Chứng tá đức tin của Thánh Anrê Kim và các thánh tử đạo Đại Hàn

0
29

Chứng tá đức tin của Thánh Anrê Kim và các thánh tử đạo Đại Hàn

Chứng tá đức tin của thánh Anrê Kim Taegon và các vị tử đạo Đại Hàn ngày nay vẫn tạo thành nhựa sống và lịch sử căn tính của toàn thể người Công giáo Hàn Quốc, vẫn sống động dù chỉ là thiểu số. Năm Thánh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê là cơ hội để phát triển đời sống thiêng liêng của Giáo hội tại Hàn Quốc.

Thánh Anrê Kim Taegon

“Anh là người Công giáo?”. “Đúng, tôi là tín hữu Công giáo”.

Đó là cuộc đối thoại khô khan, ngắn gọn, của thánh Anrê Kim Taegon, linh mục Công giáo đầu tiên người Đại Hàn, với một viên chức chính phủ, giữa lúc mối đe doạ về một cái chết thảm khốc ẩn hiện. Đó cũng là lời tuyên xưng đức tin ngắn gọn, như được tường thuật trong một trong những lá thư thánh nhân đã viết trong những ngày bị giam cầm, trong đó chứa đựng tất cả lòng trung thành sâu xa của ngài với Thiên Chúa. Cùng với thánh nhân là chứng tá đức tin được đóng ấn bằng sự hy sinh cao cả, hy sinh chính mạng sống, của hàng ngàn người nam nữ Đại Hàn, bị thử thách bởi làn sóng bách hại ập đến nước này trong thế kỷ thứ mười tám và mười chín. Chứng tá này ngày nay vẫn tạo thành nhựa sống và lịch sử căn tính của toàn thể người Công giáo Hàn Quốc, vẫn sống động dù chỉ là thiểu số.

Thánh Anrê Kim sinh ngày 21 tháng 8 năm 1821 tại Solmou, Dangjin, trong một gia đình lớn lên theo các nguyên tắc Kitô giáo, và cha của ngài đã biến gia đình thành một “Giáo hội tại gia”. Sự lựa chọn phải trả giá bằng mạng sống của mình. Trong bốn thế hệ, mười một thành viên của gia đình thánh nhân đã đổ máu làm chứng cho Chúa, và trong số những vị này có một số vị được phong chân phước và những người khác đã được phong thánh.

Thánh Anrê Kim được một nhà truyền giáo người Pháp chọn đi học để trở thành linh mục. Sau khi du học tại Macao, ngài được thụ phong linh mục, trở thành linh mục người Đại Hàn đầu tiên. Khi trở về nước ngài hoạt động mục vụ giữa những cuộc bách hại: Ngài bị bắt và bị giam cầm, tra khảo, tra tấn, và cuối cùng vào ngày 16 tháng 9 năm 1846, ngài bị chặt đầu vì không muốn chối bỏ đức tin, khi chưa tròn 25 tuổi. Thánh Anrê và hàng trăm tín hữu khác ở các lứa tuổi và tầng lớp xã hội khác nhau đã được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ghi tên vào sổ bộ các thánh vào năm 1984.

Lịch sử bách hại Ki-tô giáo tại Đại Hàn

Các tu sĩ và giáo dân Công giáo, các vị tử đạo Đại Hàn là nạn nhân của các cuộc bách hại tôn giáo diễn ra tại nước này, nơi những hạt giống đức tin Kitô giáo đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 1600 thông qua các phái đoàn đến thăm Bắc Kinh hàng năm để giao lưu văn hóa. Tại Trung Quốc, người Đại Hàn tiếp xúc với đức tin Kitô giáo đã mang về nước cuốn sách của cha Matteo Ricci, một nhà truyền giáo Dòng Tên. Một giáo dân, nhà tư tưởng Lee Byeok, được truyền cảm hứng từ cuốn sách của linh mục Dòng Tên, sau đó đã thành lập một cộng đoàn Kitô giáo đầu tiên rất năng động, nhanh chóng phát triển lên đến vài ngàn tín hữu, và cộng đoàn tiếp tục phát triển ngay cả khi bị bách hại.

Vào khoảng năm 1785, tại Triều Tiên diễn ra một cuộc bách hại khốc liệt; vị linh mục duy nhất hoạt động tại nước này bị giết vào năm 1801. Năm 1802, sắc lệnh của Vua Sunjo thậm chí còn ra lệnh tiêu diệt những người theo Kitô giáo như một giải pháp duy nhất để bóp nghẹt mầm mống của điều mà chế độ của ông xem là “một sự điên rồ”. Bị đơn độc và không có sự hướng dẫn tinh thần, các tín hữu liên tục cầu xin Đức Giám mục của Bắc Kinh và cả Đức Giáo hoàng gửi các linh mục đến với họ. Mãi đến năm 1837, khi các hoàn cảnh địa phương cho phép, một giám mục và hai linh mục từ Hội Thừa sai Paris được gửi đến Đại Hàn. Các ngài đã hoạt động cách bí mật trong nước và hai năm sau, họ được phúc tử đạo. Với nỗ lực lần thứ hai của thánh Anrê Kim, một giám mục và một linh mục đã có thể đến Đại Hàn, và kể từ thời điểm đó, sự hiện diện của hàng giáo sĩ Công giáo ở Đại Hàn bắt đầu ổn định, bất chấp các cuộc bách hại gia tăng vào năm 1866. Cuối cùng, vào năm 1882, chính phủ đã ban hành tự do tôn giáo.

Các vị tử đạo Đại Hàn

Theo các nguồn sử liệu địa phương, hơn 10.000 vị đã tử đạo trong các cuộc bách hại của Đại Hàn. 103 vị – bao gồm một số phụ nữ – đã được phong chân phước thành hai nhóm riêng biệt vào năm 1925 và 1968; và sau đó được Đức Gioan Phaolô II phong thánh cùng ngày 6 tháng 5 năm 1984, tại Seoul. Chỉ có 10 vị trong số họ là người nước ngoài, ba giám mục và bảy linh mục, những người còn lại đều là người Đại Hàn, họ là các giáo lý viên và tín hữu. Ngày lễ phụng vụ kính nhớ các vị thánh tử đạo Đại Hàn là ngày 20 tháng 9. Đứng đầu danh sách, ngoài thánh Anrê Kim Taegon, còn có giáo lý viên Phaolô Chong Hasang. Từ năm 1900, hài cốt của các ngài đã được an táng trong hầm mộ của Nhà thờ chính toà Myeong-dong.

124 vị tử đạo khác đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phong chân phước vào ngày 16 tháng 8 năm 2014, trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc. Trong số này có Phaolô Yun Ji-chung. Hơn một triệu tín hữu đã tham dự Thánh lễ của Đức Phanxicô ngày hôm đó tại Cổng Gwanghwamun, sau khi Đức Thánh Cha đã đến viếng nơi hành quyết chính: đền thánh Seo So-Mun, ở ngoại ô Seoul. Sự tham dự đông đảo của người dân là dấu hiệu cho thấy lòng sùng kính sâu sắc của họ đối với các thánh và các chân phước, những chi thể sống động của lịch sử và bản sắc của một quốc gia. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói: các ngài “nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta phải đặt Chúa Kitô lên trên mọi sự và không thỏa hiệp trong đức tin”. Đức Thánh Cha nói thêm rằng tấm gương của các vị tử đạo “có rất nhiều điều để nói với chúng ta, những người đang sống trong một xã hội mà bên cạnh sự giàu có to lớn, thì sự nghèo đói khủng khiếp nhất cũng gia tăng một cách thầm lặng; nơi mà tiếng kêu của người nghèo hiếm khi được nghe thấy; và nơi Chúa Kitô tiếp tục kêu gọi, yêu cầu chúng ta yêu thương và phục vụ Người bằng cách đưa tay ra cho anh chị em chúng ta đang cần được giúp đỡ.”

Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim Taegon tại Roma

Những người Công giáo Hàn Quốc ở các nước trên khắp thế giới đã hiệp nhất trong tinh thần với đồng bào của họ hôm thứ Bảy 21/8/2021 để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của vị linh mục bản xứ đầu tiên của Triều Tiên. Một trong những lễ kỷ niệm như thế đã được Đức Tổng Giám mục Lazarus You Heung-sik, tân Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, cử hành tại Bàn thờ Ngai toà ở đền thờ thánh Phêrô cho cộng đoàn Hàn Quốc ở Roma. Thánh lễ tưởng nhớ thánh Anrê Kim và các vị tử đạo khác, tất cả giáo dân, sự cống hiến xương máu và gương sáng của họ. Đức tổng giám mục Lazarus được Đức Thánh Cha bổ nhiệm vào ngày 11 tháng 6. Đây là Thánh lễ công khai đầu tiên ngài cử hành tại Roma.

Trong bài giảng, sau khi nhắc lại cuộc đời và chứng tá Kitô giáo của thánh Anrê Kim Taegon, Đức Tổng Giám mục You Heung-sik nhắc lại chuyến thăm Hàn Quốc vào năm 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp Đại hội Giới trẻ Châu Á lần thứ 6, nơi ngài gặp gỡ những người trẻ tại Đền thánh Solmou và Haemi. Ngài đã ca ngợi sự đáp lời của người Công giáo Hàn Quốc trước lời mời của Đức Thánh Cha sống như những tấm gương về tình yêu Kitô giáo. Ngài nói: “Thánh Anrê Kim và những vị tiền bối khác của chúng ta đã thực hành những gì họ tin tưởng, ngay cả khi họ sống trong một xã hội bị thống trị bởi một hệ thống xã hội thứ bậc, và cố gắng hết sức để sống theo những lý tưởng Phúc Âm về phẩm giá con người và bình đẳng giữa các dân tộc”. Ngài nói thêm rằng, ngay cả trong cuộc đời 25 năm ngắn ngủi của mình, thánh Anrê Kim đã làm chứng cách trung thành cho sự bình đẳng trong Phúc Âm mà Chúa Giêsu đã thể hiện.

Đề cập đến những đau khổ do đại dịch Covid-19 tiếp tục giáng xuống thế giới, ngài nói: “Đối với tôi, có vẻ như là điều được Chúa Quan phòng khi kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim được tổ chức ngay giữa đại dịch — điều mà đáng tiếc là dường như đã làm nổi bật khuynh hướng ích kỷ và phân biệt đối xử trong xã hội của chúng ta — để tấm gương của vị tử đạo của chúng ta có thể dạy chúng ta con đường mà chúng ta có thể đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại”. Ngài lưu ý rằng các Giám mục Hàn Quốc đã tìm cách giúp đỡ bằng cách khởi động một dự án hỗ trợ người nghèo nhận vắc xin Covid-19.

Tân Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ cũng bày tỏ hy vọng rằng một ngày nào đó Đức Thánh Cha có thể đến thăm Triều Tiên, một chuyến thăm mà theo ngài sẽ là một bước tiến quan trọng đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Đức Tổng Giám mục You Heung-sik đã kết thúc bài giảng của mình với lời khuyến khích tất cả người dân Triều Tiên bước theo bước chân của thánh Anrê Kim Taegon và theo đuổi con đường hòa bình và hòa giải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Đối với các vị tử đạo Đại Hàn, đức tin là giá trị quan trọng nhất

Năm Thánh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim đã được khai mạc vào ngày 29 tháng 11 năm 2020 và sẽ kết thúc vào ngày 27 tháng 11 năm 2021. Đây là “một cơ hội thuận lợi cho sự phát triển thiêng liêng của Giáo hội Hàn Quốc”, như Đức cha Lazzaro You đã nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm ngoái với Vatican News. Khi đó ngài còn là giám mục giáo phận Daejeon của Hàn Quốc và chịu trách nhiệm tổ chức Năm Thánh. Ngài nói: “Năm Thánh này sẽ cho tất cả chúng ta cơ hội để nội tâm hóa linh đạo của sự tử đạo, vốn là huyết mạch của Giáo hội tại Hàn Quốc, khi suy gẫm sâu sắc về cuộc đời của các vị tử đạo”. Đức cha You nói thêm: “Đối với các vị tử đạo của chúng tôi, đức tin là giá trị quan trọng nhất”. “Trong xã hội Hàn Quốc, chỉ có 11% dân số theo đạo Công giáo, trong khi hơn một nửa tuyên bố mình ‘không theo tôn giáo nào’”. Do đó, lời mời gọi là “suy tư nghiêm túc về bản sắc của chúng tôi và sự gắn kết của chúng tôi với tư cách là những người Công giáo trung thành”.

Hồng Thủy – Vatican News

nguồn: Vatican News Tiếng Việt

#chungtaductin #thanhanrekim #cacthanhtudaodaihan