Giáo xứ Hải Xuân: Đón chào Cha Tân Chánh xứ Giuse Maria Nguyễn Bá Thanh Minh

0
107

Trong tâm tình hân hoan, vào lúc 9g00 ngày 14.6.2017, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hải Xuân (Hạt Vũng Tàu) đã đón chào Cha Tân Chánh xứ Giuse Maria Nguyễn Bá Thanh Minh. Cha Giuse Maria- nguyên Chánh xứ Kim Hải vừa được Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Giáo phận Bà Rịa bổ nhiệm làm Chánh xứ Giáo xứ Hải Xuân thay Cha cố Antôn Ngô Văn Hữu nghỉ hưu.

Giáo xứ Hải Xuân được hình thành từ năm 1956, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Giáo xứ đã được bốn vị linh mục chánh xứ tiền nhiệm trông coi và xây dựng qua các thời kỳ, với biết bao công lao và thăng trầm. Và hôm nay, Cha Tân Chánh xứ Giuse Maria Nguyễn Bá Thanh Minh cùng với hơn 3000 tín hữu sẽ tiếp tục nối dài truyền thống thiêng liêng ấy, để Giáo xứ sẽ luôn là cộng đoàn chuyên cần cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa.

Đúng 08g15, Cha Giuse Maria Nguyễn Bá Thanh Minh đã về đến Giáo xứ Hải Xuân trong sự chào mừng nồng nhiệt của mọi thành phần dân Chúa.

Tiếp sau đó, vào lúc 09g00 là Nghi thức nhận xứ với sự hiện diện của Đức cha Emmanuel, quý cha cố, quý cha quản hạt và các cha thuộc hai Giáo hạt Long Hương và Vũng Tàu cùng toàn thể cộng đoàn.

Nghi thức mở đầu  bằng việc cha Gioan B. Nguyễn Văn Bộ- Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư bổ nhiệm tân chánh xứ. Đức cha Emmanuel đã  tận tay trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức cha trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí Tích) và Sách Tin Mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Mở đầu phần huấn từ, Đức cha Emmanuel đã ngỏ lời chúc mừng đến Cha cố Antôn Ngô Văn Hữu- nguyên chánh xứ Hải Xuân nhân ngày bổn mạng hôm qua và kỷ niệm 42 năm hồng ân Linh mục của Cha.

Ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Hải Xuân, Đức cha nói: “19 năm qua, Cha Antôn đã cũng đồng hành và dựng xây Giáo xứ Hải Xuân để có được như ngày hôm nay. Giáo phận hết hết lòng cám ơn và tri ân tấm lòng của Cha Antôn đã dành cho Giáo phận Xuân Lộc xưa kia cũng như Giáo phận Bà Rịa ngày nay!… Hôm nay, chúng ta mừng đón Cha Giuse Maria về nhận lãnh sứ vụ chánh xứ… Với những thao thức chắc chắn rằng Cha sẽ giúp cộng đoàn mà Hội thánh trao cho Cha ngày càng phát triển, tăng trưởng và làm sáng danh Chúa… Xin cộng đoàn hãy đón nhận Cha và cùng nhau kiện toàn Giáo xứ Hải Xuân theo thánh ý Chúa…

Để bày tỏ tấm lòng tri ân, Ông Trưởng Ban Hành giáo đại diện giáo dân đã dâng lời cám ơn Đức cha, chào mừng Cha Giuse Maria Tân Chánh xứ, cám ơn quý Cha đã về giáo xứ tham dự và hiệp dâng thánh lễ; đồng thời nói lên niềm vui khi được Chúa trao ban cho Giáo xứ một vị chủ chăn mới.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Giuse Maria bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin qua Kinh Tin Kính và đặt tay trên Sách Thánh nói lên lời thề hứa trung thành với Giáo hội trước khi nhận lãnh sứ vụ làm Chánh xứ Giáo xứ Hai Xuân.

Sau lời tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: Mở Cửa Nhà Tạm, Ngồi Tòa Giải Tội, Ngồi ghế Chủ Tọa và Kí Nhận Biên Bản Bàn Giao.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do Cha Tân Chánh xứ Giuse Maria Nguyễn Bá Thanh Minh chủ tế.

Ước mong Thiên Chúa sẽ tuôn đổ hồng ân tràn đầy xuống cộng đoàn Giáo xứ Hải Xuân qua Cha Tân Chánh xứ. Và xin Đức Mẹ Mân Côi quan thầy trợ giúp, đồng hành cùng Cha Giuse Maria để ngài dẫn dắt đoàn chiên của Chúa theo như thánh ý Chúa muốn.

Tin, ảnh: Đoàn Nguyễn – Trí Thức

xem thêm hình tại đây