Lần đầu tiên một nữ tu được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Bộ các Dòng tu.

0
69

Lần đầu tiên một nữ tu được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Bộ các Dòng tu.

Hôm mùng 07 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha đã bổ nhiệm nữ tu Simona Brambilla, Dòng Thừa Sai Đức Mẹ An Ủi (M.C.), làm Tổng Thư ký, tức là nhân vật thứ hai của Bộ các Dòng tu, kế nhiệm Đức Tổng giám mục José Rodríguez Carballo, 70 tuổi, Dòng Phanxicô, được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Phó Giáo phận Mérida-Badajoz ở Tây Ban Nha, sau mười năm làm Tổng Thư ký Bộ các Dòng tu.

Nữ tu Simona Brambila, người Ý, năm nay 58 tuổi (1965), nguyên là một nữ y tá chuyên nghiệp, trước khi đi gia nhập Dòng Thừa Sai Đức Mẹ an ủi và đã đậu Cao học tâm lý tại Học viện Tâm lý thuộc Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma, rồi về sau làm giáo sư tại đây. Năm 2011, chị được bầu làm Bề trên Tổng quyền của dòng và tái cử cho đến tháng Năm năm nay. Từ bốn năm nay (2019), chị cũng là thành viên của Bộ các Dòng tu, một bộ có tên đầy đủ là “Bộ về Đời sống Thánh hiến và Các Tu đoàn Tông đồ”, hiện do Đức Hồng y João Braz de Aviz, 76 tuổi, người Brazil làm Tổng trưởng từ 12 năm nay (2011).

Theo chính sách của Đức Thánh cha Phanxicô, càng ngày càng có thêm nhiều phụ nữ được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng của Tòa Thánh. Trước chị Simona, đã có nữ tu Alessandra Smerili, 49 tuổi (1974), người Ý Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA) được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện, và nữ tu Raffaella Petrini, người Ý 54 tuổi (1969), thuộc Dòng Phan Sinh Thánh Thể (F.S.E), đang làm Tổng Thư ký Phủ Thống đốc Quốc gia thành Vatican. (Vatican News 7-10-2023).

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

nguồn: vietnamese.rvasia.org

#tongthukybocacdongtu #nutuSimonaBrambilla