Thánh Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn tại Giáo xứ Đất Đỏ

0
35

 bao_9109

Theo thông lệ hằng năm, ngày 02.11 đều có Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn tại nghĩa trang giáo xứ, đã trở thành truyền thống tốt đẹp với cộng đoàn giáo xứ Đất Đỏ. Năm nay, Thánh lễ cầu cho các linh hồn diễn ra vào lúc 05h00 sáng ngày 02.11.2016 do Cha Chánh xứ Philipphê chủ sự.

Trời như chưa có ánh bình minh, tiếng gà gáy liên hồi quyện tiếng chuông nhà thờ ngân vang. Từ các ngã xóm, giáo dân trên đường lần lượt đến khu vực lễ đài tại nghĩa trang với lòng sốt mến. Trong sự tĩnh lặng của màn đêm đang chuẩn bị bước vào một ngày mới, những giọt mưa nhẹ xen lẫn tiếng kinh sáng của cộng đoàn vang lên trước những nấm mộ nghi ngút khói, quyện vào bông hoa của những người thân dâng lên cho những linh hồn đã yên nghỉ nơi đất thánh giáo xứ Đất Đỏ.

Mở đầu thánh lễ, Cha chánh xứ nói lên ý nghĩa của buổi lễ: “Chúng ta đến đây để dâng lễ cầu nguyện cho những giáo dân đang an nghỉ nơi đây được Chúa thương và sớm hưởng nhan thánh Chúa, đặc biệt là trong tháng Mười Một, tháng mà mọi người phải nghĩ đến công ơn của các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và anh chị em trong gia đình đã ra đi, và đang mong chờ lời cầu nguyện của người thân dâng lên Thiên Chúa, hầu được Ngài đoái thương mà giảm đi các phần phạt để sớm được hưởng nhan Ngài”.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay, Cha Chánh xứ đã đề cập về lòng thương xót của Chúa qua kho tàng Giáo Hội cho các linh hồn trong tháng này, Tín Điều các Thánh Thông công cũng được giải thích cặn kẻ, hầu cộng đoàn hiểu rỏ thêm trách nhiệm và nghĩa cử của tín hữu còn sống đối với các tín hữu đã qua đời, qua đó ngài cũng nhắc nhở tín hữu luôn làm việc lành, giữ luật Chúa và Hội Thánh bằng đời sống chứng tá theo ý Chúa, đó cũng là việc làm để các linh hồn được tha bớt phần phạt nơi chốn luyện hình. Với thân phận mỏng dòn, chỉ khi bước qua ngưỡng cửa sự chết, con người mới hiểu trọn vẹn được ý nghĩa của sự sống đời đời mà Chúa hé mở cho chúng ta trong Tin Mừng Lễ Nhất ngày Cầu Cho Các Đẳng hôm nay. Chúa là Bánh mang Sự Sống từ Trời xuống. Do vậy, chúng ta hiểu rằng sự sống mai sau có được là nhờ sự sống mà con người đã bắt đầu ngay bây giờ nhờ ơn Chúa. Chúa đang ban cho ta Lời Chúa, Lời ban Sự Sống đời đời. Đồng thời Chúa đang ban cho ta Thánh Thể Chúa là Bánh ban Sự Sống đời đời. Đó là những mầm sống đời đời Chúa gieo vào cuộc đời ta. Chúng ta sẽ được hưởng nếm sự sống đời đời ngay tại trần gian nhờ được sống với Chúa và trong Chúa bằng cách thực thi Lời Chúa và lãnh nhận bí tích Thánh Thể.

Thánh lễ được tiếp nối với nghi thức phụng vụ Thánh Thể.

Sau khi Cha Chánh xứ ban phép lành cuối lễ, Ngài đã rảy Nước Thánh trên cộng đoàn và các mộ phần trong nghĩa trang. Sau đó, cộng đoàn dân Chúa đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính cầu cho các đẳng linh hồn.

Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng lắng đọng, thầm thì dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa để nói lên lòng hiếu thảo với các bậc tiền nhân trong niềm tin tưởng vào lòng từ bi khoan dung của Chúa, tin tưởng vào lời hứa của Chúa: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời, và Ta, Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết”. Dưới ánh sáng Đức Tin, chúng ta hãy phó thác người thân chúng ta vào Chúa Kitô Phục Sinh.

BTT. Giáo xứ Đất Đỏ

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6348355227219874209?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]