ĐÔI DÒNG SUY TƯ VỀ NĂM THÁNH “LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG”

0
53
Giữa một xã hội ngập tràn sự vô cảm như hiện nay: Vô cảm nơi mái ấm gia đình, vô cảm với người cùng khổ, vô cảm với những tệ nạn xã hội đang lan tràn, vô cảm nơi học đường, vô cảm nơi bệnh viện, vô cảm ngay trong sinh hoạt tôn giáo, nhà đạo…
Ta vẫn thường nói với nhau rằng: Thời đại ta đang sống, là thời đại Chúa Thánh Thần đã và đang hoạt động. Vâng, sự hoạt của Chúa Thánh Thần đã tác động vào sứ vụ dẫn dắt đàn chiên của Đức Thánh Cha Phanxico. Vì thế, Đức Thánh Cha đã thiết lập năm thánh ngoại thường với chủ đề:”NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA”. Khẩu hiệu của Năm Thánh là: “THƯƠNG XÓT NHƯ CHÚA CHA”. Năm Thánh sẽ được khai mạc vào 8/12/2015, nhân ngày lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.
Cổ nhân thường nói:”Vô tri bất mộ”, không biết, thì không yêu. Thánh Giê rô ni mô đã nói: ” Nếu ai không biết đến Tin Mừng, người ấy, không thể biết và hiểu Đức Kitô”. Không biết, không hiểu Đức Kitô, thì sao ta có thể cảm và nhận biết Lòng Thương Xót của Chúa Cha. Đức Kitô, Ngài chính là hiện thân của Lòng Thương Xót Chúa Cha, cuộc đời và sứ vụ của Đức Kitô đã tô vẽ dung mạo Lòng Thương Xót của Chúa Cha một cách hoàn hảo.
Sau khi lãnh nhận phép rửa từ tay ông Gioan Tẩy Giả, Lời của Chúa Cha đã phán về Đức Giêsu: “Đây là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta mọi đàng”. Lời phán của Chúa Cha đã minh chứng Đức Giêsu là Người Con Trung Hiếu, Ngài trung hiếu với cha, mẹ nơi mái nhà Narareth, và với Chúa Cha. Đây chính là lòng thương xót trong bổn phận làm con.
Nơi biển hồ Tibêria, Đức Giêsu đã mời gọi những con người yếu kém về mọi mặt, đang hành nghề chài lưới, thu thuế… bước theo Ngài, điển hình: Phêrô, Anrê, Giacôbê, Gioan, Mát thêu… Ngài đã ân cần, hướng dẫn và dạy dỗ, đồng cam, cộng khổ với họ, Ngài khai mở cho họ nhận ra chân lý và giúp họ trở thành khí cụ của tình thương. Đây là lòng thương xót trong vai trò người Thầy.
Với những bệnh tật: Phong hủi, điếc, què, mù, câm, quỷ ám…Đức Giêsu đã đồng cảm, sờ chạm và chữa lành; với người đói, khát, Đức Giêsu đã cho họ ăn uống no nê, như Ngài đã thực hiện qua phép lạ hoá bánh ra nhiều; với đời sống hôn nhân và gia đình, Đức Giêsu đã hiện diện và đem lại hạnh phúc trọn vẹn, tiệc cưới Cana đã minh chứng; những mảnh đời bất hạnh, bị người đời bỏ rơi, Đức Giêsu đã khơi lại nơi họ tia sáng của hy vọng và bình an, bà goá thành Nain, người phụ nữ bị băng huyết 18 năm, bà goá thành Canaan…đã minh chứng. Đây chính là lòng thương xót trong vai trò Mục Tử.
Vượt qua những dị nghị, rào cản và sự chống đối để đến và đồng cảm với người tội lỗi, giúp họ hoàn lương: Ông Mát thêu, Da kêu, người phụ nữ phạm tội ngoại tình, tha thứ cho Phê rô, sau khi ông chối bỏ tình Thầy trò; khẩn cầu Chúa Cha tha thứ cho những người đã kết án, bức tử mình, hứa giúp người trộm lành thừa hưởng hạnh phúc Thiên Đàng…đồng cam cộng khổ với những mảnh đời bất hạnh, an ủi những ai sầu khổ và xoa dịu những vết thương lòng… Tất cả những điều ấy, Đức Giêsu đã thực hiện trong sứ vụ của Ngài. Đây là lòng thương xót trong vai trò Ngôn Sứ.
Theo gương Đức Giêsu THƯƠNG XÓT NHƯ CHÚA CHA, quả không dễ giữa xã hội hôm nay. Con đường Đức Giêsu đã sống và đã đi qua khác chi những chú cá lội ngược dòng, bước chân của Đức Giêsu đã trải qua là thập giá, máu và nước mắt; cách sống của Đức Giêsu là yêu thương, tha thứ, hy sinh, từ bỏ và hiến thân. Đây là con đường, là cách sống mà Đức Giêsu luôn mời gọi ta, nhưng sẽ  không dễ bước theo và vượt qua nếu không có ơn Chúa giúp và sự cố gắng hết mình của bản thân.
Lạy Chúa Giêsu, hiện thân Lòng Thương Xót của Chúa Cha trên trời, xin giúp chúng con bước vào và sống Năm Thánh như lòng Chúa ước mong, xin ban cho chúng con ơn biến đổi, để nhờ Chúa giúp, ít là chúng con biết tha thứ và yêu thương nhau thật lòng, biết quan tâm đến những nhu cầu của nhau, biết cùng nhau xây dựng gia đình, Giáo Hội và xã hội ngày càng tươi đẹp hơn. Xin Chúa giúp chúng con vẽ dung mạo Lòng Thương Xót Chúa bằng những nét vẽ nơi cuộc đời và cách sống theo giá trị Tin Mừng, để nhờ đó mà nhiều người nhận biết Chúa là Đấng Giàu Lòng Xót Thương. Amen.
Antôn Lương Văn Liêm