Bạn chuẩn bị gì cho Năm Thánh?

0
46

Vào ngày kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12) sắp tới đây, Đức Giáo Hoàng sẽ long trọng khai mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Quả là dịp thật thuận tiện để chúng ta đón nhận tất cả ơn lành của Thiên Chúa, là Đấng hằng thương xót, trong lúc thế giới đang phải đối phó với biết bao vấn nạn, mà chúng ta là nhân tố chính. Thế nhưng, không phải ai cũng được đón nhận ân huệ của Thiên Chúa và đặc biệt là cảm nhận được lòng thương xót vô biên, hải hà của Ngài, nếu không chuẩn bị cho mình một tâm hồn thật xứng đáng.

Thiên Chúa ban cho mỗi người có một nhận thức, một cảm thức rất khác nhau. Do đó, mỗi người sẽ có một cái nhìn, một tình cảm hoàn toàn khác nhau về Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta nhận ra Thiên Chúa là ai, Ngài là Đấng như thế nào, tình yêu của Ngài ra sao… không giống như người khác. Đó là điều đặc biệt Thiên Chúa ban cho chúng ta và Ngài thích chúng ta cảm nhận về Ngài bằng nhận thức và tình cảm rất riêng của mình. Ngài mong muốn chúng ta có mối dây liên kết với Ngài trong những cái riêng tư ấy. Do đó, nếu nói về Lòng Chúa Xót Thương thì chúng ta sẽ không đếm được bao nhiêu cái định nghĩa, bao nhiêu sự cảm nhận và bao nhiêu kinh nghiệm sống. Lòng thương xót của Thiên Chúa đã ăn sâu vào tâm trí chúng ta như một câu trả lời: Thiên Chúa là như thế!

Khi nhận ra Thiên Chúa là như thế, chúng ta được hồng phúc chào đón và lãnh nhận tất cả ân huệ của Thiên Chúa trong Năm Thánh. Đây là hạnh phúc lớn lao cho tất cả chúng ta, những Kitô hữu đã được lãnh nhận phép rửa bởi lòng thương xót của Thiên Chúa, được trở nên con yêu của Cha trên trời. Đây là thời kỳ mà chúng ta được tràn ngập ân sủng tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đã vì chúng ta mà phải chết treo trên thập giá và phục sinh vinh quang. Đây là thời kỳ mà chúng ta được phá tan xiềng xích của tội lỗi, của chiến tranh, của hận thù vì Chúa Thánh Thần đã đến và hiện diện nơi mỗi người chúng ta. Ý thức đây là biến cố quan trọng, chúng ta đừng lơ là mà quên đi sự chuẩn bị cho chính tâm hồn mình.

Chuẩn bị đầu tiên là chúng ta hãy sống trong tâm tình của một người con hiếu thảo. Nghĩa là phải biết quay về cội nguồn là chính Thiên Chúa. Ý thức rằng chúng ta được trở nên con cái của Ngài qua phép rửa là do lòng thương xót của Ngài, chúng ta đừng để lòng mình bị hoen ố bởi những vẩn đục của trần gian. Hãy quay về để làm trắng lại chiếc áo tinh tuyền mà Thiên Chúa đã khoác cho chúng ta. Cũng đừng làm điều ấy một cách máy móc mà hãy thật lòng, vì Chúa luôn yêu thích những tâm hồn chân thật. Bạn thử hình dung xem Ngài sẽ vui như thế nào khi một đứa con hoang đàng mà Ngài hằng trông ngóng, quay trở về. Chắc chắn Ngài chẳng tiếc bất cứ điều gì cho chúng ta. Ngài sẽ còn ban gấp bội cho con cái của Ngài trong Năm Hồng Phúc này.

Chuẩn bị kế tiếp là chúng ta hãy siêng năng rước chính Mình Ngài vào lòng chúng ta. Đừng rước Ngài như một hình thức hay một thói quen, như thế chúng ta vô tình đánh mất ơn nghĩa của Ngài. Hãy ý thức rằng đây là món quà vô cùng quý giá mà Ngài ban cho chúng ta. Không chỉ thế, đây còn là lương thực cần thiết cho chúng ta trên hành trình dương thế. Không có thứ lương thực này, chúng ta sẽ đói. Đói sức mạnh để chiến đấu với ma quỷ, đói nghị lực để vượt qua mọi gian nguy, đói tình yêu để vững bước với tha nhân, đói ý chí để lướt thắng khó khăn và đói sức sống để thẳng tiến trên con đường trọn lành. Chúng ta bước vào Năm Thánh với tâm hồn no say thì còn gì bằng! Thiên Chúa còn cho chúng ta vui thỏa hơn gấp bội vì sự thiết đãi của Ngài. Đó chính là những bữa tiệc mà Ngài đã hứa ban cho chúng ta: “Ngày ấy, trên núi này, Đức Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế” (Is 25, 6).

Chuẩn bị thứ ba là chúng ta hãy hiệp cùng với toàn giáo hội để cầu nguyện cho tất cả những gì mà Đức Thánh Cha đang bận tâm. Thật là đẹp lòng Chúa biết bao khi tất cả chúng ta, là những người con của Ngài, cùng hòa chung một nhịp đập của trái tim, cùng cất cao lời tạ ơn và cầu xin, cùng gắn kết trong mọi biến cố vui buồn, cùng bận tâm về những nguy hại, cùng hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Vị Chủ Chăn của chúng ta ở trần gian này đã được Thiên Chúa tuyển chọn để hướng dẫn chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện đặc biệt cho Người và nhất là hãy luôn cộng tác với Người trong việc xây dựng nước Chúa. Cộng tác bằng việc đáp ứng những gì Người mời gọi, vì đó là ý Chúa. Cộng tác bằng việc tuân theo những gì Người hướng dẫn, vì đó là đường lối của Chúa. Cộng tác bằng việc thực thi những gì Người yêu cầu, vì đó là công việc của Chúa. Thiên Chúa sẽ vui biết bao khi thấy đại gia đình giáo hội mà Ngài dựng nên được thực sự yêu thương, đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau.

Sự chuẩn bị quan trọng hơn cả là chính tâm hồn mỗi người chúng ta trong tương quan với Thiên Chúa. Ngài có thật sự là Đấng Giàu Lòng Xót Thương hay không, là do cảm nhận riêng của chúng ta với Ngài. Chúng ta hãy dành thời gian tĩnh lặng thật nhiều để rà soát lại chính đời sống của cá nhân mình với Chúa. Hãy nghiệm lại xem Chúa đã hiện diện như thế nào trong từng biến cố của cuộc đời mình. Chỉ trong thinh lặng, chúng ta mới tìm được câu trả lời chính xác.

Lạy Thiên Chúa là Đấng Giàu Lòng Xót Thương, xin cho mỗi người chúng con thật sự xác tín Chúa là như thế trong suốt cuộc đời chúng con.

Therese Trần Thị Kim Thoa

t. WebGPLX