Năm Thánh Lòng Thương Xót: Khai mạc trong ánh sáng

0
40

Một hệ thống đèn mới để thắp sáng Quảng trường Thánh Phêrô, làm sáng một cách ngoạn mục Đền thờ Thánh Phêrô nhân dịp khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngày 8 tháng 12-2015.

StPetersBasilicaEarlyMorning.jpg

Năm Thánh lòng thương xót được khánh thành đúng cách đây 50 năm, một ngày sau ngày kết thúc Công đồng Vatican II, Năm Thánh năm nay cũng là dịp để kỷ niệm sự kiện này.

Buổi lễ mở Cửa Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô sẽ bắt đầu lúc 9 giờ 30 sáng thứ ba 8-12 với phần mở đầu là đọc các trích đoạn của Công đồng Vatican II. Được trực tiếp truyền hình, thánh lễ đặc biệt có phần khai trương quyển Sách Thánh của lòng thương xót được soạn đặc biệt cho Năm Thánh. Sách có hình bìa là logo của Năm Thánh sẽ được đặt trên bệ của Công đồng.

Tiếp theo là phần nghi thức bước qua Cửa Thánh, Đức Phanxicô sẽ bước qua trước,  sau đó là các hồng y, giám mục, linh mục, các tu sĩ nam nữ, giáo dân đi theo đoàn rước với ngài cho đến mồ Thánh Phêrô. Buổi trưa ngài sẽ có buổi Kinh Truyền Tin.

Buổi chiều, từ 19 giờ đến 22 giờ có phần thắp sáng “Liền có ánh sáng: Thắp sáng Ngôi nhà chung Chúng ta (Fiat lux: Illuminating Our Common Home)”. Mặt tiền và vòm Đền thờ Thánh Phêrô được chiếu sáng với các hình ảnh của các nhiếp ảnh gia lớn như nhiếp ảnh gia Ba Tây Sebastiao Salgado, nhiếp ảnh gia Pháp Yann Arthus-Bertrand về chủ đề nhân loại và môi sinh.

Phần thắp sáng được cảm hứng từ Thông điệp “Chúc tụng Chúa”, đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của Tòa Thánh đối với hành tinh mà giờ này, tất cả cộng đồng quốc tế đang tụ về Paris để họp bàn về môi trường (COP 21). Phần thắp sáng sẽ nối Quảng trường Thánh Phêrô và đường Conciliazione, theo một hệ thống thắp mới (LED) bắt đầu thắp từ ngày 7 tháng 12.

 Vatican.jpg

Sau Kinh Truyền Tin ngày thứ ba 8 tháng 12, khách hành hương có thể bước qua Cửa Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô. Ngoài ra, trong suốt Năm Thánh, hàng ngày, các giáo xứ và các cộng đồng của thành phố Rôma sẽ lần lượt thay phiên nhau lần chuỗi mân côi ở khuôn viên Đền thờ Thánh Phêrô, gần bức tượng khổng lồ của thánh tông đồ.

Ngày thứ sáu 18 tháng 12, mười ngày sau ngày mở Cửa Thánh, Đức Giáo hoàng sẽ mở cửa từ thiện ở một trung tâm tiếp đón người vô gia cư của Caritas, gần nhà ga Termini, trung tâm thành phố Rôma. Đây là hành vi đầu tiên trong các “dấu chỉ của lòng thương xót” mà mỗi tháng Đức Giáo hoàng sẽ làm một lần, ngài sẽ có những chuyến thăm người bệnh, người bị bỏ rơi bên lề xã hội. Ngoài ra, Đức Giáo hoàng còn có những buổi tiếp kiến chung đặc biệt của Năm Thánh, mỗi tháng một lần vào một ngày thứ bảy.

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 07.12.2015/
cath.ch, 2015-12-05)