nữa… thái độ hiền lành là phương thế thắng vượt sự dữ, và Ngài còn hứa ban “đất làm gia nghiệp”. Đất ấy là quê hương của mỗi chúng ta, là nơi hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa. Trong lịch sử Giáo hội có biết bao người hiền lành là những tấm gương sáng cho mọi người: Thánh Têrêsa Calcutta, Ðức Gio-an Phao-lô II, Têrêsa Hài Đồng Giêsu… và các ngài đã được Chúa ban “đất hứa” làm gia nghiệp.

Người hiền lành thì luôn được chúc phúc, chúng ta có hiền lành theo lời khuyên của Tin mừng không?

Lạy Chúa, xin thanh luyện trái tim con mỗi ngày, để con biết yêu thương tha nhân, bác ái và giàu lòng thương xót để chúng con cũng được bước vào miền đất mà Chúa hứa ban cho những ai hiền lành và có lòng yêu mến.

09.06.2020

THỨ BA TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Mt 5,13-16

Lời Chúa:

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14a)

Câu chuyện minh họa:

Một buổi chiều, Mẹ Têrêsa đi qua một căn nhà ở ngoại ô Calcutta. Căn nhà tối om và có tiếng rên từ bên trong vọng ra. Mẹ đẩy cửa bước vào, sờ soạng đi lại giường một cụ già tiều tuỵ, đau yếu. Mẹ hỏi:

– Nhà của cụ không có đèn đóm gì à?

– Có một chiếc đèn còn tốt nhưng không có dầu.

Mẹ lục lọi tìm chiếc đèn, rồi lau chùi, mua dầu đổ vào và đốt lên. Mặt cụ tươi tỉnh. Ít lâu sau, Mẹ nhận được mấy dòng chữ sau đây: Nụ cười của Mẹ như dầu khích lệ, như đèn thắp sáng đời tôi.

Suy niệm:

Trong cuộc sống có biết bao điều chúng ta phải đối diện, có biết bao điều chúng ta phải chọn lựa, chọn lựa để sống tốt và làm gương sáng cho người khác. Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi phải nên gương sáng, và là những chứng nhân của Chúa Kitô. Ánh sáng cần trong đời sống của con người như thế nào, thì mỗi Kitô hữu chúng ta cũng phải trở nên ánh sáng cho người khác như vậy, nhưng ánh sáng ấy chỉ có được nơi Đức Kitô là nguồn ánh sáng thật. Ánh sáng của chúng ta phải phát xuất từ Đức Kitô là nguồn ánh sáng của tình yêu, để từ đó chúng ta tỏa sáng cho tha nhân bằng những việc bác ái, chia sẻ, khiêm tốn, và nâng đỡ những người bị bỏ rơi, để qua đó người khác nhận biết và tôn vinh Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con là ánh sáng, là muối cho đời thì trước hết chúng con phải là những hạt muối và ánh sáng với đầy đủ bản chất của nó. Xin cho chúng con luôn biết dùng muối của sự trao ban, chia sẻ, quảng đại và nhân từ để cuộc sống này luôn lan tỏa ánh sáng của tình yêu và vị mặn của lòng bao dung. 

10.06.2020

THỨ TƯ TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Mt 5,17-19

Lời Chúa:

“Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)

Câu chuyện minh họa:

Một buổi chiều đẹp trời nọ, một bà đang ở trong nhà nghe tiếng ồn ào bên ngoài, nhìn qua cửa sổ, thấy một chiếc xe hàng to đậu ngay trước cửa nhà bên cạnh. Một đám thanh niên nam có nữ có đang khuân vác những chiếc đàn ghi ta điện, những cái trống to nhỏ đủ cỡ, và những loa phóng thanh thật to vào trong căn nhà đó.

Biết rằng rồi đây sẽ phải chịu đựng những tiếng ồn ào suốt đêm, sẽ không ngủ được, rồi ngày mai sẽ phải mệt nhọc cả ngày, bà ta vô cùng tức giận.

Vừa lúc ông chồng đi làm về, bà bắt đầu đổ hết cơn bực dọc lên ông. Bà phiền trách nào là phải lo dọn dẹp nhà đi nơi khác, nào là ngay bây giờ phải tìm nơi nào tạm trú qua đêm, chứ không thế nào chịu nổi những âm thanh đinh tai nhức óc.

Nhưng ông chồng tỏ vẻ bình tĩnh nói với vợ:

Sao bà lại bực tức đến thế? Tôi tưởng bà thích chứ, vì đó là những nhạc sĩ của ban nhạc lừng danh trong nước. Họ đã từng đi trình diễn khắp đó đây trên thế giới. Này bà, mình sắp sửa ngồi nghe những bản nhạc nổi tiếng mà khỏi phải trả đồng xu nào cả. Bà không thích à?

Nghe đến đó, bà vợ đổi nét mặt từ bực tức thành tươi cười. Bà liền vội điện thoại cho các bà bạn khác mời đến nhà nghe nhạc. Sau đó bà pha trà và chuẩn bị vài món bánh kẹo để thoải mái thưởng thức âm nhạc suốt đêm.

Suy niệm:

Lề luật nhằm phục vụ con người, đồng thời giúp con người tìm thánh ý Chúa được gói ghém qua lề luật. Trong Cựu Ước, kinh sư và Pharisiêu đã giải thích lề luật theo cách méo mó. Lề luật thời đó thay vì phục vụ con người, lại đè bẹp con người. Đối với Chúa Giêsu, chỉ có một luật quan trọng là luật tình yêu. Luật ấy được đặt vào tâm hồn mỗi người, để hướng dẫn con người bước đi trong tình mến Chúa và yêu người.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng ban lề luật, xin hãy khắc ghi lề luật tình yêu Chúa vào tâm hồn chúng con, để trái tim chúng con không còn cằn cỗi khô khan, nhưng chan chứa tình yêu và sức sống.

11.06.2020

THỨ NĂM TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Thánh Barnaba, tông đồ

Mt 10,6-13 

Lời Chúa:

“Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ” (Mt 10,8)

Câu chuyện minh họa:

Dưới triều Cảnh Công nước Tề, có một lần bão tuyết ba ngày không tạnh. Vua Cảnh Công ngồi trong điện, mặc áo lông ấm áp. Án Tử vào chầu, Cảnh Công bảo:

Lạ thay! mưa tuyết ba ngày rồi mà trời không rét nhỉ!

Án Tử hỏi lại:

Trời không rét ư?

Cảnh Công cười.

Án Tử nói:

Án Tử này cũng thường nghe nói các bậc vua hiền trong thiên hạ lúc no biết người khác đói, lúc ấm biết người khác rét, lúc nhàn hạ biết người khác vất vả. Nay nhà vua lại không biết thế!

Cảnh Công đáp:

Án Tử nói phải lắm! Quả nhân có lỗi, xin nghe lời.

Rồi vua Cảnh Công cho điều tra ai đang đói rét để phân phát cơm gạo và quần áo cho dân.

Suy niệm:

Người ích kỷ thì chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, dù người khác có đói rách hay thiếu thốn họ cũng chẳng ngó ngàng tới. Án Tử là con người của quảng đại, biết nghĩ đến người khác. Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở chúng ta biết quan tâm và quảng đại với người khác, nhất là những người kém may mắn, vì chúng ta đã nhận được rất nhiều những ơn lành từ nơi Chúa, do đó chúng ta cần trao ban và chia sẻ cho tha nhân. Vì Chúa dựng nên tất cả đều tốt lành, tất cả đều quý giá đối với Ngài.

Lạy Chúa, xin cho chúng con sống xứng đáng với ơn gọi làm con Chúa, biết ra khỏi sự ích kỷ của bản thân mà đến với những ai đang cần đến chúng con.

12.06.2020

THỨ SÁU TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Mt 5,27-32

Lời Chúa:

“Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hỏa ngục.” (Mt 5,30)

Câu chuyện minh họa:

Ðể chữa trị tính xấu của các sĩ quan trong triều, vua cho triệu tập hai viên sĩ quan vào giữa triều đình. Vua thông báo sẽ tưởng thưởng hai viên sĩ quan vì những phục vụ của họ trong thời gian qua. Họ có thể xin gì được nấy, tuy nhiên, người mở miệng xin đầu tiên chỉ được những gì mình muốn, còn người thứ hai sẽ được gấp đôi.

Cả hai viên sĩ quan đều đứng thinh lặng trước mặt mọi người. Người tham lam nghĩ trong lòng: nếu tôi nói trước, tôi sẽ được ít hơn người kia. Còn người ganh tị thì lý luận: thà tôi không được gì còn hơn là mở miệng nói trước để tên kia được gấp đôi… Cứ thế, cả hai đều suy nghĩ trong lòng và không ai muốn lên tiếng trước. Cuối cùng, vua mới quyết định yêu cầu người ganh tị nói trước. Người này lại tiếp tục suy nghĩ: thà không được gì còn hơn để tên tham lam kia được gấp đôi. Nghĩ như thế, hắn mới dõng dạc tuyên bố: “Tôi xin được chặt đứt một cánh tay…”. Hắn cảm thấy sung sướng với ý nghĩ là người tham lam sẽ bị chặt hai cánh tay.

Suy niệm:

Chúa Giêsu dạy mỗi người chúng ta sống triệt để lời mời gọi của Ngài là tránh xa tội lỗi, không khoang nhượng dù phải chịu mất mát thiệt thòi cho bản thân. Sống theo lời dạy của Chúa Giêsu hôm nay thật là một điều thách đố. Thế nhưng, nếu có tình yêu đối với Chúa thì chúng ta sẽ thực hiện được. Chúa mời gọi chúng ta ra khỏi con người của mình bằng cách yêu mến tha nhân và cắt đứt mọi dính bén tội lỗi, để nhờ sự hy sinh đó, sẽ làm nảy sinh hoa trái trong tâm hồn, và chúng ta sẽ nhận được niềm vui và hạnh phúc không hề hư mất.

Lạy Chúa, xin cho chúng con can đảm vượt lên trên những cái tầm thường, loại trừ mọi khuynh hướng xấu, để chúng con được gần Chúa hơn qua những nhân đức, hy sinh và lòng yêu mến Chúa.

13.06.2020

THỨ BẢY TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Mt 5,33-37

Lời Chúa:

“Hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (Mt 5,37)

Câu chuyện minh họa:

Người cha có hai con gái ở tuổi thanh xuân. Một cô rất đẹp và một cô kia có dáng vẻ bình thường. Ngày nọ, khi cả hai đang chuẩn bị tới trường, cô bé đẹp hơn nhìn vào gương, rồi phàn nàn với cha rằng gương này không phản chiếu hình ảnh trung thực của cô.

Thay vì giận dữ, ông bố khuyên con: “Ba muốn cả hai con nhìn vào gương đó mỗi ngày. Các con có được vẻ đẹp tự nhiên, phải tự nhắc mình đừng bao giờ làm mất đi vẻ đẹp của gương mặt bằng những hành động xấu. Và con là người không đẹp, con có thể che giấu sự thiếu vẻ đẹp đó bằng sự duyên dáng nơi những đức tính và các cư xử đẹp của con”.

Suy niệm:

Điều mà mọi người luôn tôn trọng là sự thật. Nếu lời nói mình thật thì không cần phải thề chi cả. Trong một số trường hợp, thề là điều cần thiết vì nó cần chứng thực một điều gì đó, nhưng trong Nước của Thiên Chúa thì không cần phải thề chi cả. Hôm nay, Chúa dạy chúng ta phải biết sống thật để người khác thấy sự thật nơi mình mà không bao giờ đòi chúng ta phải thề. Chúa bảo chúng ta: đừng thề chi cả, hễ có thì nói có, không thì nói không” để muốn chúng ta trả lại giá trị đích thực của lời nói: thật, khách quan, tôn trọng.

Lạy Chúa, xin cho con biết tôn trọng sự thật, khách quan và tránh xa những điều gian dối.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho