5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 5/2015

0
51

5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 5/2015
01/05/15 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 4 PS
Th. Giu-se Thợ                     Mt 13,54-58
LAO ĐỘNG NHƯ PHỤNG TỰ
“Ông ấy không phải là con bác thợ sao?” (Mt 13,55)
Suy niệm: Khi Steve Jobs qua đời, nhiều người trên thế giới đã đặt nến và trái táo cắn dở trước các chi nhánh của tập đoàn Apple, bày tỏ lòng thương tiếc, tri ân một thiên tài đã làm thay đổi cuộc sống con người với các sản phẩm độc đáo như ipod, iphone và ipad. Bên cạnh các tên tuổi lớn với những phát minh vĩ đại như ông, vẫn có đại đa số những con người vô danh không có một phát minh nào, nhưng lại đóng góp thật to lớn cho sự thiện hảo và hạnh phúc của con người. Thánh Giu-se là một trong những người lao động thầm lặng ấy. Hội Thánh đặt ngài làm bổn mạng cho những người lao động âm thầm không chỉ để nói lên giá trị về các đóng góp cho hạnh phúc của gia đình và xã hội mà còn để nêu cao mẫu gương sáng chói nhất của thánh nhân là biến lao động thành một của lễ dâng để thờ phương Thiên Chúa.
Mời Bạn: Tựa như thánh Giu-se, công việc bạn làm không quan trọng, điều quan trọng trước mặt Chúa là cách bạn làm. Ý hướng của bạn khi lao động và những đức tính cần thiết kèm theo khi lao động quyết định giá trị việc bạn làm trước cái nhìn của Thiên Chúa.
Sống Lời Chúa: Lao động là món quà yêu thương tôi gởi đến những người thân yêu mà tôi có nhiệm vụ chăm sóc.
Cầu nguyệnLạy Chúa, Chúa không giao phó việc giáo dục Đấng Cứu Thế cho một người cha nuôi là tiến sĩ luật hay một kinh sư, nhưng cho một bác thợ mộc. Chúa muốn cho thấy giá trị cao cả trong lao động của con người, dù là những công việc thô sơ, đơn giản, thông thường. Xin cho chúng con có một cái nhìn mới về lao động, và sử dụng lao động như phương cách đẹp lòng Chúa.
02/05/15 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 4 PS
Th. A-tha-na-xi-ô, giám mục, tiến sĩ HT            Ga 14,7-14
ĐỂ CHÚA CHA ĐƯỢC THẤY
Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” Đức Giê-su trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa thấy Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” (Ga 14,8-9)
Suy niệm: Trong câu chuyện ngụ ngôn “Trí khôn của ta đây,” người nông dân đã chỉ cho chú cọp thấy trí khôn bằng cách dùng mưu mẹo để trói cọp vào gốc cây, châm lửa đốt, rồi cho cọp thấy trí khôn là gì. Tựa như trí khôn không thể được nhìn thấy cách tỏ tường mà chỉ có thể được nhận biết qua các việc làm, thì Thiên Chúa cũng vậy, Ngài thường tỏ mình qua hành động, qua các công trình Ngài đã thực hiện, vì Ngài là Đấng vô hình. Theo thư Do-thái, Thiên Chúa tỏ mình bằng nhiều thể nhiều cách, nhưng cách sau cùng và trọn hảo là qua chính Con Một của Ngài. Sự hiện diện trọn hảo đến mức, ai thấy Người Con là thấy Chúa Cha, và tất cả những gì Con làm, đều là hành động của Cha được thể hiện qua Con.
Mời Bạn: Chúa Giê-su không phải là con rối của Chúa Cha, nhưng nhờ sự vâng phục tuyệt đối, Ngài đã làm cho Cha được thể hiện qua cuộc đời của mình. Trong kinh Lạy Cha, mọi tín hữu cũng cầu mong cho “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Nhưng làm sao ý Cha được thể hiện khi chính tôi không tự nguyện dâng hiến tự do và ý chí để làm theo ý của Ngài?
Sống Lời Chúa: Trong khó khăn thử thách, hãy tự hỏi rằng: “Nếu trong hoàn cảnh của tôi, Chúa Giê-su sẽ làm gì?
Cầu nguyện: Lạy Cha, con biết rằng làm theo ý Cha thì mọi sự sẽ tốt đẹp, nhưng làm theo ý ấythường gây cho con đau đớn và sợ hãi. Xin ban thêm sức mạnh cho con. Amen.
03/05/15 CHÚA NHẬT TUẦN 5 PS – B
                                                     Ga 15,1-8
Ở TRONG CHÚA SẼ SINH NHIỀU HOA TRÁI
“Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái.” (Ga 15,5)
Suy niệm: Chúa ví sự liên kết giữa các tín hữu với Ngài tựa như cành nho gắn liền với thân nho. Trên bình diện thực vật, với kỹ thuật cấy ghép hiện nay, việc ghép cành vào cây là điều dễ dàng. Thế nhưng, trên bình diện con người, không phải hễ ở bên cạnh nhau là gắn bó với nhau. Trong một gia đình bất hòa, dù ở cạnh nhau, người ta vẫn không gắn bó với nhau. Như thế, chỉ có tình yêu mới gắn kết con người với con người, cũng như con người với Thiên Chúa. Tựa như cành nho sống, tăng trưởng, sinh hoa kết trái nhờ nhựa sống từ thân nho, Chúa muốn ta gắn bó với Ngài bằng tình yêu để được sống đời đời. Cứ nhìn hoa trái thì biết mức độ cành gắn làm sao với thân nho. Cứ nhìn lối sống đời Ki-tô hữu sẽ biết mức độ liên kết với Chúa như thế nào. Những cành cây chỉ gắn vờ vào thân nho không bao giờ có thể sinh hoa trái được.
Mời Bạn: Cốt lõi của Đạo Chúa là gắn bó, có tương quan thân thiết với Chúa Giê-su như cành nho gắn liền với thân nho. Để có được mối tương quan thân thiết ấy, bạn cần gặp gỡ Ngài thường xuyên mỗi ngày qua cầu nguyện, tham dự thánh lễ, đọc Lời Chúa, viếng Thánh Thể… Gắn bó với Lời Chúa và Thánh Thể có phải là lẽ sống của bạn không?
Sống Lời Chúa: Tôi chú ý sống lời gọi truyền giáo cuối thánh lễ: “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an,” bằng cách sinh nhiều hoa trái của yêu thương, phục vụ, quên mình, nhiệt thành.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đụng chạm đến trái tim chúng con, để trái tim ấy được biến đổi như Trái Tim Chúa, biết yêu thương người khác bằng Trái Tim Chúa. Amen.
04/05/15               THỨ HAI TUẦN 5 PS
                                                 Ga 14,21-26
ĐỂ ĐƯỢC “RỒNG ĐẾN NHÀ TÔM”
“Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 14,23)
Suy niệm: “Khách đến nhà không gà thì gỏi.” Lòng hiếu khách như vậy thật là tuyệt vời; nhưng dù thế cũng không thể diễn tả hết tâm tình thắm thiết đậm đà của cụ Nguyễn Khuyến khi ông bạn vong niên của mình là cụ Dương Khuê tới thăm: “Bác đến chơi đây, ta với ta.” Tình bạn bằng vai bằng lứa đã thế huống chi là thân phận con người chúng ta đã được Chúa “đến chơi nhà” và còn “ở lại” với chúng ta nữa. Thật chẳng khác nào được “rồng đến nhà tôm”! Mà Ngài đâu có đòi hỏi phải dọn cho Ngài những món ‘đặc sản’ nào ngoại trừ một tình yêu, một tấm lòng với tấm lòng, một tình bằng hữu giữa “ta với ta”: chỉ cần “yêu” và “giữ Lời Chúa” là đủ để Ngài kết mối tình thân mật đó rồi.
Mời Bạn: Thân ‘tôm’ chúng ta còn mong được vinh dự và hạnh phúc nào hơn thế nữa không? Bạn đã chuẩn bị đón Chúa “đến chơi nhà” linh hồn mình thế nào? Bạn đã dọn sạch tâm hồn mình khỏi những tham lam ích kỷ, những ham mê thú vui bất chính chưa? Bạn đã làm theo Lời Chúa dạy là tha thứ cho người xúc phạm bạn, là phục vụ người anh em bé mọn nhất của bạn chưa?
Chia sẻ cảm nhận của bạn qua lời mẹ Têrêxa Calcutta: “Tôi yêu Đức Giê-su trong mỗi con người. Đức Giê-su hiện diện trong bí tích Thánh Thể và trong người nghèo khổ” (Chia Sẻ, số 18, ngày 15/05/1998, tr. 97).
Sống Lời Chúa: Làm việc bác ái để dâng lên Chúa Giê-su Thánh Thể mỗi khi bạn tiếp rước Ngài.
Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.
05/05/15                 THỨ BA TUẦN 5 PS
                                              Ga 14,27-31a
BÌNH AN CHO ANH EM
“Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng.”(Ga 14,27)
Suy niệm: Lúc sắp giã biệt thế gian mà về với Chúa Cha, Chúa Giê-su ưu ái trao ban cho các môn đệ sự bình an của Ngài. Ngài xác nhận rằng bình an của Ngài không như bình an của thế gian. Nếu bình an của thế gian là sức khỏe, tiền tài, danh vọng, lạc thú… thì bình an của Chúa hệ tại ở một cái gì khác hẳn. Nó hiện diện ngay cả trong đau khổ, thử thách và bất chấp những nghịch cảnh éo le bên ngoài. Nói tắt, đó là sự bình an của một trái tim đầy Chúa, của một tâm hồn rộng mở đón Ngài ngự trị. Bình an Chúa ban múc nguồn từ chính Thánh Thần của Ngài. Một kỷ nguyên mới đang mở ra để đánh dấu thời kỳ của Đấng Bảo Trợ (cc. 16-17), của tình yêu (c. 15), của niềm tin (c. 29), niềm vui (c. 28), và bình an (c. 27a). Thánh Thần của Chúa Giêsu Phục Sinh minh chứng sự khải thắng của Ngài đối với thế gian, và đem lại bình an đích thực cho nhân loại.
Mời Bạn: Danh, lợi, thú ở đời có thể tạo cho con người cảm giác an toàn nào đó. Tuy nhiên, từ trong thẳm sâu của tâm hồn, chúng ta vẫn hằng khao khát sự bình an của Chúa. Để đón nhận ân ban này, tiên vàn chúng ta cần tin vào lời hứa của Ngài (c. 29). Nếu ta cố bám vào những sự bình an hời hợt của thế gian, thì khó mà cảm nghiệm được sự bình an của Chúa!
Sống Lời Chúa: Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày là phương thế để cảm nghiệm bình an Chúa ban trong Thánh Thần.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa về hồng ân đức tin. Giữa dòng đời truân chuyên, xin Chúa giúp chúng con luôn cảm nếm được sự bình an đích thực của Chúa. Amen.
06/05/15 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 5 PS
                                                     Ga 15,1-8
QUY LUẬT TỰ NHIÊN
“Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15,5)
Suy niệm: Những hình tượng Đức Giê-su thường dùng trong các bài giảng luôn gần gũi, phù hợp với quy luật tự nhiên, ai đọc cũng có thể hiểu được. Chẳng hạn:  “hạt giống gieo vào lòng đất cần phải thối đi, thì mới sinh nhiều hạt khác” (Ga 12,24); “cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho” (c. 4)… Các hình tượng ấy cũng có thể áp dụng cho đời sống đức tin. Chẳng hạn: phải chấp nhận hủy mình để phát sinh hoa trái thiêng liêng hoặc đời Ki-tô hữu phải ra hoa kết trái, nếu không thì chỉ “trơ trọi một mình,” hoặc “bị quăng vào lửa” nghĩa là vô dụng, bị diệt vong. Để có thể đem lại hiệu quả cho Nước Trời, cách duy nhất là luôn gắn kết với Đức Giê-su, là nguồn sức sống vô tận, vì ở trong Chúa và với Chúa, chúng ta có thể làm được mọi sự.
Mời Bạn: Khi thành lập cộng đoàn mới ở Liên Xô trước đây, Mẹ Tê-rê-xa Calcutta chỉ yêu cầu có linh mục đến dâng lễ hàng ngày, vì Thánh Thể là nguồn sức mạnh, nguồn tình yêu cho con cái Mẹ. Chắc hẳn bạn thấy điều này hoàn toàn hợp lý.
Chia sẻ: Vậy bạn đừng bằng lòng với việc chỉ đi lễ ngày Chúa Nhật, nhưng tìm thời gian để dự lễ ngày thường, ít là một lần trong tuần.
Sống Lời Chúa: Siêng năng lãnh nhận các bí tích, vì đó là nguồn sống cho đức tin của chúng ta.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đổ đến giọt máu cuối cùng trên cây khổ giá, để biến thành cây Thánh Giá. Xin cho con biết liên kết với cây nho là chính Chúa, để con nên hoa trái đem lại nhiều ích lợi cho Nước Trời. Amen.
07/05/15 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 5 PS
                                                   Ga 15,9-11
Ở LẠI TRONG TÌNH THƯƠNG
“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.” (Ga 15,9)
Suy niệm: Tình yêu không phải là một khái niệm có được nhờ bàn luận phân tích mà là niềm hạnh phúc người ta cảm nghiệm và tận hưởng khi được yêu và yêu lại. Tình yêu Thiên Chúa dù có lớn lao sâu đậm mấy cũng trở thành vô vị nếu như chúng ta không thể tận hưởng được. Chính vì thế để cảm nếm hạnh phúc lớn lao đó, Chúa Giê-su mời gọi mọi người chúng ta ở lại trong tình yêu của Ngài. Ở lại trong tình yêu của Chúa Giê-su là sống trọn cuộc đời với Chúa Giê-su, chia sẻ cùng một sự sống với Ngài. Ở lại trong tình yêu của Chúa là chấp nhận để Chúa yêu mình và đồng thời đáp lại bằng cách cũng yêu Chúa bằng tất cả cuộc sống của mình.
Bạn ơi, Chúa Giê-su yêu bạn biết bao! Hẳn bạn cảm nhận một niềm hạnh phúc khôn tả khi biết mình được yêu thương tha thiết như thế! Hẳn bạn thấy mình phũ phàng tệ bạc vô cùng nếu như mình đón nhận những món quà của tình yêu rồi lại xúc phạm đến chính tình yêu đó! Bạn ở lại trong tình yêu của Chúa chứ?
Chia sẻ: Chân phước An-rê Phú Yên ở lại trong tình yêu Chúa một cách thật đơn sơ theo cung cách Việt Nam: “thuỷ chung một lòng và giữ nghĩa cùng Chúa Giê-su cho đến trọn đời”. Phần bạn, bạn làm gì để sống thuỷ chung và giữ nghĩa với Chúa đến trọn đời?
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn hãy tập sống và làm mọi việc vì yêu Chúa Giê-su như thánh Phao-lô đã dạy: “Anh em có làm gì, nói gì thì hãy làm, hãy nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha” (Col 3,17).
Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.

 

08/05/15               THỨ SÁU TUẦN 5 PS
                                                 Ga 15,12-17
ĐẠO YÊU THƯƠNG NHAU
“Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.”(Ga 15,12)
Suy niệm: “Yêu nhau kéo áo đắp chung, ghét nhau nắng dãi mưa dầm mặc nhau. Yêu nhau con mắt liếc qua, ghét nhau ném đá vỡ đầu nhau ra.” Chúa Giê-su dạy ta yêu thương không theo kiểu thói đời như vậy, nhưng yêu như Chúa đã yêu. Tình yêu cốt ở việc hy sinh tính mạng vì người mình yêu (c. 13). Một tình yêu đích thực luôn đòi hỏi sự chia sẻ, trao ban chính mình cho tha nhân. Tình yêu đích thực ấy luôn được bày tỏ trong cuộc đời Chúa Giê-su:  chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, dạy dỗ dân chúng, tha thứ cho tội nhân… Và rồi, đỉnh cao của tình yêu ấy là dâng hiến chính thân mình trên thập giá,  sống lại vinh hiển để cho mọi người nên công chính và sống dồi dào.
Mời Bạn: Trong Năm Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ, bạn được mời gọi tích cực tham dự thánh lễ vì thánh lễ là nguồn lực thánh hóa bản thân, giúp bạn ra khỏi mình, đem Chúa đến cho người khác như sống thánh lễ nối dài. Các giáo xứ, cộng đoàn của bạn cũng được mời gọi vượt qua thói quen chỉ chăm chút, loay hoay với tập thể mình, để “đi ra” đến những vùng ngoại vi của giáo xứ và cộng đoàn mình, đem tinh thần Tin Mừng thấm vào xã hội, chăm sóc, phục vụ những người nghèo…
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tham gia một công tác cụ thể hay gia nhập một hội đoàn trong giáo xứ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con thật hạnh phúc được Chúa yêu thương hiến thân trên thập giá cho con. Xin cho con đừng quên mẫu gương yêu thương hy sinh ấy của Chúa. Xin giúp con biết noi gương Chúa mà thực hành điều răn yêu thương đối với tha nhân. Amen.

 

09/05/15              THỨ BẢY TUẦN 5 PS
                                                 Ga 15,18-21
“VÌ ANH EM MANG DANH THẦY”
“Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước.” (Ga 15,18)
Suy niệm: Ngày 2/4 vừa qua, một nhóm phiến quân al-Shabab đột nhập một ký túc xá của đại học Garissa ở Kenya thảm sát 147 sinh viên mà hầu hết là ki-tô hữu. Anh Nyabwengi, một sinh viên sống sót cho biết mình chứng kiến một bạn sinh viên vì không đọc được kinh Hồi giáo nên bị kẻ khủng bố cho là Ki-tô hữu và đã bị chúng bắn chết. Chỉ vì “lý lịch” có liên quan với Đức Ki-tô mà các môn đệ của Ngài cũng bị “thế gian ghét bỏ” vì “thế gian đã ghét Thầy trước.” Quả vậy “Ki-tô hữu” có nghĩa là người “mang danh Đức Ki-tô” nơi bản thân mình, nên người Ki-tô hữu cũng chung chia thân phận với Ngài, đó là cùng vác thập giá với Ngài và rồi sẽ cùng Ngài chung hưởng vinh quang, như thánh Phao-lô xác tín: “Nếu chúng ta cùng chết với Đức Ki-tô, chúng ta cũng sẽ cùng sống lại với Ngài, đó là niềm tin của chúng ta” (Rm 6,8).
Mời Bạn: Bạn hổ thẹn, nhát sợ khi mang danh là Ki-tô hữu ư? Bạn hãy nhớ Chúa nhắn nhủ chúng ta:“Đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác mà không giết được linh hồn;” và Ngài quả quyết: “Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ thì Thầy cũng tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (x. Mt 10,28-33).
Chia sẻ: Đừng lầm lẫn việc “bị ghét bỏ vì mang danh Đức Ki-tô” với việc làm cho người ta khinh ghét vì những hành vi lối sống xấu xa của mình.
Sống Lời Chúa: Mạnh dạn sống lời Chúa dạy trong Tám Mối Phúc Thật, cho dù có bị ghét bỏ, bị bách hại.
Cầu nguyện: Lạy Chúa xin giúp con  bắt chước Chúa yêu mọi người, kể cả những kẻ thù ghét bỏ con.

 

10/05/15 CHÚA NHẬT TUẦN 6 PS – B
                                                   Ga 15,9-17
SỐNG TÌNH BẠN VỚI CHÚA GIÊ-SU
“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha của Thầy, Thầy đã cho anh em biết.” (Ga 15,15)
Suy niệm: Có những đôi vợ chồng sống với nhau đến đầu bạc răng long, không còn những biểu hiện sôi nổi, lãng mạn như thuở còn son trẻ, nhưng tình nghĩa vợ chồng vẫn keo sơn gắn bó, lại còn mặn nồng hơn cả thuở ban đầu nữa, chẳng khác nào đôi bạn tri âm tri kỷ nhất trên đời. Thế nên có người nhận xét rằng mọi thứ tình, kể cả tình yêu vợ chồng khi phát triển đến mức hoàn hảo đều qui về tình bạn. Đức Giê-su cho chúng ta dự phần trong gia đình của Chúa khi Ngài dạy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha. Thế cũng chưa đủ, trước khi chịu chết để cứu chuộc, Ngài lại còn đối xử với chúng ta bằng mối tình bằng hữu: “Thầy gọi anh em là bạn hữu” vì Ngài không giấu giếm chúng ta “những gì Ngài đã nghe biết nơi Cha Ngài.”
Mời Bạn: Bạn thử nghĩ chúng ta là gì mà đáng được Con Thiên Chúa nhận làm bạn ‘đồng vai đồng vế’ như thế? Bạn có biết chúng ta diễm phúc thế nào không khi được Chúa chia vui sẻ buồn với chúng ta như với người bạn tâm giao như thế? Đã là bạn ‘nối khố’ với nhau, lẽ nào chúng ta không sống thân tình với Ngài? Lẽ nào chúng ta không gánh vác đỡ thập giá với Ngài? Lẽ nào chúng ta lại thoái thác sứ mạng loan báo Tin Mừng Ngài trao cho chúng ta?
Chia sẻ: Một vị thánh nói: Chúa Giê-su làm bạn với ai thì Chúa trao thập giá cho người đó. Bạn suy nghĩ gì về lời đó?
Sống Lời Chúa: Sống thân tình với bạn Giê-su bằng cách: – năng tâm sự với Ngài; – làm một việc mà Chúa ưa thích.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chịu chết vì yêu con. Con muốn yêu Chúa hết lòng, không tiếc với Chúa điều gì.

 

11/05/15               THỨ HAI TUẦN 6 PS
                                           Ga 15,26-16,4a
LÀM CHỨNG VỀ CHÚA
“Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng.” (Ga 15,26-27)
Suy niệm: Hội Thánh không ngừng loan báo Chúa Ki-tô cho mọi người, để họ được nhận biết Chúa Ki-tô mà được ơn cứu độ. Hiệu quả việc loan báo Chúa Ki-tô không do nỗ lực của con người, nhưng do quyền năng của Thánh Thần Đấng Phục Sinh. Như Chúa Giê-su đã nói, chính Chúa Thánh Thần làm chứng về Chúa Giê-su và cũng chính Chúa Thánh Thần tác động trên người loan báo lẫn trong lòng người nghe. Do đó, người tín hữu chịu trách nhiệm về việc nói hoặc câm lặng, còn tính hiệu quả của lời rao giảng là việc của Chúa Thánh Thần. Vì được ơn gọi làm chứng nhân, Ki-tô hữu được đòi buộc loan báo Tin Mừng cho mọi người, nên bao lâu còn có những Ki-tô hữu câm nín, thì đó là nỗi xấu hổ của Giáo Hội, bao lâu còn có những Ki-tô hữu quá tầm thường, uể oải, thì bấy lâu người ta sẽ chưa biết đến khuôn mặt đích thực của Chúa Ki-tô và của Giáo Hội Người.
Mời Bạn: Cuộc đời bạn đã trải qua nhiều năm tháng, tham dự nhiều thánh lễ, đã từng hứa với Chúa quá nhiều lần: “Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến.” Vậy, bạn đã thực hiện lời hứa đó mấy lần?
Sống Lời Chúa: Thực hành một việc hay nói một lời giới thiệu Chúa cho người chung quanh.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, công cuộc tân Phúc Âm hóa đòi hỏi con phải gặp gỡ cá vị với Chúa, nhờ đó con mới mạnh dạn truyền giáo. Mỗi lần gặp gỡ Chúa, xin cho con nhớ lại ơn gọi làm chứng nhân của Chúa mà con đã lãnh nhận.

 

12/05/15                 THỨ BA TUẦN 6 PS
Th. Nê-rê-ô và A-ki-lê-ô, tử đạo Ga 16,5-11
ÂN HUỆ THÁNH LINH
“Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em… Nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai [Đấng Bảo Trợ] ấy đến với anh em.” (Ga 16,7)
Suy niệm: Các môn đệ Chúa Giê-su đau buồn xao xuyến vì sắp chia tay Thầy; thế mà Chúa Giê-su lại trấn an họ rằng việc ra đi của Ngài là “có lợi” cho các ông. Quả vậy, qua cuộc tử nạn và phục sinh, Chúa Giê-su khơi nguồn ơn cứu rỗi cho nhân loại. Nhưng để nguồn sống mới đó thấm nhập được nơi các tâm hồn, Chúa Cha sẽ ban Thánh Linh đến và ở cùng Giáo Hội luôn mãi. Thánh Linh sẽ giúp cho các môn đệ hiểu biết giáo huấn của Chúa Giê-su, ban cho các ông sức mạnh để làm chứng về Ngài. Chính Thánh Thần sẽ ban muôn ơn huệ dồi dào làm cho Giáo Hội xinh đẹp, sống dồi dào và luôn hiệp nhất với nhau để tiếp tục sứ vụ sứ mạng cứu rỗi của Chúa Giê-su ở trần gian. Như vậy Thánh Linh là Đấng đến để hoàn tất sứ vụ cứu thế của Chúa Giê-su.
Mời Bạn: Như Chúa Giê-su đã nói, Thánh Linh là mối lợi lớn lao nhất, cần thiết nhất cho Giáo Hội và nhân loại. Thế nhưng, chúng ta có nhận ra được điều này không hay chúng ta chỉ tìm những mối lợi tiền bạc của cải trước mắt và không màng chi tới mối lợi tuyệt vời là ơn huệ Thánh Linh?
Sống Lời Chúa: Trước khi làm việc gì, tôi luôn luôn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn và bàn hỏi với các vị chủ chăn để chọn lựa những gì phù hợp với thánh ý Chúa.
Cầu nguyện: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến!” Giữa một thế giới chạy theo lợi nhuận vật chất, xin cho con biết nhận ra và quí trọng những ân huệ thiêng liêng Chúa ban. Trong cuộc sống chung nhiều bất hòa và tranh chấp, xin cho con biết âm thầm phục vụ.

 

13/05/15                 THỨ TƯ TUẦN 6 PS
Đức Mẹ Fatima                    Ga 16,12-15
SỰ THẬT TOÀN VẸN
“Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” (Ga 16,12-13)
Suy niệm: Châm ngôn Nga có câu: “Một nửa ổ bánh mì, vẫn là bánh mì; nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”. Đức Ki-tô khi đến trong trần gian đã đem lại cho nhân loại sự thật về Thiên Chúa tình yêu. Ngài rao giảng sứ điệp đó không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cả một cuộc đời hiến tế, để có thể nói lên tiếng nói yêu thương cho đến cùng, cho đến chết trên thánh giá. Tuy nhiên, con đường đó lại là “điên rồ đối với người Hy lạp”, “vấp phạm đối với người Do thái”, và cũng là “nghịch lý” đối với người thời nay. Vì thế, đó cũng là con đường không mấy ai hiểu, không mấy ai theo; hoặc không muốn hiểu, không muốn theo: “Bây giờ, anh em không có sức chịu nổi”. Sự thật toàn vẹn đó chỉ có thể hiểu nổi, theo nổi nhờ Thần Khí.
Mời Bạn: Bao lâu còn sống trong thân phận người giữa thế gian, mỗi người Ki-tô hữu, cũng như toàn thể Hội Thánh, phải không ngừng tìm kiếm sự thật toàn vẹn của Thiên Chúa, như đã từng tìm kiếm hơn 2000 năm lịch sử đã qua; và chúng ta chỉ hoàn thành ơn gọi của mình, khi sẵn sàng để Thần Khí hướng dẫn, đồng thời phải đón nhận sự thật đó với bất cứ giá nào. Nếu không chúng ta mới chỉ sống với một nửa sự thật.
Sống Lời Chúa: Trong năm Tân Phúc Âm hoá này, và nhất là để chuẩn bị lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Hiện Xuống, bạn tổ chức việc học hỏi Lời Chúa trong gia đình bạn.
Cầu nguyện: Đọc kinh Chúa Thánh Thần trong giờ kinh tối gia đình và xin ơn sống theo sự thật toàn vẹn của Chúa.

 

14/05/15             THỨ NĂM TUẦN 6 PS
Th. Mát-thi-a, tông đồ          Ga 15,9-17
YÊU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU
“Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15,13)
Suy niệm: Đức Giê-su đã yêu thương loài người không chỉ bằng cách quan tâm đến nhu cầu thể lý như chữa bệnh cho họ, hóa bánh ra nhiều cho họ ăn; mà hơn hết là quan tâm sao cho linh hồn họ được cứu độ. Để thực hiện tình yêu cứu độ này, Người đã trả giá bằng chính cái chết của mình. Đó là bằng chứng cao độ nhất của tình yêu: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” Thánh Mát-thi-a được chọn làm tông đồ để tham gia sứ vụ mang ơn cứu độ đến cho tha nhân. Thánh nhân đã hăng say loan báo Tin Mừng cứu độ đến mức đã hy sinh mạng sống, minh chứng cho tình yêu như Thầy đã yêu.
Mời Bạn: Thánh Mát-thi-a đã thi hành sứ vụ tông đồ trong yêu thương và yêu thương tới cùng qua việc hy sinh mạng sống mình. Mỗi người Ki-tô hữu chúng ta đều được Chúa chọn, được chia sẻ sứ vụ của Chúa. Nếu chúng ta đáp trả hai ân huệ được này bằng cách yêu thương và yêu thương đến mức hy sinh mạng sống mình, thì chúng ta là những người có tình yêu thương như Thầy đã yêu.
Chia sẻ: Bạn có cảm thấy niềm vui khi tự nguyện hy sinh một điều gì đó như thời gian, sức lực, của cải… không?
Sống Lời Chúa: Làm một việc hy sinh dâng lên Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chọn  thánh Mát-thi-a làm tông đồ, Chúa cũng chọn chúng con làm tông đồ qua bí tích Thánh tẩy. Xin ban thêm cho chúng con lòng nhiệt tâm tông đồ để chúng con dám yêu đến hy sinh tất cả vì Chúa.

 

15/05/15               THỨ SÁU TUẦN 6 PS
                                              Ga 16,20-23a
ĐỨC KI-TÔ, NIỀM HY VỌNG
“Bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em không ai lấy mất được.” (Ga 16,20)
Suy niệm: Hy vọng là động lực của cuộc sống, nói cách khác, người đánh mất niềm hy vọng thì dù đang sống cũng như đã chết rồi. Quả vậy, làm việc gì, ai cũng mong đợi thành công, nhắm tới một kết quả tốt đẹp: người nông dân chờ mùa bội thu, kẻ buôn bán chờ lợi tức, mẹ cha mong con cái nên người và thành đạt… Đạt được điều mình hy vọng là đem lại niềm vui. Niềm hy vọng trong đời sống thiêng liêng không chỉ là điều mình mong ước sẽ đến trong tương lai, mà là điều chắc chắn sẽ xảy đến vì Chúa đã hứa như vậy. Chính niềm hy vọng này giúp những người tin Chúa có đủ can đảm và sức mạnh để lướt thắng mọi thử thách để đạt được hạnh phúc vĩnh hằng. Niềm hy vọng của tín hữu không ở đâu khác, mà là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa là Niềm Hy Vọng của các môn đệ, là động lực, là chỗ dựa vững chắc nhất và là niềm vui của người Ki-tô hữu. Niềm vui này không ai lấy mất được một khi người tín hữu đặt trọn niềm cậy trông vào Chúa. Đối với Ki-tô hữu, sống niềm hy vọng ấy là sống nhân đức Cậy.
Mời Bạn: Chính đức Cậy sẽ làm cho chúng ta biết tín thác vào Thiên Chúa trong mọi cảnh sống cuộc đời. Đức Cậy không làm chúng ta thối chí, ngã lòng, nhưng là sức mạnh giúp ta đứng lên và bước tới mỗi khi chồn chân, quỵ ngã.
Chia sẻ: Bạn có chọn Chúa là nguồn trợ lực và là niềm hy vọng cho cuộc đời bạn không?
Sống Lời Chúa: Trước khi bắt đầu công việc, bạn dâng một lời nguyện hay đọc kinh dâng việc làm cho Chúa.
Cầu nguyện: Đọc kinh Trông Cậy.

 

16/05/15              THỨ BẢY TUẦN 6 PS
                                                 Ga 16,23-28
CẦU XIN THEO THÁNH Ý CHÚA
“Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy.” (Ga 16,23)
Suy niệm: Trước những bế tắc, thất bại trong cuộc sống mà ngay cả những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại cũng không giải quyết được, chúng ta dễ chạy đến Thiên Chúa bằng việc cầu nguyện. Con người là thụ tạo của Thiên Chúa, thân phận hữu hạn và tội lỗi, gặp phải những vận hạn mà hướng về Chúa để kêu cầu, điều đó không có gì sai. Nhưng cầu xin một cách vụ lợi khi cần đến Ngài cứu giúp mà không sống mối tình con thảo với Ngài để rồi lãng quên Ngài khi cuộc đời được trời êm biển lặng thì không chỉ là vô ơn mà còn hạ thấp Thiên Chúa, coi Ngài như một cỗ máy ban ơn. Chúa Giê-su dạy chúng ta cầu xin không phải là dựa vào công trạng của riêng mình mà là cậy dựa vào lòng thương xót của Thiên Chúa nhân danh Con yêu dấu của Ngài là Đức Ki-tô.
Mời Bạn: Cầu nguyện là cách diễn tả lòng tin, cậy, mến, để chúng ta sống trong mối tương quan với Thiên Chúa ngày một mật thiết hơn. Có khi nào bạn cầu nguyện như thể bắt buộc Thiên Chúa phải đáp ứng những mưu cầu vụ lợi của bạn không? Dù bạn có những nhu cầu như thế đi nữa, bạn cũng hãy cầu xin với niềm tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, với lòng yêu mến Ngài cách thiết tha và nhất là với sự kết hợp thân tình với Đức Ki-tô vì Thiên Chúa sẽ đáp lại lời cầu xin của bạn nhân danh Con yêu dấu của Ngài.
Sống Lời Chúa: Khi cầu xin điều gì, bạn xin vâng theo thánh ý Chúa như Chúa Giê-su dạy trong kinh Lạy Cha.
Cầu nguyện: Lạy Cha, nguyện danh Chúa cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

 

17/05/15 CHÚA NHẬT TUẦN 7 PS – B
Chúa Thăng Thiên              Mc 16,15-20
SỨ MẠNG MỚI
Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các tông đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông. (Mc 16,19-20)
Suy niệm: Xem ra việc phục sinh là thời cơ để Chúa tung ra một chiến dịch phục hồi uy tín của Ngài đã bị tiêu tan khi Ngài chịu tử nạn. Nếu việc làm cho La-da-rô sống lại đã khiến nhiều người Do thái tin vào Chúa, thì nay đích thân Ngài quảng bá việc Ngài đã chết rồi nay phục sinh như lời Ngài đã báo trước, ắt là kết quả còn ngoạn mục biết chừng nào. Thế sao Chúa Giê-su lại ‘vội vã’ về trời, ‘đùn đẩy trách nhiệm’ cho các tông đồ đang lúc công việc loan báo Tin Mừng cứu độ hầu như phải bắt đầu lại từ số không? Nhưng thánh ý Chúa vượt quá suy tính của con người. Khi sai các tông đồ ra đi, Chúa không ‘đem con bỏ chợ’, nhưng Ngài “cùng hoạt động với các ông” “với những dấu lạ kèm theo”. Giờ đây, mỗi tông đồ, mỗi Ki-tô hữu là một Giê-su tràn đầy Thần Khí, lo gì mà không thể “đi khắp tứ phương thiên hạ” mà “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” nữa!
Mời Bạn: Ấy thế mà cũng đáng lo đấy, nếu như ngày hôm nay, bạn và tôi chểnh mảng không chu toàn sứ mạng Ngài đã phân công cho chúng ta khi Ngài về trời! Bạn thử kiểm điểm xem mình đã thực hiện thế nào công tác loan báo Tin Mừng này.
Sống Lời Chúa: Mỗi tháng đặt ra cho cá nhân bạn, cho nhóm của bạn một chủ điểm loan báo Tin Mừng. Cuối tháng kiểm điểm và đặt chủ điểm mới.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã sai chúng con đi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Xin đổ tràn đầy ơn Thánh Thần xuống trên chúng con, để chúng con luôn nhiệt tâm thực thi mệnh lệnh Chúa truyền dạy.

 

18/05/15               THỨ HAI TUẦN 7 PS
Th. Gio-an I, giáo hoàng, tử đạo Ga 16,29-33
THẦY ĐÃ THẮNG THẾ GIAN
“Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian!” (Ga 16,33)
Suy niệm: Các môn đệ có làm cho chúng ta ngạc nhiên, khi nói rằng: “Bây giờ chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến”? Sau ba năm sống gần Thầy, thấy các phép lạ, nghe các lời dạy bảo của Thầy, mà đến bây giờ các ông mới tin vào Chúa, kể cũng… đã muộn! Thế nhưng chúng ta còn ngạc nhiên hơn, khi thấy rằng thật ra các ông “nói vậy nhưng không phải vậy”: trong cuộc khổ nạn, các ông đã thất đảm, chối thầy, phản bội, chạy trốn, bỏ mặc Chúa một mình… Chúa Giê-su thấy rõ đức tin non nớt của các ông. Ngài không trách, trái lại, còn cảm thông và củng cố bằng những lời đầy khích lệ: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó, nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian”.
Mời Bạn: Để cùng chiến thắng với Đức Ki-tô mời bạn đặt niềm tin vào Ngài: “Ai là kẻ thắng được thế gian, nếu không phải là người tin rằng Đức Giê-su là Con Thiên Chúa?” (1Ga 5,5). Nhiều khi chúng ta tưởng mình đã tin Chúa vững mạnh, nhưng khi phải đối diện với thử thách, chúng ta mới nhận ra rằng niềm tin của mình còn mong manh lắm. Bạn đã áp dụng những phương thế nào để củng cố đức tin: học hỏi giáo lý, Kinh Thánh, tham dự phụng vụ, lãnh nhận bí tích?
Sống Lời Chúa: Đưa các phương thế nói trên vào chương trình sống để bồi dưỡng thường xuyên đức tin của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, lòng tin của chúng con mỏng dòn lắm, xin thêm đức tin cho chúng con. Xin Lời Chúa trở thành ánh sáng soi đường con đi, để cùng Chúa, chúng con vượt qua những gian nan khốn khó đời này mà đạt tới sự sống đời đời. Amen.

 

19/05/15                 THỨ BA TUẦN 7 PS
                                                 Ga 17,1-11a
NGỘ RA CHA CỦA TA
Sự sống đời đời là nhận biết Cha.” (Ga 17,3)
Suy niệm: Ngày nay người ta đánh giá rất cao tri thức. Nhờ hiểu biết qui luật vận hành của vũ trụ, nhân loại đạt được những tiến bộ vượt bậc. Nhưng tri thức không chỉ có một loại. Triết gia Socrates (Xô-cra-tét) nói “Biết mình” là đầu mối mọi sự khôn ngoan. Sự “giác ngộ” của Đức Phật giúp vạch ra con đường giải thoát khỏi bể khổ. Chúa Giê-su giúp chúng ta đào sâu tri thức tới ngọn nguồn của nó, một tri thức thực thụ, hoàn hảo, không chỉ là biết vũ trụ, biết mình mà còn là “nhận biết Thiên Chúa Cha”, thứ tri thức đem lại “sự sống đời đời”.
Mời Bạn: Thực tế cuộc sống đang diễn ra với biết bao triển vọng và thách đố, biết bao vui buồn sướng khổ, với nền khoa học kỹ thuật tiến triển không ngừng. Giữa cảnh đời vàng thau lẫn lộn, và biến chuyển nhanh chóng này, làm sao ta có thể “ngộ” ra Cha của Ta, “ngộ” ra Thiên Chúa tình yêu đã đi vào đời chúng ta và đang đồng hành với chúng ta nơi Con Một Ngài là Đức Ki-tô? Liệu hình ảnh của Thiên Chúa có đang bị lu mờ giữa một thế giới duy vật và hưởng thụ của ngày hôm nay không? Việc “ngộ ra Cha của Ta” là điều cần thiết để giúp chúng ta “giác ngộ” con người thực của mình và mở cửa tâm hồn để lãnh nhận sự sống đời đời là hạnh phúc Nước Trời.
Chia sẻ: Điều kiện cần để “ngộ ra Cha” là: “Nhận biết Đức Giê-su Ki-tô, là Đấng Cha sai đến”. Tại sao thế?
Sống Lời Chúa: Để “nhận biết Đức Ki-tô”, bạn mời bạn tham gia những khoá học hỏi Kinh Thánh và trung thành suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần cho chúng con để chúng con nhận ra Chúa nơi Con Một Chúa là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng con.

 

20/05/15                 THỨ TƯ TUẦN 7 PS
Th. Bê-na-đi-nô Xi-ê-na, linh mục Ga 17,11b-19
THÁNH HIẾN TRONG SỰ THẬT
“Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật… Con xin thánh hiến chính mình con cho họ, để nhờ sự htật, họ cũng được thánh hiến.” (Ga 17,17.19)
Suy niệm: 1. Chúa Giê-su thánh hiến chính mình Ngài cho chúng ta: Đức Giê-su là sự thật. Ngài là lời của Thiên Chúa. Chính Ngài đã dùng lời của Ngài để thánh tẩy, hướng dẫn và soi sáng chúng ta, để chúng ta thuộc về Thiên Chúa. Ngài thánh hiến chính mình Ngài cách tuyệt đỉnh bằng hy tế thập giá mà giờ đây vẫn tiếp diễn qua hy tế thánh thể trên bàn thờ. 2. Chúng ta được thánh hiến cho Chúa trong sự thật : Người đã cầu xin Thiên Chúa Cha thánh hóa cho chúng ta trong sự thật của Người. Bí tích Rửa tội cho chúng ta tham dự vào thế giới thần linh của Thiên Chúa. “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ” (Gn 17,17).
Mời Bạn tự xét mình: – Qua Bí Tích Rửa Tội, bạn được thánh hiến để làm con Chúa, bạn đã sống đúng vai trò là con cái Chúa, hay bạn chạy theo thế gian, xác thịt mà quên sự thật của mình là con cái sự sáng không? – Chính Chúa Giê-su là sự thật, là Lời của Thiên Chúa. Mỗi khi đọc lời Chúa, bạn đã cảm nhận và yêu mến Người chưa? – Bạn có siêng năng lãnh nhận Thánh Thể là chính Chúa Giê-su thánh hiến mình Ngài cho chúng ta để chúng ta cũng được thánh hiến nhờ kết hiệp với Ngài?
Sống Lời Chúa: Nhắc nhủ mọi người trong gia đình chuyên cần đọc Lời Chúa và rước Thánh Thể để được thánh hiến cho Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã xin Chúa Cha thánh hiến chúng con bằng lời chân lý Chúa. Xin cho chúng con biết sống theo sự thật để luôn được thuộc trọn về Chúa.

 

21/05/15             THỨ NĂM TUẦN 7 PS
Th. Ki-tô-phô-rô Ma-ga-lê-nê linh mục và các bạn tử đạo
                                                 Ga 17,20-26
CHÚA GIÊ-SU CẦU NGUYỆN
“Lạy Cha, con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con.” (Ga 17,20)
Suy niệm: Trong bầu khí đầy xúc động của bữa Tiệc Ly, khi sắp sửa tự hiến mình làm hy tế, Chúa Giê-su dâng lời cầu nguyện tha thiết cùng Chúa Cha (x. Ga 17). Nhắm mục đích cao nhất là tôn vinh Chúa Cha, lời cầu nguyện của Chúa Giê-su không chỉ giới hạn noi các môn đệ mà còn mang tính phổ quát, mở rộng tối đa đến mọi người “để tất cả nên một,” “như Cha ở trong con và con ở trong Cha.” Để làm được điều này, điều kiện thiết yếu là phải có lòng tin vào Chúa Giê-su, qua lời rao giảng của các tông đồ “mà tin vào Người Con.” Đức tin tông truyền là nền tảng trên đó toà nhà Giáo Hội được xây dựng. Đó là đặc tính của Giáo Hội Duy Nhất ta tuyên xưng qua kinh Tin Kính.
Mời Bạn: Chia rẽ là bóng ma luôn ám ảnh, rình rập và chờ cơ hội lung lạc đời sống cộng đoàn Ki-tô hữu. Khi chia rẽ, các bên liên quan đều cho rằng mình đúng, mình đang thuộc Hội Thánh, mình đang có Thánh Thần. Thế nhưng, Thần Khí Thiên Chúa là nguyên lý hợp nhất chứ không phải chia rẽ. Vì vậy, hành động nào mang tính chia rẽ không thể được coi là hành động của Thánh Thần. Và đảo lại, suy nghĩ, nhận định và hoạt động dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần là bảo đảm cho tính duy nhất của Giáo Hội.
Sống Lời Chúa: Hằng ngày đọc kinh Chúa Thánh Thần: “an ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành” để xin cho Giáo hội được ơn hiệp nhất.
Cầu nguyện: “Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hợp nhất nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha, hầu cho thế gian tin rằng Cha đã sai con.”
22/05/15               THỨ SÁU TUẦN 7 PS
Th. Ri-ta Ca-xi-a, nữ tu      Ga 21,15-19
BẠN CÓ YÊU CHÚA KHÔNG?
Chúa Giê-su hỏi: “Con có yêu mến Thầy không?” Ông Phê-rô đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy.” (Ga 21,17)
Suy niệm: Phê-rô, vị tông đồ đã từng bạo miệng nói với Chúa Giê-su trước khi Thầy bị bắt: “Dù có phải chết với Thầy con cũng không chối Thầy,” bây giờ lại lúng túng khi được Chúa Ki-tô phục sinh hỏi: “Con có yêu mến Thầy không?” Câu trả lời trải lòng của Phê-rô: “Thầy biết mọi sự. Thầy biết con yêu mến Thầy” muốn nói lên rằng “Thầy biết rõ con đã chối Thầy, và Thầy cũng biết con vẫn yêu mến Thầy dù con còn nhiều yếu đuối. Chỉ xin cho con biết yêu Chúa với lòng khiêm tốn, sẵn sàng hoán cải mỗi khi vấp ngã, lỗi lầm.”
Mời BạnGiả như Chúa Giê-su phục sinh hiện ra hỏi bạn, hỏi tôi như đã hỏi Phê-rô: “Con có yêu mến Thầy không?” có lẽ chúng ta còn lúng túng gấp bội. Bởi vì chúng ta không chỉ yếu đuối mà còn vì cuộc đời chúng ta bị bao vây bởi bao mối quan hệ, bị nhấn chìm giữa bao công việc, đến nỗi chúng ta đánh mất ý thức rằng Chúa yêu chúng ta nên đã chết để cứu chuộc ta, Ngài đã sống lại để ban cho chúng ta hạnh phúc sự sống đời đời cũng vì yêu thương ta.
Sống Lời Chúa: Mỗi sáng thức dậy, bạn quì gối và nói với Chúa: Lạy Chúa, con thờ lạy Chúa là Chúa con, con yêu mến Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh Quyền Năng, con tin Chúa đang sống bên cạnh cuộc đời con, nhưng con chưa dám trao phó đời con cho Chúa, nên quyền năng của Chúa không thể thi thố trong con được. Con xin thờ lạy Chúa, xin giúp con nhận ra quyền năng Chúa trên cuộc đời con, và để con nói: Con cám ơn Chúa, con yêu mến Chúa. Amen.
23/05/15              THỨ BẢY TUẦN 7 PS
                                                 Ga 21,20-25
CĂN TÍNH KI-TÔ HỮU ĐÍCH THỰC
“Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh, hãy theo Thầy.” (Ga 21,22)
Suy niệm: Dấn thân phục vụ con người qua những công việc từ thiện bác ái, quả là một điều cao quý và rất đáng ngưỡng mộ. Đã hẳn, mọi người, thuộc mọi tôn giáo cũng như không tôn giáo đều coi trọng công việc này. Nhưng những môn đệ Chúa Ki-tô không dừng lại ở chỗ làm được bao nhiêu công việc như thế, hoặc bằng lòng với những thành quả mà những công việc ấy mang lại và coi đó như là cùng đích cho hoạt động của mình. Tinh thần triệt để của Tin Mừng mời gọi người môn đệ Chúa phải đi xa hơn. Lời Chúa nói với Phê-rô: “Phần anh, hãy theo Thầy” nhắc nhở các môn đệ nhớ điều cốt lõi này, đó là đi theo và thuộc về Chúa Ki-tô mỗi ngày một mật thiết hơn thông qua các bổn phận, các việc thiện hảo họ làm thường ngày.
Mời Bạn: Sống giữa một xã hội đang mắc căn bệnh thực dụng chạy theo thành tích, đến độ “nghiện” công việc (workaholic), bạn và tôi lắm khi cũng bị cám dỗ xem sự thành công của việc làm là quan trọng, mà quên đi điều căn bản của người Ki-tô hữu chúng ta là bước theo và thuộc về Đức Ki-tô. Hôm nay, bạn và tôi được mời gọi trở về với căn tính Ki-tô đích thực của mình.
Chia sẻ: Bạn có cảm thấy khó khăn  khi phải lựa chọn giữa Chúa và công việc của Chúa không? Vì sao?
Sống Lời Chúa: Phó thác cho Chúa mọi công việc trước khi chúng ta làm.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã gọi chúng con trở nên những môn đệ của Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và bước đi theo Chúa trong suốt cuộc đời. Amen.
24/05/15 CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
                                                 Ga 20,19-23
“NHỮNG NGƯỜI LOAN BÁO TIN MỪNG ĐẦY THÁNH THẦN”
“Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” (Ga 20,21)
Suy niệm: Chúa Giê-su là “người loan báo Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất”, vì đã thi hành cách tuyệt hảo sứ mạng Chúa Cha giao phó, trong tình yêu và vâng phục. Ngay trong chiều ngày phục sinh, Ngài đã hiện ra với các môn đệ và ủy thác sứ mạng ấy cho các ông. Niềm vui vì được thấy Chúa Phục Sinh xua tan nỗi sợ trong lòng các môn đệ. Căn phòng đóng kín không thể nhốt được Tin Mừng quá đỗi lớn lao này. Nó cần được loan báo, chia sẻ! Chúa Giê-su không để các môn đệ “đơn thương độc mã” trên hành trình sứ mạng, nhưng gửi Chúa Thánh Thần cùng đi với các ông để thánh hóa, dạy dỗ và trợ lực. Chúa Thánh Thần là tác nhân chính yếu của công cuộc loan báo Tin Mừng. Đức Phao-lô VI xác quyết: “Nếu Chúa Thánh Thần không hoạt động thì sẽ không có bất cứ công cuộc Loan báo Tin Mừng nào”. Thật vậy, Người là Đấng hướng dẫn chúng ta bước đi trong tự do nhờ sức mạnh của Thần Khí (x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, 280).
Mời Bạn: Loan báo Tin Mừng không phải là việc làm phụ tùy, nhưng là sứ mạng thuộc bản chất của Giáo hội, là lý do hiện hữu của Giáo hội! Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khích lệ mọi Ki-tô hữu trở nên đích thực là những môn đệ thừa sai, đầy Thánh Thần, nghĩa là luôn mở lòng mình ra cho hoạt động của Chúa Thánh Thần. Lời mời gọi này có đánh động trái tim của bạn không?
Sống Lời Chúa: Lời cầu nguyện đầu ngày của bạn là xin Thánh Thần biến mọi việc trong ngày của bạn thành việc loan báo Tin Mừng.
Cầu nguyện: Hát: “Chúng ta cùng đem Tin Mừng đi khắp đó đây…”
25/05/15              THỨ HAI TUẦN 8 TN
                                                Mc 10,17-27
TÔI PHẢI LÀM GÌ?
Khi ấy, Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Mc 10,17)
Suy niệm: Sống, phải có mục đích! Muốn mục đích thì phải muốn phương thế. Và vì thế, câu hỏi tất yếu tiếp theo là: “Tôi phải làm gì để đạt được nó tốt nhất, nhanh nhất?” Người thanh niên trong Tin Mừng đã rất đúng đắn khi đặt mục đích tối hậu của mình là sự sống đời đời và đã hỏi Chúa để biết phải làm gì để đạt được mục đích ấy. Nhưng khi Chúa cho biết phương thế: “Anh chỉ còn thiếu một điều là đem bán hết tài sản mình để cho người nghèo… Rồi hãy đến theo tôi,” anh đã buồn bã bỏ đi. Anh muốn mục đích nhưng đã không dám trả giá, không dám hy sinh từ bỏ để đạt mục đích.
Mời BạnBạn quan tâm điều gì nhất trong cuộc sống và cho cuộc sống hôm nay? “Sự sống đời đời” có là gia nghiệp của bạn không, hay chỉ là mục tiêu thứ yếu? Thế nhưng chướng ngại lớn nhất của chúng ta lại là bản năng “tham, sân, si” khiến chúng ta không dám thực hiện phương thế mà Chúa đề ra.
Chia sẻ: Đức Giê-su nói ai từ bỏ mọi sự vì Ngài và vì Tin Mừng “sẽ được gấp trăm ngay ở đời này”và sự sống vĩnh cửu đời sau. Bạn có cảm nghiệm gì về lời đó không?
Sống Lời Chúa: Thường xuyên thực hành những hy sinh hãm mình nho nhỏ mỗi ngày để luôn sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa trong những việc lớn lao hơn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin củng cố và ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa và quảng đại  sống Đức Ái với mọi người, đặc biệt những người nghèo chung quanh con.
26/05/15                THỨ BA TUẦN 8 TN
Th. Phi-líp-phê Nê-ri, linh mục Mc 10,28-31
TỪ BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA
Ông Phê-rô thưa Chúa Giê-su: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” (Mc 10,28)
Suy niệm: Bỏ mọi sự là điều kiện phải có để đi theo Chúa, chứ không phải công trạng của người môn đệ để có quyền đòi hỏi Chúa phải đáp đền. Như nhựa cây chỉ dâng cao một khi các cành cây đã được cắt tỉa bớt và cây chỉ sống được nếu các dây leo ký sinh không làm nó tắc nghẽn, thì đối với người môn đệ cũng thế, những hy sinh và từ bỏ phải được thực hiện liên lỉ, không phải một lần là đủ, nhưng từng giây từng phút để lòng mến Chúa và các linh hồn được dâng cao và đời tông đồ được rõ nghĩa. Việc hy sinh và từ bỏ mọi sự nơi người môn đệ chỉ trọn vẹn ý nghĩa một khi chúng làm cho người môn đệ trở nên giống Chúa Giê-su trên thập giá. Bởi, khi bị tước lột hết mọi sự, ngay cả hơi thở sau cùng, Chúa Giê-su mới thốt lên được lời mà cuộc đời Ngài muốn diễn tả: “Mọi sự đã hoàn tất.” Thực vậy, thánh ý của Chúa Cha được Chúa Giê-su hoàn thành trong hy tế thánh giá của Ngài.
Mời Bạn: Bạn có thường tự hào về những đóng góp của bạn cho Giáo Hội không? Bạn có thường kể lể công trạng của bạn không? Lời Chúa hôm nay nhắc nhở bạn có tâm tình gì khi hy sinh và từ bỏ để phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng?
Sống Lời Chúa: Trước mỗi ngày mới, bạn dâng lên Chúa một việc hy sinh và cuối ngày sống, bạn kiểm điểm về việc thực hành lời hứa bạn đã có với Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết tận tụy trong mọi công việc phục vụ Chúa và biết dâng lên Chúa những cố gắng của con. Nhưng xin Chúa cho con biết quảng đại, để không đòi lại hay nhắc lại những gì đã hiến dâng, vì tình yêu là hiến dâng.
27/05/15                THỨ TƯ TUẦN 9 TN
Th. Âu-tinh, giám mục Can-tơ-bơ-ri Mc 10,32-45
QUYẾT CHỌN ĐƯỜNG KHỔ GIÁ
“Này chúng ta lên Giê-ru-sa-lem…” (Mc 10,33)
Suy niệm: “Lên Giê-ru-sa-lem” là một trong những thực hành quan trọng bậc nhất đối với người Do Thái, đặc biệt là ba dịp hành hương lớn nhất trong năm để mừng kỷ niệm những cột mốc trong lịch sử cứu độ của dân tộc, đó là lễ Vượt Qua, lễ Lều và lễ Ngũ Tuần. Cũng như bao người Do Thái khác, Chúa Giê-su đã nhiều lần lên thánh đô trong những dịp trọng đại ấy, nhưng lần này có một ý nghĩa đặc biệt. Giê-ru-sa-lem lúc này như một chảo lửa sục sôi thù hận của những người thuộc phe Pha-ri-sêu và Thượng Hội Đồng Do Thái đang muốn tìm giết Ngài. Lên đấy lúc này là đi vào chỗ chết. Nhưng đây không phải là chuyện “cũng liều nhắm mắt đưa chân.” Với một ý thức rõ rệt và một thái độ quả quyết, Đức Giê-su tự nguyện vâng phục ý định cứu độ của Chúa Cha cho đến chết, để thực hiện điều mà những biến cố ấy tiên báo: Con chiên bị giết trong bữa tiệc Vượt Qua là dấu chỉ báo trước cái chết của Ngài trên thập giá, rằng Ngài chính là “Chiên Thiên Chúa xoá bỏ tội trần gian” (Ga 1,29).
Mời Bạn “lên Giê-ru-sa-lem” với Đức Ki-tô để tham gia công trình cứu độ bằng thập giá với Ngài. Thập giá của bạn ngày hôm nay phải chăng là việc bổn phận hằng ngày của bạn? Và cả những thiếu sót, khuyết điểm, những hệ quả do lỗi lầm của tha nhân, của cộng đoàn gây ra mà nay bạn được mời gọi gánh vác lấy để đền bù? Bạn có nhận ra và sẵn lòng vác lấy chúng không?
Sống Lời Chúa: Coi trọng giá trị của những hy sinh hãm mình nho nhỏ để kết hợp với thập giá Chúa Ki-tô.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi.
28/05/15            THỨ NĂM TUẦN 8 TN
                                                Mc 10,46-52
BIẾT MÌNH CẦN CHÚA
“Lạy ông Giê-su, con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi.” (Mc 10,47)
Suy niệm: Anh mù này hằng ngày ngồi ăn xin nơi cửa thành Giê-ri-cô, người ta đã quá nhẵn mặt anh, cả đến cha của anh người ta cũng biết: họ gọi anh là “Ba-ti-mê, con ông Ti-mê” mà! Thế nhưng có lẽ không ai hiểu nỗi lòng khao khát của anh: anh mong “được nhìn thấy”. Nghe người ta kể lại về một ông Giê-su chữa lành nhiều bệnh tật, anh tin rằng chỉ có Người mới có thể cứu anh và anh chờ đợi. Dịp may đến cho anh khi Đức Giê-su đi ngang qua đó. Vừa nghe nói có Đức Giê-su đi tới, anh liền chồm dậy la to, van xin Ngài cứu anh. Mặc cho người ta quát nạt và ngăn cấm, anh càng kêu to hơn. Anh khao khát được thấy. Anh tin rằng chỉ có Chúa mới có thể cứu chữa anh mà thôi. Anh biết anh cần Chúa! Và Chúa cũng biết anh cần Ngài! Ngài thấy lòng tin đó nơi anh và đã thương cứu chữa:“Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh!”
Mời Bạn: Tội lỗi là vật cản lớn nhất cắt đứt con đường dẫn bạn đến hạnh phúc đời đời. Chỉ mình Đức Ki-tô mới có thể cứu bạn khỏi tình trạng bế tắc đó. Bạn có khao khát được giải thoát khỏi tội lỗi và nhận ra mình đang cần Chúa không? Mời bạn đặt trọn niềm tin vào Ngài để bạn được cứu chữa. Bạn đã sẵn sàng cho việc này chưa?
Chia sẻ: Những lúc bạn đụng phải bế tắc trong cuộc sống, bạn có cảm thấy mình cần Chúa như thế nào không?
Sống Lời Chúa: Thầm nguyện tắt xin ơn Chúa trợ giúp và dâng Chúa công việc mình sắp làm.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con nhận ra mình là một tội nhân cần được Chúa cứu chữa. Xin giúp con luôn khao khát và tìm kiếm Chúa trên mỗi công việc con làm. Amen.
29/05/15              THỨ SÁU TUẦN 8 TN
                                                Mc 11,11-26
CẦU NGUYỆN, TIN VÀ THA THỨ
“Tất cả những gì anh em cầu xin, anh em cứ tin… Nếu có chuyện bất bình với ai, hãy tha thứ cho họ, để Cha là Đấng ngự trên trời, cũng tha lỗi cho anh em.” (Mc 11,24-25)
Suy niệm: Từ sự kiện Phê-rô ngỡ ngàng khi thấy cây vả bị Chúa Giê-su rủa ngày hôm trước mà giờ đây đã chết khô, Chúa Giê-su dạy các môn đệ về việc cầu nguyện. Để lời cầu nguyện chắc chắn được Chúa nhậm lời, phải có hai điều kiện. Thứ nhất, đối với Chúa, chúng ta phải tin mà “trong lòng không chút nghi nan”. Với lòng tin như thế, Chúa nói, chúng ta có thể “chuyển núi, dời non.” Thứ đến, phải biết tha thứ cho anh chị em để mình cũng được Cha trên trời tha thứ cho. Thật chẳng khác nào khi Ngài dạy chúng ta cầu nguyện qua kinh “Lạy Cha”“Xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.”
Mời Bạn: Bạn cứ cầu nguyện đi và bạn sẽ nhận ra Thiên Chúa thực sự hiện hữu và hiện diện thân tình với bạn. Mỗi khi bạn đứng trước sự ác, hoặc gặp những bất lực bế tắc trong cuộc sống, thay vì có những phản ứng tiêu cực, nóng vội bạo lực, mời bạn cầu nguyện với niềm tin và tình yêu thương tha thứ, bạn sẽ có một tâm thế tích cực để xây dựng một thế giới hoà bình, nơi mọi người thương yêu nhau vì là anh em con cùng một Cha trên trời.
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành thời gian để cầu nguyện để lòng luôn hướng về điều thiện, nỗ lực khử trừ sự ác, đồng thời sẵn lòng tha thứ cho những ai đang gây ra sự ác cho bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin ban thêm đức Tin và lòng quảng đại cho chúng con để chúng con sẵn lòng tha thứ cho những người đã xúc phạm đến chúng con. Amen.
30/05/15             THỨ BẢY TUẦN 8 TN
                                                Mc 11,27-33
ĐỐI THOẠI ĐỂ HIỂU BIẾT
Họ trả lời Đức Giê-su: “Chúng tôi không biết.” (Mc 11,33)
Suy niệm: Đối thoại là một trong những phương thế giải quyết mâu thuẫn, đem lại sự hiểu biết và trân quý nhau hơn. Tuy thế, đối thoại chỉ mang lại hiệu quả khi đôi bên đến với nhau với lòng chân thành, cởi mở và tinh thần tôn trọng sự thật. Cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su và giới lãnh đạo Do thái trong bài Tin Mừng hôm nay xảy ra sau khi Chúa Giê-su thanh tẩy Đền thờ (x. Mc 11,15-19), một sự kiện náo động đụng chạm trực tiếp đến quyền hành của những người đứng đầu Ír-ra-en. Vì thế, cuộc gặp gỡ này đã không diễn ra trong bầu khí của một cuộc đối thoại đúng nghĩa, bởi lẽ các thượng tế, kinh sư và kỳ mục đã đến với thái độ ganh ghét, thù nghịch. Kết quả là sự thật về Chúa Giê-su đã không được vén mở cho họ, hay nói đúng hơn, chính họ đã khép kín mình và không muốn đón nhận sự thật. Bi kịch của giới lãnh đạo Do thái nằm ở chỗ họ đã không có đủ lòng chân thành và khiêm tốn. Nỗi sợ mất uy tín, địa vị đã khiến họ không dám nhìn nhận sự thật, đẩy họ đến một câu trả lời vô trách nhiệm: “chúng tôi không biết.” Cuộc đối thoại giữa họ và Chúa Giê-su đã đi vào chỗ bế tắc.
Mời BạnNền văn hóa hướng đến đại kết của thời đại chúng ta ưu tiên coi đối thoại là hình thức gặp gỡ để thấu hiểu và cùng cộng tác xây dựng hòa bình (x. EG 244). Bạn có nhận thức được điều này không?
Chia sẻ: Bạn chia sẻ kinh nghiệm về những thành công hoặc thất bại khi đối thoại với người khác.
Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm xây dựng sự đoàn kết trong giáo xứ bằng việc đối thoại chân thành.
Cầu nguyệnHát Kinh Hòa Bình.
31/05/15  CHÚA NHẬT TUẦN 9 TN – B
Chúa Ba Ngôi                       Mt 28,16-20
BA NGÔI TRONG ĐỜI TA
“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, Con và Thánh Thần.” (Mt 28,19)
Suy niệm: “Hãy đem cho tôi một con sâu có thể hiểu thấu một người, rồi tôi sẽ chỉ cho bạn một người có thể hiểu thấu Thiên Chúa Ba Ngôi” (J. Wesley). Thiên Chúa cao cả với ta thật quá cao vời, là một mầu nhiệm cao siêu vượt quá lý trí giới hạn của ta. Con người hoàn toàn mù tịt về Thiên Chúa cho đến khi chính Ngôi Hai từ Thiên Chúa đến nói cho con người biết về chân tướng của Ngài. Theo Chúa Con, Thiên Chúa ấy không đơn độc, nhưng là một gia đình gồm ba ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Ba ngôi vị riêng rẽ nhưng hiệp thông trong yêu thương, ân sủng, đến nỗi không là ba, nhưng là một Thiên Chúa.
Mời Bạn: “Khởi đầu công cuộc tạo dựng, Ba Ngôi Thiên Chúa phán: ‘Chúng ta hãy tạo dựng con người.’ Rồi cũng chính Ba Ngôi ấy lúc khởi đầu Tin Mừng cũng đã phán: ‘Chúng ta hãy cứu con người’.” (J. Ryler). Bạn có nhận ra Ba Ngôi Thiên Chúa đã cho bạn hiện hữu trong cuộc đời, ban tặng ơn cứu độ để bạn được hiệp thông với sự sống thần linh của Ngài ngay trong cuộc sống hôm nay không?
Sống Lời Chúa: Mỗi lần ghi dấu Thánh giá, tôi làm cách nghiêm trang hơn, ý thức đang tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi trên thân xác mình.
Cầu nguyệnLạy Chúa Ba Ngôi là Đấng con tôn thờ, xin giúp con quên mình hoàn toàn, để ở lại trong Chúa, lặng lẽ và an bình… Xin làm cho hồn con bình an thanh thản, xin biến đổi con thành chốn trời cao, thành nơi cư ngụ dấu yêu của Chúa, nơi Chúa nghỉ ngơi. Amen. (Elisabeth de Trinité).