5 phút Lời Chúa Tháng 11/ 2015

0
40

Ý chung: Cầu cho các nước tiếp nhận người tị nạn: Xin cho các nước đang tiếp nhận một số rất đông người di dân và tị nạn, được nâng đỡ trong nỗ lực bày tỏ tình liên đới của mình.

Ý truyền giáo: Cầu cho việc cộng tác giữa các linh mục và giáo dân: Xin cho trong các giáo xứ, linh mục và giáo dân biết cộng tác với nhau nhằm phục vụ cộng đoàn và đừng nản lòng trước những khó khăn.

5phutloichuathang10

01.11.2015

CHÚA NHẬT 31 TN

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

Mt 5,1-12a

 1. Ghi nhớ: “Anh em hãy vui mừng hớn hở vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5,12a).
 2. Suy niệm: Hôm nay ngày đại hội của các Thánh ở trên trời, các Thánh Nam, Thánh Nữ. Phụng vụ của Hội Thánh trình bày cho chúng ta thấy vinh quang của các ngài ở trên trời. Đó là phần thưởng Chúa dành cho những người khi sống ở trần gian, biết thực thi Tám Mối Phúc Thật: sống tinh thần nghèo khó, hiền lành, biết thương người, trong sạch, bị bách hại vì lẽ công chính, Vương quốc Thiên Chúa sẽ rộng cửa hân hoan chào đón các ngài. Thánh lễ hôm nay làm sống lại niềm hy vọng nơi người tín hữu: chúng ta cũng sẽ được phần thưởng giống như các ngài, nếu sống theo gương các ngài. Mừng lễ các Thánh là mừng sự thông công của Hội thánh đang chiến đấu ở trần gian và Hội Thánh Khải hoàn.
 3. Sống lời Chúa: Khắc cốt ghi tâm Tám Mối Phúc Thật và thực hành trong đời sống.
 4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa, phần thưởng Thiên Đàng Chúa đã sắm sẵn cho con rồi, chỉ có điều giờ đây Chúa muốn con phải phấn đấu đạt cho được. Amen.

02.11.2015

THỨ HAI TUẦN 31 TN

LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN

Ga 6,37 – 40

 1. Ghi nhớ: “Thật vậy, ý của Chúa Cha, là tất cả những ai thấy Người Con và tin vào Người thì được sống muôn đời.” (Ga 6,40)
 2. Suy niệm: Mục đích của người Kitô hữu là đạt được hạnh phúc đời đời là Thiên Chúa. Muốn vậy ta phải thi hành thánh ý Chúa. Nhưng làm sao ta biết được ý Chúa? Chúa Giêsu dạy chúng ta: Ý của Chúa Cha là muốn chúng ta tin vào Con của Ngài. Tin vào Chúa Giêsu là nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Toàn bộ lời giáo huấn của Chúa Giêsu có thể tóm lại một điều căn bản: Hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Yêu như Chúa yêu là biết quảng đại, dấn thân cho người khác một cách vô vị lợi. Cũng như Thiên Chúa yêu con người, một tình yêu không điều kiện.
 3. Sống lời Chúa: Yêu là tha thứ, đón nhận anh em bằng ánh mắt cảm thông và chia sẻ.
 4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc đời chúng con thật sự có ý nghĩa khi chúng con biết yêu thương. Nhưng tình yêu chúng con dành cho nhau còn nhiều so đo, tính toán. Xin Chúa ban cho con một con tim quảng đại để con có thể yêu như Chúa yêu. Amen.

03.11.2015

THỨ BA TUẦN 31 TN

Lc 14,15 – 24

 1. Ghi nhớ: “Bấy giờ mọi người nhất lọat bắt đầu xin kiếu”. (Lc 14,18a).
 2. Suy niệm: Chúa Giêsu đến để kêu gọi tất cả con người vào dự tiệc Nước Trời. Thế nhưng, nhiều người đã làm ngơ đến lạnh lùng. Dân Do Thái là dân được Thiên Chúa tuyển chọn, nhưng khi Con Thiên Chúa đến trần gian đáng lẽ họ theo Ngài, tin nhận Ngài, nhưng họ lại “giả điếc làm ngơ”. Cũng như dân Do Thái, chúng ta là những người được Thiên Chúa tuyển chọn, qua Bí tích Rửa Tội chúng ta đã được làm con của Ngài nhưng chúng ta đã nghe và sống theo Lời Giáo huấn của Ngài chưa hay chúng ta vẫn khô khan nguội lạnh và tội lỗi? Vì thế, bổn phận người Kitô hữu không những đến dự tiệc mà còn phải tích cực truyền giáo đưa nhiều người cùng đến dự tiệc với mình.
 3. Sống lời Chúa: Từ bỏ những thói xấu.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn mời gọi chúng con dến dự tiệc vui Nước Chúa, xin cho chúng con mau mắn đáp trả và đến dự tiệc với Ngài. Amen

 

04.11.2015

THỨ TƯ TUẦN 31 TN

Lc 14,25-33

 1. Ghi nhớ: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được”. (Lc 14,26)
 2. Suy niệm: Tiếp sau lời mời vào dự tiệc Nước Trời là một đòi hỏi từ bỏ quyết liệt “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được”. Ở đây, Chúa không muốn hạ thấp tình yêu đối với gia đình của người môn đệ, nhưng Ngài muốn người môn đệ theo Ngài phải chấp nhận hy sinh từ bỏ, phải biết bậc thang giá trị trong lựa chọn. Một bên là tình cảm gia đình còn một bên là tình yêu Thiên Chúa. Nếu chúng ta chọn gia đình hơn tình yêu Thiên Chúa thì không thể làm môn đệ Chúa được. Do đó, để trở thành người môn đệ như lòng Chúa mong ước đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ mọi sự và biết chọn Chúa làm gia nghiệp đời đời.
 3. Sống lời Chúa: Hãy từ bỏ mọi cám dỗ của trần gian.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những người muốn theo Chúa để làm môn đệ của Ngài. Xin cho con biết từ bỏ mọi sự để phó thác đời con cho Ngài. Amen.

05.11.2015

THỨ NĂM TUẦN 31 TN

Lc 15,1-10

 1. Ghi nhớ: “Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối” (Lc 15,10).
 2. Suy niệm: Dụ ngôn về con chiên lạc và đồng tiền bị đánh mất đã trình bày hình ảnh một Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Tội lỗi đáng ghét những người tội lỗi thì đáng thương vô cùng. Vì yêu thương nên thiên Chúa luôn đi tìm và cứu vớt những ai lầm đường lạc bước. Thiên Chúa chỉ biết tìm kiếm và yêu thương. Ngài vác chiên trên vai, một hành động nâng niu, trìu mến không hề có trách móc, răn đe. Cũng như người phụ nữ vui mừng khi tìm thấy đồng bạc đánh rơi thì Thiên Chúa và các Thiên sứ cũng sẽ vui mừng khi có người ăn năn trở lại. Người tội lỗi thường tìm cách tránh xa còn Thiên Chúa thì mãi miết đi tìm. Do đó, người mục tử cần có thái độ khiêm nhường, lòng yêu thương và tình khoan dung nhân hậu với những người mình có trách nhiệm.
 3. Sống lời Chúa: Thật lòng sám hối ăn năn.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, đời con nhiều lần đã lạc bước xa Chúa. Những tội lỗi, đam mê đã cuốn hút con quên mất tình Ngài. Xin Chúa cho con thật lòng quay về với Ngài để đón nhận tình yêu thứ tha. Amen.

06.11.2015

THỨ SÁU TUẦN 31 TN

Lc 16,1-8

 1. Ghi nhớ: “Ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo” (Lc 16,8a).
 2. Suy niệm: Trong dụ ngôn hôm nay Chúa không khen ngợi cách làm ăn bất lương, gian xảo của người quản gia, nhưng qua người quản gia Chúa muốn chúng ta bắt chước ở cách ứng xử mau lẹ và nhanh chóng quyết định chuẩn bị cho tương lai từ xa với những điều kiện có sẵn trong tay của ông. Rút ra từ bài học đó, những người Công giáo chúng ta phải ý thức về tầm quan trọng của cuộc sống mai sau. Vì người đời thường hay lo lắng, lanh lẹ ở những chuyện đời này trong khi những việc thiêng liêng lo cho phần rỗi của mình, thì con người chúng ta lại chậm chạp, lơ là và không khôn khéo. Do đó là Kitô hữu tin có sự sống lại và sự sống đời sau, chúng ta cần ý thức để mau mắn, khôn ngoan và kiên trì lo cho phần rỗi của mình.
 3. Sống lời Chúa: Hãy tích trữ ngay giây phút hiện tại này.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết tìm kiếm và xây dựng cuộc sống đời sau, vì đó mới là gia tài không bị ai lấy mất. Amen.

 

07.11.2015

THỨ BẢY TUẦN 31 TN

Lc 16,9-15

 1. Ghi nhớ: “Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền bạc họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cữu” (Lc 16,9).
 2. Suy niệm: Của cải vật chất rất cần thiết trong đời sống con người, vì nó là phương tiện cho cuộc sống. Nhưng đồng tiền nếu không khéo sử dụng nó sẽ gây nên tội ác, dẫn đến bất lương nên Thiên Chúa đã gọi đó là “tiền của bất chính”. Trong Cựu ước, con người vẫn quan niệm rằng: Của cải là phúc lợi Thiên Chúa ban cho những kẻ Ngài yêu. Thời Tân ước, Chúa Giêsu không phủ nhận những giá trị ấy, Chúa muốn dạy con người cần sử dụng của cải cho đúng đắn, và xem nó như người đầy tớ tốt lành, chứ đừng làm tôi nó hay xem nó như một ông chủ xấu ảnh hưởng trong mọi hành động của mình. Hơn nữa con người phải biết dùng tiền của “mà tạo lấy bạn bè” nghĩa là biết sử dụng tiền vào những công việc bác ái, từ thiện để tích trữ những công phúc cho đời sau.
 3. Sống lời Chúa: Hãy khôn ngoan trong việc sử dụng tiền của.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã cho con có của cải hưởng dùng. Xin cho con biết dùng nó để mưu ích cho bản thân và tha nhân. Amen.

08.11.2015

CHÚA NHẬT 32 TN

Mc 12,38-44

 1. Ghi Nhớ: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết” ( Mc 12,43).
 2. Suy Niệm: Dâng cúng tiền đền thờ là làm một việc đạo đức, nhưng giá trị lại có thể khác nhau, tuỳ theo thái độ nội tâm của mỗi hạng người. Hạng người kinh sư, biệt phái làm để được hư danh, cầu lợi. Hạng thứ hai là những người giàu có dâng những cái dư thừa. Hạng thứ ba như bà goá nghèo dâng tất cả cái mình có để sống. Bà đã đặt mình vào tình trạng hoàn toàn khó nghèo trước mặt Thiên Chúa, tức là đặt tất cả niềm tín thác vào Thiên Chúa, cơm ăn cũng như cuộc sống của bà. Bà được Chúa Giêsu khen thưởng và đánh giá cao nhất. Chúa cần tấm lòng quảng đại yêu thương của mỗi người.
 3. Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm việc bác ái tôi làm với thái độ nào: làm vì hư danh hay vì tình thương chân thật?
 4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa, Chúa thấu suốt tận đáy lòng con. Xin cho con sống chân thành với Chúa và nhau. Amen.

 

09.11.2015

THỨ HAI TUẦN 32 TN

Cung Hiến Thánh Đường Latêranô

Ga 2,13-22

 1. Ghi Nhớ: “Các ông cứ phá hủy Đền thờ này đi; nội ba ngày tôi sẽ xây lại” (Ga 2,19).
 2. Suy Niệm: Đại thánh đường Latêranô được gọi là “Mẹ các nhà thờ”, vì được đế quốc La Mã chính thức công nhận, đồng thời cũng là nhà thờ chánh toà Giáo phận Rôma, nơi có ngai toà của Đức Giáo Hoàng. Mừng lễ cung hiến thánh đường Latêranô nhắc chúng ta nhớ mỗi người là những viên đá sống động của đền thờ Hội Thánh Chúa. Hơn nữa, nhờ Bí tích Rửa Tội, linh hồn mỗi người chúng ta trở thành đền thờ Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị.
 3. Sống lời Chúa: Ý thức thân xác ta là đền thờ Chúa ngự.
 4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa, thật diễm phúc lớn lao cho con khi được đón Chúa ngự vào lòng. Amen.

 

10.11.2015

THỨ BA TUẦN 32 TN

Lc 17,7-10

 1. Ghi nhớ: “Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nói đã làm theo lệnh truyền sao?” (Lc 17,9).
 2. Suy niệm: Tôi vào đời với đôi bàn tay trắng. Tôi có mang gì vào cuộc đời này đâu. Tất cả đều bởi tình thương và ân ban nhưng không của Thiên Chúa. Sức khoẻ, tài năng, cả sự sống của tôi đều là của Chúa. Thử hỏi tôi có gì để tự cho mình là đáng được thưởng công? Phải chăng cuộc sống con người vẫn còn quá nhiều đòi hỏi. Họ nghĩ rằng tôi làm điều này, điều nọ để được Chúa thưởng công. Thiên Chúa không muốn con người chỉ dừng lại ở liên hệ chủ tớ, làm để lãnh lương. Ngài muốn chúng ta tiến xa hơn nữa trong mối thân tình Cha-con. Cho dù ta làm gì đi nữa thì mãi mãi ta vẫn là một đầy tớ vô dụng. Vì vậy, ta đừng bao giờ nghĩ mình đã làm quá nhiều cho Thiên Chúa để rồi bắt Người phải trả lại công. Mà phải biết mỗi lần ta làm việc phục vụ Thiên Chúa đó là vinh dự và hạnh phúc của ta.
 3. Sống lời Chúa: Hãy làm cho người khác mà không mong đáp đền.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, trên trời cao cũng như dưới đất thấp, mọi sự là bởi Chúa. Xin cho chúng con tham gia tích cực vào công cuộc sáng tạo của Chúa hầu làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Amen.

11.11.2015

THỨ TƯ TUẦN 32 TN

Lc 17,11-19

 1. Ghi nhớ: “Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa mà chỉ có người ngoại bang này?” (Lc 17,18)
 2. Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Thiên Chúa chữa bệnh cho cả người Do Thái lẫn người Samari, chứng tỏ Chúa không phân biệt đối xử, vì ơn cứu độ Ngài luôn dành cho tất cả mọi người. Nhưng hình ảnh đáng lưu ý là trong 10 người được chữa khỏi thì chỉ một người trở lại cám ơn, người đó lại là người ngoại giáo Samari. Còn những người Do Thái đi trình diện các thầy tư tế nhưng lại không thấy trở lại cám ơn. Có hai nguyên do làm cho người Do Thái không trở lại cám ơn Chúa vì họ sống quá lệ thuộc vào luật lệ của con người và họ cho mình có quyền được hưởng ơn ban đó. Trong thực tế, chúng ta cũng rất nhiều lần mắc lỗi vong ân như những người Do Thái hôm nay, vì chúng ta tự cao tự đại cho rằng mình là người Kitô hữu thì hiển nhiên được ơn cứu độ, được hưởng những hồng ân Chúa ban mà không cần tạ ơn. Do đó, ngay bây giờ mỗi người chúng ta hãy nhận ra những ơn lành Chúa ban trong cuộc sống mà ca ngợi tạ ơn Ngài.
 3. Sống lời Chúa: Hãy biết dùng từ “cám ơn” trong cuộc sống.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, cuộc sống chúng con tràn ngập những ơn lành của Chúa. Xin cho con đừng bao giờ lãng quên nhưng luôn ý thức rằng tất cả là tình thương của Chúa đã dành cho chúng con. Amen.

12.11.2015

THỨ NĂM TUẦN 32 TN

Lc 17,20-25

 1. Ghi nhớ: “Người Pharisêu hỏi Đức Giêsu bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến”. (Lc 17,24).
 2. Suy niệm: Người Do Thái băn khoăn về ngày Chúa đến, ngày mà số phận mỗi người được phơi bày trước vinh quang của Thiên Chúa. Tuy nhiên, ngày đó xảy đến lúc nào thì không ai biết. Chúa Giêsu muốn họ nhìn theo một hướng khác. Đừng quan tâm đến “lúc nào” , “nơi nào” Thiên Chúa sẽ đến, điều cần nhất là hãy “đón nhận”. Triều đại Thiên Chúa đang hiện diện giữa các ông. Nước Thiên Chúa chính là Chúa Giêsu. Vậy mà họ không đón nhận Ngài. Chúa Giêsu có vẻ như trách họ rằng: Tất cả những gì thuộc về nước Thiên Chúa đã được thể hiện nơi tôi hết, vậy mà các người cứ tìm mãi nơi đâu. Chúa Giêsu muốn mỗi người chúng ta chuẩn bị chờ ngày Chúa đến trong vinh quang bằng cách tỉnh thức và sẵn sàng trong ơn nghĩa Chúa.
 3. Sống lời Chúa: Dọn lòng để đón Chúa bất cứ lúc nào.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn kêu gọi mỗi người chúng con tỉnh thức và sẵn sàng. Xin cho chúng con biết sửa đổi mỗi ngày để đón chờ ngày Chúa quang lâm. Amen.

13.11.2015

THỨ SÁU TUẦN 32 TN

Lc 17,26-37

 1. Ghi nhớ: “Thầy nói cho anh em biết: đêm ấy, hai người đang nằm chung một giường, một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại”. (Lc 17,34).
 2. Suy niệm: Ngày Thiên Chúa tái lâm không biết rõ giờ nào nhưng chắc chắn ngày đó sẽ đến. Suy đoán nhiều chỉ là vô ích mất công. Điều cần thiết hơn hết là thái độ sẵn sàng trong đời sống. Một đời sống ngay lành trước mặt Chúa, một cuộc sống hoà thuận, yêu thương anh em là dấu hiệu của người thức tỉnh. Sự phán xét trong ngày tái lâm không dựa vào những hình thức sinh hoạt bên ngoài nhưng là phẩm chất đời sống bên trong từng người. Hai người cùng chung một giường, xay chung một cối, đang cùng ở ngoài đồng, thì một người được đem đi và người kia bị bỏ lại. Kiểu nói “hai người” không có ý nói con số nhưng lại chú trọng về tính cách; cuộc sống ở đời xem ra giống nhau, nhưng đến ngày phán xét thì sẽ phân định rõ ràng giữa người lành và kẻ dữ: ai lành thì được chọn, còn ai dữ sẽ bị loại.
 3. Sống lời Chúa: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, xin ban sức mạnh và niềm tin cho chúng con để chúng con luôn thức tỉnh sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến. Amen.

14.11.2015

THỨ BẢY TUẦN 32 TN

Lc 18,1-8

 1. Ghi nhớ: Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người, dù Người có trì hoãn? (Lc 18,7)
 2. Suy niệm: Dụ ngôn về vị quan toà bất lương và bà goá quấy rầy dạy ta bài học về sự kiên trì trong cầu nguyện. Bà goá này tượng trưng cho những người nghèo nàn, cô thế cô thân. Bà không có tiền mà đi xin quan xét xử là điều rất mong manh để quan nhận lời. Ấy vậy mà bà vẫn kiên trì. Sự kiên trì của bà làm cho quan toà “nhụt chí” vì sự van nài mãi của bà. Dụ ngôn không có ý nói Thiên Chúa như là một quan toà bất công nhưng là ngược lại. Chúa Giêsu muốn nói: “quan tòa tham lam bất công mà còn chấp nhận vì sự van nài của bà goá huống chi Thiên Chúa là Cha giàu lòng nhân từ vô cùng không lẽ làm ngơ trước lời cầu xin của con cái mình hay sao”? Do đó, để Thiên Chúa nhận lời chúng ta hãy biết cầu nguyện với Ngài trong mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh vì chỉ có Ngài mới có thể giúp ta vượt qua mọi khó khăn.
 3. Sống lời Chúa: Kiên trì, tha thiết nài xin cùng Thiên Chúa.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết cầu nguyện không ngừng và đừng bao giờ thất vọng về tình yêu của Chúa. Amen.

16.11.2015

THỨ HAI TUẦN 33 TN

Lc 18,35-43

 1. Ghi nhớ: “Lạy Ngài xin cho tôi được thấy” . (Lc 18,41).
 2. Suy niệm: Chúa Giêsu đến trần gian, Ngài luôn thể hiện lòng thương xót đối với con người, đặc biệt là những người bé mọn. Hôm nay, Đức Giêsu chữa lành người mù trên đường đến thành Giêricô. Anh mù chắc chắc ý thức được nỗi khổ vì không thấy được ánh sáng, nên anh ta đã đến để xin Đức Giêsu mở mắt cho, vì chỉ có Đức Giêsu mới cho anh ta được ánh sáng. Cũng thế, chúng ta đang là những người lữ hành, không thể tự cứu mình nếu không có Chúa giúp. Do đó, để thấy được ánh sáng vinh quang thì ở giây phút hiện tại này, chúng ta hãy biết đặt niềm tin vào Chúa và kêu xin Người chữa lành lúc gặp khó khăn trong cuộc sống.
 3. Sống lời Chúa: Quan tâm đến những người bất hạnh.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, chúng con không bị mù về thể xác nhưng lại bị mù về tinh thần. Xin cho con biết chạy đến với Chúa để xin Ngài chữa lành như anh mù hôm nay. Amen.

 

17.11.2015

THỨ BA TUẦN 33 TN

Lc 19,1-10

 1. Ghi nhớ: “Này Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay, tôi phải ở lại nhà ông”! (Lc 19,5)
 2. Suy niệm: Giakêu không những là người thu thuế, mà ông còn đứng đầu trong nhóm thu thuế, nên ông bị nhiều người khinh ghét và cho là người tội lỗi. Còn Chúa Giêsu không có cái nhìn xa cách, hay ruồng bỏ, mà ngài luôn nhìn ông với cái nhìn cần được cứu chữa vì “Con Người đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã mất”, nên Ngài đã quyết định vào nhà ông, và ông cũng có lòng khao khát đón Chúa với tâm tình sám hối và thành thực. Nên cuộc viếng thăm hôm nay đã đánh dấu một khúc quanh trong cuộc đời ông. Từ một người xấu quyết tâm sửa đổi thành tốt. Noi gương Giakêu chúng ta cũng khiêm tốn nhìn nhận mình là người tội lỗi, để biết ăn năn sám hối mỗi ngày. Nhất là, mỗi khi rước lễ phải có lòng khao khát sửa đổi đời sống để ngày một xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.
 3. Sống lời Chúa: Quyết tâm từ bỏ một thói quen xấu.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, đời sống con nhiều lỗi lầm bất chính. Xin Chúa giúp con tránh xa mọi lỗi lầm và luôn gìn giữ con trong tình yêu của Ngài. Amen.

 

18.11.2015

THỨ TƯ TUẦN 33 TN

Lc 19,11-28

 1. Ghi nhớ: “Ông gọi mười người trong các tôi tớ của ông đến, phát cho họ mười yến bạc và nói với họ: Hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến”. (Lc 19,13).
 2. Suy niệm: Dụ ngôn cho ta biết sự tín nhiệm của vị vua đối với các đầy tớ. Vua đi xa, để lại cho đầy tớ của mình sử dụng số bạc tuỳ theo khả năng và sự khôn ngoan của họ. Vua không can thiệp chút gì về cách sử dụng tiền của các đầy tớ. Điều quý nhất mà Thiên Chúa ban cho con người chính là sự tự do. Có người dùng tự do của mình để phát triển bản thân, giúp ích cho đời. Có người lạm dụng tự do để làm sai mục đích Chúa muốn. Nhưng dù con người có thế nào đi nữa Thiên Chúa vẫn không lấy lại tự do đã ban cho con người. Tuy nhiên mỗi người phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Thiên Chúa vẫn mong chờ chúng ta biết sử dụng tự do để sinh lợi thật nhiều trong đời sống thiêng liêng.
 3. Sống lời Chúa: Siêng năng tham gia trong các việc đạo đức, dẹp bỏ tính ươn lười, trễ nải.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng tự do Chúa ban mà sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống chúng con. Amen.

19.11.2015

THỨ NĂM TUẦN 33 TN

Lc 19,40-44

 1. Ghi nhớ: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi!” (Lc 19,41).
 2. Suy niệm: Đứng trước thành Giêrusalem tráng lệ, Chúa Giêsu than khóc thành vì biết rằng rồi đây mọi vẻ đẹp sẽ không còn. Sự nguy nga của thành sẽ trở nên một đống hoang tàn, đổ nát. Chúa đã thốt lên những lời than tiếc cho Giêrusalem, ước chi dân thành nhận ra Người là Đấng Cứu Thế. Họ vẫn cứ đợi một đấng cứu thế nào khác mà không chịu tin vào Ngài. Do đó họ không sống theo đường lối của Thiên Chúa số phận con người cũng sẽ có kết cục bi thảm như vậy. Mỗi người là đền thờ Chúa Thánh Thần. Nếu như ta lắng nghe và tuân giữ lời Chúa chắc hẳn cuộc sống chúng ta sẽ không có kết cục bi thảm như vậy.
 3. Sống lời Chúa: Năng học hỏi Lời Chúa và thi hành lời Người.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, mọi sự rồi sẽ qua đi, thân xác này sẽ hư nát. Xin cho chúng con biết tuân giữ lời Chúa để sau khi kết thúc cuộc sống này chúng con được Chúa đón nhận vào sự sống vĩnh cửu đời sau. Amen.

 

20.11.2015

THỨ SÁU TUẦN 33 TN

Lc 19,45-48

 1. Ghi nhớ: “Đã có lời chép rằng: Nhà ta là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp” . (Lc 19,46)
 2. Suy niệm: Chúa Giêsu đã trích dẫn lời của ngôn sứ Giêrêmia và Isaia để vừa nêu lên ý nghĩa của đền thờ, vừa điểm mặt thái độ giả hình của một số người Do Thái. Họ đã vì tư lợi, đã biến Đền Thờ thành nơi buôn bán đổi chác, thành sào huyệt của bọn trộm cướp. Lời khiển trách của Chúa cũng nhằm nhắc nhở chúng ta ý thức hơn khi đến nhà thờ là nơi để thờ phượng Thiên Chúa, chứ không là nơi để chúng ta toan tính đổi chác với Chúa; không là nơi để khoe khoang, hám danh và ích kỷ với mọi người.
 3. Sống lời Chúa: Nghiêm trang đứng đắn trong ăn mặc và tư cách khi đến nhà thờ.
 4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết gìn giữ tôn trọng và yêu mến ngôi nhà thờ của mình, vì đó là nơi Chúa ngự trị. Amen.

 

21.11.2015

THỨ BẢY TUẦN 33 TN

ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH VÀO ĐỀN THÁNH

Mt 12,46-50

 1. Ghi nhớ: “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha Tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi”. (Mt 12,49).
 2. Suy niệm: Đức Giêsu xuống thế làm người, Ngài sống với hai bản tính: Thiên tính và nhân tính, vì vậy Ngài cũng sống thân phận con người trong một gia đình tự nhiên, và bị ràng buộc với nhau bằng tình ruột thịt máu mủ. Bài Tin Mừng hôm nay, nghe Chúa hỏi: “Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi?”, đây là cách Đức Giêsu nhằm gây chú ý chứ Ngài không lãnh đạm với thân mẫu hay với gia đình tự nhiên của mình, mà qua đó Đức Giêsu muốn giới thiệu về gia đình thiêng thiêng. Gia đình mà mỗi người chúng ta là một thành viên qua Bí tích Rửa Tội, đó là tất cả những người biết nghe Lời Chúa và thi hành ý Ngài. Đây thật là một diễm phúc thật lớn lao, mỗi người chúng ta hãy cùng với Mẹ Maria cảm nghiệm được diễm phúc được làm anh em với Chúa Giêsu để thánh hóa bản thân sao cho ngày càng thuộc gia đình thiêng liêng của Chúa hơn.
 3. Sống lời Chúa: Hãy sống xứng đáng là con cái Chúa.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, diễm phúc lớn nhất của chúng con là được làm con Chúa. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng với diễm phúc mình đã lãnh nhận. Amen.

22.11.2015

CHÚA NHẬT 34 TN

Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ

Ga 18,33b-37

 1. Ghi nhớ: “Chúa Giêsu đáp: quan nói đúng, Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian chỉ để làm chứng cho chân lý. Ai ở trong chân lý thì nghe tiếng tôi” (Ga 18,37).
 2. Suy niệm: Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Giáo Hội vui mừng cử hành trọng thể lễ Chúa Kitô là Vua, nhằm nhắc nhở chúng ta về lòng trung thành với vị Vua Trời đất. Trước mặt Philatô, Chúa Giêsu tuyên bố Ngài thật sự là vua nhưng nước Ngài không thuộc về thế gian. Vua Giêsu không thống trị như những nhà cầm quyền ở thế gian. Ngài không có lâu đài, không ngai vàng, không vương miện và không quân đội. Tuy nhiên, có thể hiểu: Lâu đài trên đỉnh Núi Sọ, ngai vàng là Thập giá, vương miện là vòng gai, và vương quốc Ngài lan rộng bao la, nơi những tâm hồn bé mọn tin nhận Ngài. Ngài lãnh đạo dân không bằng quyền lực nhưng bằng tình yêu. Thử hỏi, Chúa Giêsu có thật sự là vua ngự trị nơi tâm hồn tôi không? Và cuộc sống của tôi có là lời minh chứng cho sự hiện diện của nước Thiên Chúa không?
 3. Sống lời Chúa: Sống trong vương quốc của sự thật, chúng ta hãy là nhân chứng cho công lý, tình yêu, bình an và niềm hy vọng.
 4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi nước Chúa hiển trị xin hãy nhớ đến con. Amen.

 

23.11.2015

THỨ HAI TUẦN 34 TN

Lc 21,1-4

 1. Ghi nhớ: “Bà này tuy thật túng thiếu, bà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”.
 2. Suy niệm: Bà goá nghèo chỉ bỏ vào thùng 2 đồng tiền kẽm nhưng Chúa Giêsu bảo bà là người hiến dâng nhiều nhất, hơn cả những người giàu có. Sự đánh giá của Thiên Chúa không nằm ở số lượng tiền dâng nhưng ở tinh thần của người dâng cúng. Bà goá này dâng tiền không đáng giá bao nhiêu. Bà dâng không vì danh tiếng, không phải để phô trương hay vì bắt buộc. Bà dâng chỉ vì lòng kính mến Thiên Chúa xuất phát từ một con tim chân thành. Của ít nhưng lòng thì nhiều. Những người khác dâng những của dư thừa, còn bà dâng tất cả những gì mình có. Của bà dâng không chỉ là 2 đồng tiền nhưng là cả con tim và gia tài của bà. Noi gương bà, chúng ta hãy dâng cho Chúa tất cả những gì tốt đẹp nhất mà mình có.
 3. Sống lời Chúa: Cách cho quý hơn của cho.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, của lễ đẹp lòng Ngài không phải là nhiều của cải hay tiền bạc, nhưng chính là tấm lòng của mỗi người chúng con. Amen.

 

24.11.2015

THỨ BA TUẦN 34 TN

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN

Lc 9,23-26

 1. Ghi nhớ: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá hàng ngày mà theo” . (Lc 9,23)
 2. Suy niệm: Hội Thánh muốn dùng bài Tin Mừng để nhắc mỗi người hãy nhiệt tình và mau mắn gột bỏ con người cũ của mình mà biết sửa chữa những tính hư nết xấu rèn luyện các nhân đức, sống thích nghi với mọi người, hoà thuận hiệp nhất yêu thương nhau… đó là chúng ta đang “từ bỏ chính mình”. Cạnh đó mỗi người còn phải biết “vác thánh giá hàng ngày mà theo” đó là cây thập giá chấp nhận thiệt thòi, chịu đau khổ do bản thân, do tha nhân, hoặc là do hoàn cảnh gây ra nhưng vẫn vui vẻ đón nhận theo ý Chúa.
 3. Sống lời Chúa: Từ bỏ các tật xấu và tập các nhân đức.
 4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết từ bỏ con người cũ tội lỗi của mình và biết hy sinh hãm mình khổ chế để sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày. Amen.

 

25.11.2015

THỨ TƯ TUẦN 32 TN

Lc 21,12-19

 1. Ghi nhớ: “Vì Danh Thầy anh em sẽ bị mọi người thù ghét” . (Lc 21,17).
 2. Suy niệm: Chúa Giêsu nói thật cho các môn đệ biết ngày cánh chung xảy ra kinh khủng. Ở đây Chúa Giêsu đề cập đến sự bắt bớ những người tin vào danh Ngài. Vì thế, trước sự kiện ấy, đòi hỏi mỗi người phải giữ vững niềm tin. Thực tế trong lịch sử Giáo hội khi đối diện với những truy lùng, tra tấn của giới cầm quyền thì nhiều người đã chối đạo. Hơn thế nữa, trong gia đình: “cha mẹ, anh em, bạn bè sẽ tố cáo các con”. Đó là trường hợp những người thân trong gia đình cản trở nhau sống Tin Mừng. Nỗi đau tinh thần và thể xác sẽ giày vò. Điều đó dễ khiến người ta dễ dàng nản chí. Dù thế nào đi nữa, chúng ta vững tin rằng có Chúa sẽ nâng đỡ ta trong những nghịch cảnh ấy. Hãy đặt hết niềm tin tưởng vào Thiên Chúa vì Ngài hứa với chúng ta rằng “Dù một sợi tóc trên đầu cũng không mất đâu”.
 3. Sống lời Chúa: Chấp nhận hy sinh vì Nước Trời.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con can đảm chấp nhận những bách hại để làm chứng cho Chúa. Amen.

 

26.11.2015

THỨ NĂM TUẦN 34 TN

Lc 21,20-28

 1. Ghi nhớ: “Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”.(Lc 21,28).
 2. Suy niêm: Những ngày cuối của năm phụng vụ, Tin mừng ghi lại biến cố thành Giêrusalem bị sụp đổ như một thiên tai, chuyển động cả tinh tú làm cho mọi người phải khiếp sợ. Nhưng với niềm tin của người Kitô hữu dù có gặp bất cứ biến cố nào, kể cả biến cố bách hại hay thiên tai không sợ hãi, bi quan, chán nản hay buông xuôi mà luôn kiên vững trong niềm tin. Ngày sau hết, Chúa Giêsu kêu gọi ngày ấy mỗi người hãy đứng thẳng, tức là luôn trung tín với ơn nghĩa Chúa, và ngẩng đầu lên tức là phấn khởi vui mừng đón nhận Chúa đến trong vinh quang vì mỗi người chúng ta “sắp được cứu chuộc”.
 3. Sống lời Chúa: Luôn sống trong ân nghĩa Chúa để sẵn sàng đón chờ Chúa đến.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, thế gian có nhiều lôi cuốn khiến chúng con lạc xa đường nẻo Chúa. Xin cho chúng con luôn trung thành tuân giữ Lời Chúa để ngày Chúa đến sẽ là niềm hân hoan cho chúng con. Amen.

 

27.11.2015

THỨ SÁU TUẦN 34 TN

Lc 21,29-33

 1. Ghi nhớ: “Anh em cũng vậy khi nhìn thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã gần đến”. (Lc 21,31).
 2. Suy niệm: Mặc dầu không ai biết ngày tận thế sẽ xảy đến khi nào. Tuy nhiên Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta nhận ra những dấu hiệu báo trước ngày đó sắp xảy đến. Khi nhìn các biến cố, sự việc xảy ra trong hiện tại để nhận ra các sự việc trong tương lai. Vì chắc một điều là mỗi người đều có ngày tận thế riêng cho mình. Vì thế sự chuẩn bị chu đáo của mỗi người không thể coi là quá sớm. Con người sống thường nghĩ rằng còn lâu mới đến “lượt” mình. Nhưng Chúa đến bất ngờ trong lúc ta không sẵn sàng? Phải chăng là sự hối tiếc trong nỗi tuyệt vọng khôn cùng. Cuộc sống mỗi người cần phải chuẩn bị và tỉnh thức, để khi triều đại Nước Chúa đến thì chúng ta theo Ngài bước vào một cuộc sống mới.
 3. Sống lời Chúa: Nhìn lại cuộc sống bản thân để biết ta cần đổi mới những gì.
 4. Lời nguyên: Lạy Chúa, chúng con đang mong chờ ngày Chúa lại đến, xin cho chúng con biết thay đổi cuộc đời để xứng đáng được Chúa đón nhận vào vinh quang Nước Chúa. Amen.

28.11.2015

THỨ BẢY

Lc 21,34-36

 1. Ghi nhớ: “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt con người”. (Lc 21,36).
 2. Suy niệm: Việc Chúa đến không còn loan báo bằng những dấu hiệu nữa, nhưng được báo là xảy ra cách bất ngờ, không thể tiên liệu. Hôm nay, ngày cuối của năm phụng vụ, Hội Thánh muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy chuẩn bị không gì khác hơn là một lối sống trung thành, luôn tỉnh thức và cầu nguyện. Tỉnh thức là luôn ở trong tư thế tỉnh táo và chuẩn bị kịp thời để ra đón Chúa. Song song với tư thế chuẩn bị, chúng ta còn phải biết sống phó thác vào Chúa, qua việc cầu nguyện xin Người giúp sức, vì con người yếu đuối không thể làm gì được nên xin Người nâng đỡ giúp đứng vững trước cám dỗ và trong ngày Chúa đến.
 3. Sống lời Chúa: Cầu nguyện trong mỗi công việc.
 4. Lời nguyện: Lạy Chúa, vì Chúa có thể gọi mỗi người chúng con bất cứ lúc nào. Xin cho chúng con biết chuẩn bị sẵn sàng và đừng lìa xa Chúa bao giờ. Amen.

 

29.11.2015

CHÚA NHẬT I MV-Phụng Vụ Năm C

Lc 21,25-28.34-36

 1. Ghi nhớ: “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”. (Lc 21,36)
 2. Suy niệm: Tính chất bất ngờ của ngày Chúa đến đòi hỏi mỗi người phải có sự chuẩn bị. Sự chuẩn bị chu đáo nhất đó là thái độ sống thánh thiện và chu toàn những phận vụ của mình hàng ngày.

Chúa nói ngày tận thế sẽ xảy đến rất bất ngờ “như chiếc lưới bất ngờ chụp xuống đầu anh em”. Thánh Phaolô viết cho giáo đoàn Thessalônica là: “Chúa đến như kẻ trộm”. Như vậy thái độ sống khôn ngoan là sẵn sàng cho một cuộc ra đi. Bất cứ lúc nào Chúa gọi ta, ta đều có thể đáp lại rằng: “Lạy Chúa, con đây”. Để lòng trí được thanh thoát và sáng suốt, chúng ta cần tránh xa những lạc thú bất chính là xác thịt, giàu sang và quyền bính. Lục dục thất tình sẽ là rào cản của chúng ta trong việc đến với Chúa. Chúng sẽ làm cho tâm trí chúng ta ra nặng nề nên không thể sống tỉnh thức được. Hãy chọn cho mình một phương thế sống phù hợp với mục đích tối chung là hạnh phúc đời đời.

 1. Sống lời Chúa: Kiểm điểm đời sống mỗi ngày và dành thời gian để định hướng cho cuộc sống của mình.
 2. Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi sự rồi sẽ qua đi như Lời Chúa đã phán. Xin cho chúng con đừng u mê khi gắn bó với những của cải chóng qua này, nhưng biết khôn ngoan sử dụng chúng để sinh ích cho phần rỗi đời đời của chúng con. Amen.

 

30.11.2015

THỨ HAI TUẦN I MÙA VỌNG

THÁNH ANRÊ TÔNG ĐỒ (K)

Mt 4,18-22

 1. Ghi nhớ: “Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người”. (Mt 4,20)
 2. Suy niệm: Thái độ cần có của người môn đệ Chúa là tinh thần hy sinh, từ bỏ và mau mắn bước theo Thầy. Tinh thần ấy đã hội đủ nơi thánh tông đồ Anrê mà chúng ta mừng kính ngày hôm nay. Vừa nghe Đức Giêsu gọi, thánh Anrê và anh là Phêrô lập tức bỏ chài lưới và bỏ cả cha lại mà mau mắn bước theo Đức Giêsu.

Sứ mạng loan báo Tin mừng cho muôn dân luôn là việc cấp bách của mọi thời đại. Thái độ chần chừ, uể oải hay chùn bước trước những hy sinh, từ bỏ là không phù hợp với người loan Tin mừng. Ngày nay, Chúa và Giáo hội vẫn đang rất cần những người dám hy sinh chính mình dấn thân loan Tin mừng cứu độ cho mọi người. Noi gương thánh Anrê Tông Đồ chúng ta mau mắn đáp lại tiếng Chúa gọi và dám hy sinh tất cả vì Tin mừng và vì Danh Đức Giêsu, hầu mai ngày chúng ta được cùng thánh nhân hưởng hạnh phúc Nước Trời bên Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

 1. Sống lời Chúa: Cộng tác làm những công việc chung cách tích cực và vui vẻ.
 2. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn cứu độ hết mọi người. Xin ban cho Giáo hội Chúa có nhiều người dám hy sinh và dấn thân cho việc loan báo Tin mừng. Xin Chúa cũng rộng ban cho Giáo hội nhiều tay thợ gặt lành nghề và thiện chí để Giáo hội Chúa được lan rộng khắp nơi hầu mưu ích ơn cứu độ cho nhiều người. Amen.