Đức Thánh Cha tiếp 7 ngàn người Công Giáo chủ xí nghiệp

0
32

VATICAN. ĐTC Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công Giáo chủ nhân xí nghiệp và doanh nhân trở thành các thừa sai giáo dân trong môi trường hoạt động của mình.

PopeFrancis-31Oct2015-9.jpg

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 31-10-2015, dành cho 7 ngàn người thuộc Liên hiệp Kitô các chủ xí nghiệp và doanh nhân. Tổ chức này được thành lập với mục đích thăng tiến công ích. Trong ý hướng này Hiệp hội đề cao tầm quan trọng của việc huấn luyện theo tinh thần Kitô và đào sâu Giáo huấn xã hội của Hội Thánh.

PopeFrancis-31Oct2015-1.jpg

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nói: ”Trong tư cách là một hiệp hội thuộc Giáo Hội, được các GM nhìn nhận, anh chị em được kêu gọi sống lòng trung thành với các giáo huấn Tin Mừng và đạo lý xã hội Công Giáo trong gia đình, nơi làm việc và trong xã hội. Chứng tá này rất quan trọng. Vì thế tôi khuyến khích anh chị em sống ơn gọi làm chủ xí nghiệp trong tinh thần thừa sai giáo dân”.

PopeFrancis-31Oct2015-3.jpg

ĐTC cũng kêu gọi ”các chủ xí nghiệp Công Giáo nỗ lực kiến tạo những quan hệ huynh đệ giữa những người điều khiển và các công nhân, tạo điều kiện cho tinh thần đồng trách nhiệm và sự cộng tác để mưu ích chung. Điều có giá trị quyết định là đặc biệt quan tâm đến chất lượng đời sống lao động của những nhân viên thuco quyền, họ là nguồn tài nguyên quí giá nhất của một xí nghiệp, đặc biệt là thăng tiến sự hòa hợp giữa công việc và gia đình. Tôi nghĩ đến các nữ nhân công: thách đố ở đây là bảo vệ đồng thời quyền có một công việc hoàn toàn được công nhận và chức phận làm mẹ và sự hiện diện của họ trong gia đình.. Quá nhiều khi phụ nữ bị sa thải vì mang thai, trong khi lẽ ra phải giữ ho lại””.

PopeFrancis-31Oct2015-5.jpg

ĐTC nói thêm rằng: ”Ơn gọi trở thành những thừa sai về chiều kích xã hội của Tin Mừng trong một thế giới khó khăn và phức tạp của công việc, kinh tế và xí nghiệp, cũng bao gồm sự cởi mở và gần gũi theo tinh thần Tin Mừng với những tình cảnh nghèo đói và mong manh. Cả trong lãnh vực này, vấn đề là có một thái độ, một lối sống để tiến hành những chương trình thăng tiến và trợ giúp, gia tăng những công việc cụ thể để chia sẻ và liên đới mà anh chị em đang hỗ trợ ở nhiều nơi tại Italia. Đây sẽ là cách thức anh chị em thi hành ơn sủng của Năm Thánh Lòng Thương Xót”.

ĐTC cũng nhận xét rằng ”Nếu chỉ giúp đỡ, làm một chút điều từ thiện mà thôi thì vẫn chưa đủ. Điều cần thiết là hướng hoạt động kinh tế theo chiều hướng Tin Mừng, nghĩa là phục vụ con người và công ích. Trong viễn tượng này, anh chị em được kêu gọi cộng tác để làm tăng trưởng tinh thần xí nghiệp phụ đới, để đương đầu với các thách đố về luân lý đạo đức và thị trường, trước tiên là thách đố kiến tạo công ăn việc làm” (SD 31-10-2015)

(Vũ Đức Anh Phương, RadioVaticana 31.10.2015)