Chia sẻ suy nghĩ về hoạt động loan báo Tin Mừng

0
61

I. DẪN NHẬP

Việc chăm sóc sức khoẻ để thân thể cường tráng không chỉ có nghĩa là cung cấp cho thân thể nhiều thuốc men và thực phẩm bổ dưỡng, mà còn cần tìm ra những mầm mống làm suy yếu, gây bệnh hoạn cho cơ thể, và chữa trị mầm bệnh đó thì cơ thể mới khoẻ mạnh. Để cơ thể Chúa Kitô lớn mạnh chúng ta cũng phải theo phương cách đó.

Câu hỏi đặt ra cho UBLBTM nói riêng và cho người Tin Chúa Kitô nói chung là : tại sao việc Loan Báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam không phát triển ? Hãy can đảm nhìn vào sự thật và đừng vội đổ lỗi tất cả cho các Vua Chúa, chế độ vô thần bắt bớ và cấm đạo trong lịch sử. Có lẽ trong những năm qua Giáo Hội Việt Nam quá chú tâm vào việc xây dựng nhà Thờ, nhà xứ, cơ sơ hạ tầng, dồn hết sức lực và tiền của vào đó. Còn việc truyền giáo ít được quan tâm và đầu tư đúng mức, cả khi linh mục tu sĩ ngồi với nhau cũng ít nói đến chuyện Truyền Giáo.

Mỗi lần họp UBLBTM, các Linh Mục và Tu Sĩ các Dòng Tu hăng say đưa ra rất nhiều sáng kiến hay và thuyết phục. Nhưng đọc đi đọc lại cũng chỉ là làm lại những gì Chúa Giêsu đã làm cách đây hai ngàn năm. Chỉ khác là ít có những nhà Truyền Giáo mang tâm hồn nhiệt tình Loan Báo Tin mừng của Chúa Giêsu…

II. THỰC TRẠNG TRUYỂN GIÁO VÀ NGUYÊN NHÂN

A. Việc Truyền Giáo còn chậm vì PHƯƠNG TIỆN LẤN ÁT MỤC ĐÍCH

HÃY CAN ĐẢM LÊN, ĐỪNG SỢ. Chúng ta đừng sợ nhìn nhận những thiếu sót.

Nhìn vào những thống kê nơi các Giáo Phận của Giáo Hội Việt Nam, hầu như số  Linh Mục, Tu Sĩ Nam, Nữ mỗi ngày một thêm đông, nhưng cánh đồng truyền giáo lại không thu hẹp, có nơi còn lan rộng hơn vì phong trào Tục Hoá gia tăng nhanh. Vừa qua trong một dịp Đại Hội Thánh Mẫu, giáo dân từ khắp nơi đổ về để lãnh ơn Toàn Xá, ước lượng từ 50 đến 60 ngàn giáo dân và có trên 200 linh mục dâng lễ đồng tế trong những ngày đó. Điểm đáng mừng là giáo dân xếp hàng xưng tội từ 6 giờ sáng đến 23 giờ. Nhưng số Linh Mục ngồi toà giải tội lại rất ít, họ phải chờ rất lâu mới có thể xưng tội. Mặc dầu loa đài vẫn mời gọi các cha ra ngồi toà, toà vẫn nhiều nhưng người ngồi toà thì ít. Thử hỏi nếu các chủ chăn chưa hết lòng với con Chiên thuộc về đoàn Chiên của mình, thì làm sao nghĩ đến và lo lắng cho những con Chiên hoang được?

Để LBTM thành công, không cần phải đưa ra nhiều đường hướng và in ấn nhiều các loại sách Truyền Giáo, vì ai ai trong hàng Giáo Sĩ và Tu sĩ cũng hiểu rất rõ BẢN CHẤT CỦA GIÁO HỘI LÀ TRUYỀN GIÁO. Nhưng điều quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi : TRÁCH NHIỆM TRUYỀN GIÁO THUỘC VỀ AI ? Và điều quan trọng hơn nữa là người lãnh trách nhiệm phải THỰC HIỆN câu trả lời bằng hết khả năng của mình. Những người có trách nhiệm cần phải quan tâm đầu tư trí tuệ, sức người, tiền của cho việc Truyền Giáo, ít là ngang tầm với việc xây dựng cơ sở hạ tầng (nhà thờ, nhà xứ). Có như thế việc truyền Giáo mới khởi sắc, mới thành công.

B. Loan báo Tin Mừng chưa khởi sắc còn vì LO MƯU SINH

Các dòng tu đều có chung một mẫu số: Là dâng hiến cuộc đời để phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội, vậy mà còn nghe nói nhiều nơi khi Hội Dòng mở rộng sự hiện diện của mình trên những vùng đất mới, câu hỏi đặt ra cho nơi sắp đến mở rộng để hiện diện ở đó là: có mở được trường coi trẻ, trường mẫu giáo, hay có thể bán thuốc được không? Chứ không phải câu hỏi ở đó có thể Truyền Giáo được không ? Như vậy việc truyền giáo chưa được đặt ưu tiên, chưa được quan tâm hàng đầu.

Nhìn chung từ các Giáo xứ đến Dòng Tu đều đang chú tâm xây dựng, mở rộng cơ sở vật chất hơn lo cho công cuộc Truyền Giáo. Chỉ chừng nào chúng ta chú tâm đến việc Truyền Giáo hơn việc xây dựng cơ sở vật chất thì việc Truyền Giáo cứu rỗi các linh hồn mới khởi sắc, lên ngôi.

C. Loan Báo Tin Mừng chưa khởi sắc vì LO LÝ THUYẾT, BỎ LỬNG THỰC TIỄN 

Những nơi đào tạo nhân sự Loan Báo Tin Mừng: Tiểu Chủng viện, Đại Chủng Viện, nơi các Dòng Tu quá chú tâm đến kiến thức, sự hiểu biết, thời gian học tập và tu đức rất dài, những điều đó thật tốt. Nhưng con có cảm giác là họ thiếu một khái niệm rất quan trọng cho sứ vụ tương lai của họ. Đó là họ chưa bao giờ được cử đi thực tập Loan Báo Tin Mừng nơi vùng đất chưa biết Chúa, mà chỉ được thực tập quản trị Giáo Xứ. Vì thế khi ra trường họ chỉ nghĩ đến việc quản trị Giáo Xứ chứ ít nghĩ đến việc ra đi Loan Báo Tin Mừng, vì thế mà việc Loan Báo Tin Mừng cứ dậm chân tại chỗ. Có lẽ khi đào tạo nhân sự chúng ta đặt nặng mặt kiến thức hơn thực hành, còn Chúa Giêsu lại nghĩ đến việc thực hành Truyền Giáo cho các Tông Đồ rất sớm. “Người gọi nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một”. (Mc 6, 7; Lc 9,1-6; Mt 10, 5-15).

Vâng, việc thực tập Truyền Giáo trước khi làm Linh Mục là điều không thể thiếu. Được học hành, đào tạo hơn mười năm ở Tiểu Chủng Viện và Đại Chủng Viện mà không một lần thực tập Loan Báo Tin Mừng, thì sau khi ra trường dễ chi mà họ ra đi Loan Báo Tin Mừng nơi có nhiều vất vả và hy sinh.

Một điểm khác là số Chủng Sinh thích học ngoại ngữ: Anh, Pháp, Ý để tiến thân luôn đông hơn. Rất ít số Chủng Sinh (nếu không muốn nói là không có) xung phong học tiếng Dân Tộc thiểu số để Truyền Giáo. Nơi đào tạo nhân sự phải khuyến khích và hướng dẫn Chủng Sinh tới việc thực tập Truyền Giáo là điều không thể thiếu.

D. Loan Báo Tin Mừng chưa khởi sắc còn vì GIÁO DÂN ĐỨNG NGOÀI CUỘC

Hầu hết mọi người Giáo Dân nghĩ việc Truyền Giáo không phải là việc của họ, mà là của hàng ngũ Linh Mục và Tu Sĩ. Mà kinh nghiệm cho thấy các nước Truyền Giáo nhanh lại nhờ đội ngũ Giáo Dân. Có lẽ chúng ta phải khiêm tốn nhìn nhận Giáo Dân Anh Em Tin Lành rất nhiệt tình trao tặng Kinh Thánh và Truyền Giáo hơn Giáo Dân chúng ta rất nhiều. Các Anh Em Tin Lành chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý lúc nào con người dễ đón nhận Tin Mừng là họ có mặt, họ len lỏi vào mọi nơi của cuộc sống để Loan Báo Tin Mừng.

Chúng ta và nhất là anh chị em Giáo Dân chưa làm được việc đó, nên Truyền Giáo chậm phát triển. Vì thế, chúng ta cần trang bị hành trang Truyền Giáo cho Giáo Dân, gây ý thức bổn phận trách nhiệm Truyền Giáo cho họ vì chính họ có cơ hội gặp gỡ lương dân nhiêu nhất.

III. KẾT LUẬN

Chúng ta không thể Truyền Giáo nếu không thực hiện lệnh truyền của Chúa:” Anh em HÃY ĐI khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Người có trách nhiệm cần xét mình xem mình đã thực hiện lệnh truyền của Chúa đến đâu ? Đã ra đi đến với tha nhân chưa. . . hay đang lo bảo vệ, củng cố cái lô cốt, cái pháo đài của mình ? Không thể truyền giáo nếu không đi đến và gặp gỡ tha nhân.

TIN MỪNG TÌNH THƯƠNG của CHÚA GIÊSU là món quà tuyệt vời nhất Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại. Nhưng để con người đón nhận Tin Mừng của Chúa, người Loan Báo Tin Mừng phải có lòng NHÂN ÁI khi đến với tha nhân, nhận ra những nhu cầu cần thiết của họ và tìm cách cứu giúp họ. Như thế họ dễ nghe và tin theo Tin Mừng của Chúa hơn. Vâng, tha nhân sẽ không nghe theo Tin Mừng của Chúa khi người đi loan báo VÔ CẢM trước nỗi khốn khổ của tha nhân.

Việc Truyền Giáo chắc chắn sẽ thành công khi tất cả Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ Nam Nữ và Giáo Dân cùng thực hiện chung khẩu hiệu : “TẤT CẢ CHO TRUYỀN GIÁO”. Chúng ta hãy đồng lòng nhiệt tâm thực hiện lệnh truyền cuối cùng của Chúa Giêsu và đó cũng là Bản Chất của Giáo Hội: “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ…” (Mt 28, 19).

Linh mục Giuse Phạm Văn Nhân.

(Theo giaophanthanhhoa.org)