Viết cho bạn – người giáo lý viên!

0
29

VIẾT CHO BẠN – NGƯỜI GIÁO LÝ VIÊN!

Bạn thân mến!

Hẳn khi được mời gọi làm giáo lý viên, bạn có nhiều nỗi băn khoăn lo lắng: Liệu tôi có đủ sức, đủ tài thi hành thừa tác vụ này không? Tôi không lợi khẩu, gia đình tôi chưa “tốt”; tôi chưa đủ “thánh thiện” hay tôi còn quá trẻ… Và cứ thế, còn hàng trăm, hàng ngàn nỗi sợ khác – rất riêng và rất cá vị. Nó luôn làm bạn sống như chiếc lá nhỏ bé run run sợ hãi trước giông bão yếu kém của bản thân. Sao bạn không thử một lần cùng với các nhân vật trong Kinh Thánh có một cú nhảy thật gần chạm tới lòng nhiệt huyết để vượt qua “bộ sưu tập cảm xúc sợ hãi” mà con người “trao tặng”.

Thử lần giở từng trang Kinh Thánh, bắt đầu từ Cựu ước, bạn gom nhặt những nỗi sợ hãi của các nhân vật trước những lần được Thiên Chúa trao trách vụ thì chắc chắn bạn sẽ được an tâm. Phấn đấu để nằm ở trang đầu của sự sợ hãi, bạn không thể nào bỏ qua nhân vật Môsê đúng không? Ông đã từng lo mình không có tài ăn nói khi Thiên Chúa bảo ông đi đàm phán với Pharaô. Ông thưa với Đức Chúa thế nào: “Lạy Chúa, xin xá lỗi cho con, từ hồi nào đến giờ, ngay cả từ lúc Chúa ban lời cho tôi tớ Ngài, con không phải là kẻ có tài ăn nói, vì con cứng miệng cứng lưỡi”. Đức Chúa phán: “Chính Ta sẽ ngự nơi miệng ngươi, và Ta sẽ chỉ cho ngươi phải nói những gì” (Xh 4,11-12).

Rồi Ghípôn đã từng rất lo sợ về danh thơm tiếng tốt của gia đình và của chính mình, chắc bạn biết rõ điều đó: khi Chúa gọi Ghípôn đưa dân Israel khỏi dân Madian. Ông đáp: “Ôi, thưa Ngài, con lấy gì mà cứu Ítraen? Này dòng họ con thấp kém nhất trong chi tộc Mơnase, mà con lại nhỏ nhất trong nhà cha con”. Giavê phán với ông: “Ta sẽ ở với ngươi, và ngươi sẽ đánh quân Mađian như đánh có một người” (Tl 6,15-16).

Bạn là những giáo lý viên mới bắt đầu bước vào nghề, bạn lo mình còn non trẻ về kinh nghiệm, về tuổi tác. Hãy thả nhẹ gánh lo của bạn, hãy cắm rễ nơi nguồn sức mạnh Thần linh để cùng với Giêrêmia lắng nghe Chúa nói: “Đừng nói ngươi còn trẻ! Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi; Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói” (Gr 1,7).

Nhảy một bước sang Tân ước, bạn thử dừng lại trên cuộc đời Phêrô, ông đã lo sợ điều gì? Ông sợ mình không thánh thiện đúng không bạn? “Lạy Chúa, xin hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi”. Nhưng Chúa đã nói với ông thế nào? “Đừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta”. Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người” (X. Lc 5, 8-11). Bạn thấy đó, từ chỗ người ngư phủ lưới cá, Phêrô đã trở thành vị tông đồ lưới người. Cùng với Chúa, ông không ngừng chèo chiếc thuyền Giáo hội ra chỗ nước sâu, thu về cho Chúa biết bao linh hồn đang sa cơ lạc lối. Cuộc đời ông đã trở thành một thiên anh hùng ca từ đó bạn nhé.

Tới lượt bạn, bạn hãy yên tâm thả trôi những lo lắng của bạn vào dòng ân sủng của tình yêu Thiên Chúa, bạn sẽ vượt qua tất cả. Hãy cứ bước đi, hãy làm, bạn có thể thất bại nhưng chính nhờ biện pháp “thử và sai” đi kèm với trái tim mang đầy năng lượng nhiệt huyết, chắc chắn bạn sẽ được “già” đi trong chính kinh nghiệm của bản thân. Bằng cách này, bạn mới có thể phát triển và tiến lên phía trước. Bằng cách này, bạn mới có thể sống là chính bạn, là bông hoa hiên ngang và cao đẹp không ngừng vươn mình ngay cả khi bão giông. Bằng cách này, bạn sẽ bớt đi những lần chậm chân dấn bước, những lần bỏ lỡ thách thức, bỏ lỡ bài học và cơ hội để hiến thân. Và một khi đã dấn thân vào con đường này bạn phải cố gắng trau dồi bản thân và đừng bao giờ chán nản bỏ cuộc bạn nhé. Bởi lẽ, là giáo lý viên, bạn được Giáo hội sai đi để giới thiệu Đức Giêsu, làm chứng và hướng dẫn người khác đến với Ngài. Do đó, để là giáo lý viên và hơn nữa khi là giáo lý viên bạn cần được xây dựng, tiến tới cuộc sống trên ba chiều kích: một con người trưởng thành, một Kitô hữu tốt và một tông đồ nhiệt thành. Có như thế, bạn mới can đảm và miệt mài trong sứ vụ như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng ngỏ với bạn: “Đừng bao giờ mệt mỏi khi trở thành giáo lý viên” và ngài nói tiếp: “Đừng sợ, nếu Chúa kêu gọi các bạn đến thừa tác vụ này thì hãy theo Ngài. Các bạn sẽ là những người tham gia cùng sứ mạng của Chúa Giêsu là loan báo Tin mừng và giới thiệu cho người khác về mối tương quan con thảo với Thiên Chúa là Cha”.

Mến chúc bạn bắc nhịp cầu trên tình yêu, lòng can đảm, quảng đại dấn thân, đến với các em, hay những người chưa nhận biết Chúa, để gieo “những hạt mầm” Tin mừng về tình yêu Đức Giêsu dành cho bạn và về kinh nghiệm người yêu của Ngài trong cương vị là một giáo lý viên.

Thầm mong những lời vang vọng của Đức Thánh Cha Phanxicô hướng tới tương lai bạn thắp lên niềm tin, thắp lên hy vọng để bạn dấn thân trong thừa tác vụ của người giáo lý viên: “Tôi hy vọng rằng những người trẻ của các bạn, trẻ em của các bạn, người lớn của các bạn, những người mà các bạn đồng hành trong việc dạy giáo lý sẽ luôn luôn nhớ đến các bạn trước mặt Chúa như là một người đã gieo những điều tốt lành và đẹp đẽ trong lòng họ”.

Chúc bạn luôn dư tràn mọi ân phúc của Thiên Chúa toàn năng để bạn chu toàn trách vụ Chúa giao phó là giữ vững ngọn lửa đức tin và trao truyền kinh nghiệm sống đức tin cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ. Đặc biệt, chúc bạn có những ngày tập huấn thật ý nghĩa, thu hái nhiều hoa trái đức tin và ân sủng của sự hiểu biết cho sứ vụ của mình.

Ban Giảng Huấn Giáo Lý Giáo Phận Vinh

Nguồn: gpvinh.com (22.09.2023)

#nguoigiaolyvien