Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

0
55

bao_9857

“Anh chị em thân mến, cộng đoàn phụng vụ chúng ta vừa bước qua Cửa Lòng Thương Xót để tham dự Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót này tại Giáo phận chúng ta. Năm Thánh là thời gian đặc biệt của ân sủng và lòng xót thương. Trong dịp này chúng ta cũng dâng lên Thiên Chúa Cha lời ca chúc tụng và tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn trào trên chúng ta….”

Lời mở đầu của Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa hướng tâm tình cộng đoàn bước vào Thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót cấp giáo phận diễn ra lúc 09g00 Chúa nhật, ngày 13.11.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa. Với thánh lễ này, Cánh Cửa Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương Xót đã chính thức khép lại tại Giáo phận Bà Rịa.

Hiện diện trong thánh lễ có Đức cha Phó Emmanuel, linh mục đoàn giáo phận cùng đông đảo tu sĩ nam nữ; chủng sinh và giáo dân đến từ nhiều giáo xứ trong Giáo phận.

Khởi đầu bài giảng lễ, Đức cha Tôma nhắc lại bối cảnh lịch sử Việt Nam từ năm 1533 thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, khi các nhà truyền giáo đến để gieo trồng hạt giống đức tin trên quê hương đất Việt. Ngài nói: “Lịch sử Giáo hội Việt Nam gắn liền với những thăng trầm của lịch sử dân tộc. Các họ đạo phát triển và gắn liền với những cuộc bách hại. Hơn 3 thế kỷ phát triển từ ngày có giáo xứ đầu tiên năm 1615, Giáo hội Việt Nam đã trải qua các cuộc bách hại với các triều đại Vua Lê -Chúa Trịnh, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức. Hạt giống nước trời được gieo xuống đất nhận được hồng ân của Thiên Chúa luôn tuôn tràn, để sức sống nước trời luôn nở rộ trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu…”.

Đức cha cũng đã nói đến sự hi sinh anh dũng của các vị tử đạo Việt Nam vì danh Chúa Kitô, vì niềm tin vào Đạo Chúa. Các ngài gồm nhiều thành phần, hoàn cảnh xuất thân, quê quán như: giám mục, linh mục, thầy giảng, chủng sinh, quan chức, binh sĩ… Chứng tích và sự hi sinh đó vẫn còn ghi dấu mãi trên mọi miền quê hương đất nước này. Đặc biệt, chứng tích của các vị tử đạo Bà Rịa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và đang ở giữa chúng ta, ở Nhà thờ Mồ Giáo xứ Chánh Tòa mà chúng ta vẫn thường đến để cầu nguyện, kính viếng, hầu hun đúc lòng yêu mến Chúa, sự can đảm kiên cường sống đạo, sống đức tin.

Về ý nghĩa ngày lễ Bế mạc Năm Thánh hôm nay, Đức cha chia sẻ: “…Bế Mạc Năm Thánh chỉ là bế mạc thời gian ân sủng mà Giáo hội dành riêng cho chúng ta trong thời gian Năm Thánh Lòng Thương Xót. Cửa Lòng Thương Xót sẽ được gỡ ra nhưng mỗi người chúng ta luôn cần đến lòng thương xót, sống và thực thi lòng thương xót. Cánh Cửa Lòng Thương Xót đóng lại để được tiếp nối bằng các cửa lòng thương xót khác được mở ra nơi nhà xứ, mở ra nơi đời sống và tác vụ mục tử của các linh mục. Mở ra nơi các cộng đoàn Dòng tu để mọi người trong cộng đoàn luôn được hưởng lòng thương xót. Mở ra nơi các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ để mỗi thành viên trong cộng đoàn đó luôn thúc giục nhau tiếp tục sống lòng thương xót, cảm nghiệm một cách sâu sắc và xác tín Chúa vẫn luôn yêu thương, tha thứ, mời gọi chúng ta hoán cải để chúng ta được sống trọn vẹn niềm vui, ân sủng, bình an và lòng thương xót của Chúa… Cửa Lòng Thương Xót nơi mỗi người tín hữu phải được mở ra, để những người nghèo khổ, túng quẫn, bị thử thách cách này cách khác luôn chạm đến được và tìm thấy nơi chúng ta lòng thương xót của Chúa…”

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha mời gọi mọi người hiện diện cùng cảm tạ Chúa vì tất cả những ơn phúc thiêng liêng Chúa đã ban cho mọi người trong suốt Năm Thánh, đồng thời cũng bày tỏ tâm tình tạ ơn và niềm hân hoan qua lời ca của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ chúng ta. Khi ngợi khen lòng thương xót của Chúa từ đời nọ đến đời kia, chúng ta hãy nài xin Chúa không ngừng tuôn đổ lòng thương xót như sương mai trên toàn thể thế giới.

Cộng đoàn đã hát vang lời ca của Mẹ Maria để tạ ơn Chúa và cung kính đón nhận phép lành cuối lễ với ơn Toàn xá.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Mọi người ra về trong hân hoan. Chắc chắn trong năm qua tất cả mọi người đã cố gắng dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện nơi những khuôn mặt của tất cả mọi người chung quanh.

Cánh Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót Giáo phận đã khép lại, ước mong cánh cửa lòng thương xót nơi mỗi người trong Giáo phận sẽ đều mở ra, để đón nhận tất cả mọi người, nhất là những phận người đói khổ, những mảnh đời bất hạnh, hầu họ có thể qua cửa lòng chúng ta, bước vào và chạm đến Trái tim đầy thương xót của Thiên Chúa. (WGPBR)

BTT.GPBR

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6352499081433628609?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]