MÙA VỌNG, MÙA CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

0
40

Thế giới trong những tháng cuối năm 2015 liên tục trãi qua những tai nạn, chiến tranh, khủng bố… làm cho nhiều người hoang mang, sợ hãi; thậm chí có người còn nghĩ đến viễn cảnh của ngày tận thế, nhưng không phải để “đứng thẳng và ngẩng đầu lên”, mà nghĩ đến với tâm trạng sợ hãi đến “hồn xiêu phách lạc”.

Trong viễn cảnh đó, bất chấp những cảnh báo về an ninh, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn quyết định viếng thăm các nước Kennya, Uganda và Cộng Hòa Trung Phi, như dấu chỉ của Lòng Thương Xót. Báo chí đã gọi hành động của Ngài là “xông pha vùng khói lửa, liều mình đi thăm những người con đang đau khổ”. Chưa bao giờ người Công Giáo hướng về Đức Thánh Cha để cầu nguyện cho Ngài như lúc này vì lo sợ những bất ổn về an ninh sẽ xảy đến cho Ngài trong chuyến viếng thăm Châu Phi này.

Thêm vào đó, sự việc Mình Thánh chảy máu tại nhà thờ thánh Phanxicô Xavier ở vùng ngoại ô Kearns của thành phố Salt Lake City, Tiểu Bang Utah khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Sự việc xảy ra trong tuần trước, khi một bé trai lên rước lễ, người nhà của em phát hiện và báo cho cha sở biết em chưa được xưng tội rước lễ lần đầu. Theo truyền thống lâu đời, Mình Thánh Chúa em đã ngậm vào miệng được cho vào một chén nước lã để nó từ từ rã ra, nhưng hôm đó chẳng những không rã, mà Mình Thánh Chúa còn bắt đầu rỉ máu. Giáo dân từ khắp nơi ùn ùn kéo đến để vừa chứng kiến sự việc lạ lùng, vừa để tôn thờ Thánh Thể, nhất là trong ngày lễ tạ ơn của Hoa Kỳ 26/11 vừa qua. Trước sự kiện này, Giáo phận đã lập một ban gồm các giáo sĩ và những chuyên viên y khoa để điều tra hiện tượng khác thường này.

Không biết kết luận của đấng bản quyền như thế nào, nhưng trong một thế giới đầy hoang mang, lo sợ như hiện nay, dấu lạ này như một lời nhắc nhở cho chúng ta: Thiên Chúa luôn hiện diện giữa dân Người với khuôn mặt đầy Lòng Xót Thương.

  1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
  2. Bài Đọc I: Gr 33, 14-16

Sự hiện diện đó được Thiên Chúa loan báo qua môi miệng của tiên tri Giêrêmia: “Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán”. Điều tốt lành đó là: “Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng công Chính để nối nghiệp Đavit”. Vì vậy chính “mầm non” này sẽ thực hiện điều tốt đẹp của Thiên Chúa dành cho dân của Ngài. Đây là lời hứa của Đấng trung thành. Dân Chúa phải luôn tỉnh thức để chờ đợi lời hứa đó được thực hiện.

  1. Tin Mừng: Lc 21, 25-28.34-36

Trong diễn từ cánh chung, Chúa Giêsu đã nói đến ngày Chúa đến lần thứ hai, đó là ngày Quang Lâm. Trong ngày đó sẽ có những cảnh tượng khiến cho những ai bám víu vào giá trị tự nhiên sẽ rất hoang mang sợ hãi, vì tất cả những điều đó đều sụp đổ. Ngược lại, những ai tin tưởng vào Chúa, khi đứng trước những cảnh tượng đó họ sẽ “Đứng thẳng và ngẩng đầu lên” vì họ sắp được cứu độ.

  1. Bài Đọc II: 1Tx 3, 12-4,2

Để có thể “đứng vững và ngẩng đầu lên” hầu đón nhận Lòng Thương Xót Chúa, thánh Phaolô đã nhắn gởi các tín hữu Thêxalônica từ bỏ lối sống buông thả, lười biếng, đồng thời phải biết trau dồi tình yêu thương: “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết”. Với tình thương đó, Chúa sẽ cho họ “được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách” trong khi chờ đợi ngày Chúa Quang Lâm.

Trở lại với bối cảnh phụng vụ. Mùa vọng là mùa mong chờ Chúa đến. Mùa Vọng năm nay, Giáo Hội sẽ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, cụ thể là vào ngày 08/12 tại Rôma, ngày 13/12 tại các Giáo phận, và ngày 18/12 tại các Giáo xứ. Vì vậy, có thể gọi Mùa Vọng năm nay là mùa của Lòng Thương Xót.

Gọi mùa Vọng năm nay là mùa Thương Xót vì Thiên Chúa đã hứa ban Con Một của Ngài để đền thay tội lỗi cho nhân loại. Khi mong chờ lời hứa của Thiên Chúa là chúng ta mong chờ tình thương của Thiên Chúa được thực hiện.

  1. SỐNG MÙA VỌNG LÒNG THƯƠNG XÓT

Để sống tâm tình mùa Vọng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, xin được gợi lên vài điểm cụ thể.

  1. Chờ đợi Đấng Xót Thương

Mùa Vọng là mùa chờ đợi, nhưng không phải chờ đợi một cách vô vọng như nàng Tô Thị chờ chồng đến hóa đá, nhưng chúng ta biết mình mong chờ Đấng giàu lòng thương xót, Đấng trung thành trong mọi lời Ngài phán.

Xác định như vậy để dù cho có nhiều giá trị khác, chúng ta vẫn vững vàng mong chờ ơn cứu độ từ Đấng giàu Lòng Xót Thương.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy rõ những thế lực mà xưa nay người ta dựa vào vì coi nó là vững chắc như mặt trời, mặt trăng, tinh tú, biển cả… rồi cũng sẽ bị lung lay và sụp đổ trong ngày cánh chung.

Vì vậy người môn đệ của Chúa phải biết phân biệt và chọn lựa những giá trị nào là giá trị đem đến ơn cứu độ cho chúng ta để đeo đuổi và sống giá trị đó.

Ví dụ giữa việc có nhiều tiền bằng những phương thế bất chính và việc có ít tiền bằng phương thế ngay chính; Giữa việc nghỉ ngơi, sung sướng thoải mái, với việc hy sinh thời giờ để làm những việc đạo đức; Giữa sở thích cá nhân với mong muốn của cha mẹ và những người lớn; Giữa những niềm vui bất chính với sự hãm mình để sống trong sạch, thánh thiện…

Tất cả những giá trị đó, người môn đệ của Chúa phải chọn lựa hằng ngày. Trong khi chọn lựa, phải luôn luôn nhớ chúng ta đang hướng đến ơn cứu độ xuất phát từ Lòng Thương Xót của Chúa, vì thế những gì không đem đến ơn cứu độ phải dứt khoát từ bỏ.

  1. Biết xót thương

Tâm tình thứ hai là trong khi chờ đợi Đấng giàu Lòng Thương Xót, chúng ta phải biết xót thương.

Thư mục vụ Mùa Vọng 2015 của Đức Giám Mục Giáo phận Cần Thơ đã đề nghị một việc làm cụ thể trong Mùa Vọng này là mỗi họ đạo, mỗi hội đoàn hãy lập “Quỹ Lòng Thương Xót” để giúp đỡ những người bất hạnh. Rõ ràng Đức Giám Mục muốn chúng ta phải biết xót thương một cách cụ thể.

Việc xót thương không chỉ nhắm đến vật chất, mà nhất là biết tôn trọng và biết tha thứ cho nhau.

Thiên Chúa tôn trọng mỗi con người theo những gì riêng tư của họ, đó là Lòng Thương Xót của Ngài một cách cụ thể.

Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho những xúc phạm của con người đến tình yêu của Ngài. Đó là Lòng Thương Xót một cách tuyệt vời.

Noi gương Chúa, chúng ta biết tôn trọng anh chị em mình với những cá tính riêng biệt của họ. Chúng ta hãy tha thứ cho những ai vô tình hoặc cố ý xúc phạm, làm tổn thương đến chúng ta.

Nói tóm lại, mùa Vọng năm nay, chúng ta mong chờ và sống Lòng Thương Xót như Chúa. Chúng ta mong chờ vì biết Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người, Ngài luôn có cách để đem đến lợi ích thiêng liêng cho chúng ta, kể cả trong những lúc tưởng chừng như Ngài đang im lặng. Chúng ta sống Lòng Thương Xót vì chúng ta được Thiên Chúa xót thương.

Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, xin ngự đến trong tâm hồn con, trong gia đình và họ đạo của con để chúng con biết xót thương như Chúa. Xin ngự đến trong Giáo hội để Giáo hội biết thực thi lòng thương xót của Chúa. Xin ngự đến trên thế giới để thế giới được bình an, hạnh phúc khi biết yêu thương nhau như Thiên Chúa đã yêu thương.

Lm. Giuse Trực