Gx. Chánh Tòa: Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 160 năm thành lập Giáo xứ

0
292

Gx. Chánh Tòa: Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 160 năm thành lập Giáo xứ

WGPBR- Mừng kính hai thánh bổn mạng – Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê, Tông đồ, vào lúc 18g00, thứ Hai, 03.5.2021, tại nhà thờ giáo xứ, cộng đoàn Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa hân hoan cử hành Thánh lễ Khai mạc Năm thánh Kỷ niệm 160 năm thành lập giáo xứ (Phước Lễ 1861 – Chánh Tòa 2021).

XEM THÊM HÌNH

Thánh lễ do Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Chánh tòa Giáo phận chủ tế. Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm; Cha Tổng đại diện; Cha Chưởng ấn; Quý Cha Quản hạt, Quý Cha cựu Chánh xứ, Phó xứ Chánh tòa và đương nhiệm; Quý Cha trong Giáo hạt Bà Rịa đồng tế và có đầy đủ các thành phần dân Chúa trong giáo xứ sốt sắng hiệp dâng.

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha Tổng đại diện giáo phận Giuse Võ Công Tiến đã công bố hai Văn thư của Tòa Ân Giải Tối Cao, theo sự uỷ thác của Đức Thánh Cha Phanxicô, ban Ơn Toàn Xá và Phép lành Tòa Thánh với ơn Toàn xá cho tín hữu trong năm Thánh kỷ niệm 160 năm thành lập Giáo xứ Chánh Tòa.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha giáo phận ngỏ lời với cộng đoàn về mục đích cử hành Năm Thánh và mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa đưa mọi người vào trong suối nguồn ân sủng của Năm Thánh, xin hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê cùng đồng hành cách đặc biệt với cộng đoàn để khi đã đón nhận dồi dào ơn thánh Chúa, biết noi gương những người đi trước, để xây dựng và làm sáng danh Chúa…

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha nhắc nhớ cộng đoàn hãy biết cảm nhận được vị trí của mình trong cộng đoàn giáo xứ – một giáo xứ đã được hình thành từ bao nhiêu thế kỷ trước… Muốn cảm nhận được chỗ đứng của mình, không chỉ để vui vì mình ở trong một giáo xứ có một bề dày mấy thế kỷ, nhưng là để cảm nhận trách nhiệm của mình với tiền nhân, với những người chịu trách nhiệm với tương lai của giáo xứ… Bước vào Năm Thánh, mỗi người trong cộng đoàn còn rất nhiều cơ hội, thời gian để suy niệm, để học hỏi, để nung đốt lòng nhiệt thành, để bước tới… Qua lời Thánh Tông đồ Phaolô nói về mầu nhiệm Vượt Qua, về việc Chúa sống lại, chúng ta nhận ra Chúa cũng muốn chúng ta trở thành những chứng nhân cho tình yêu và cho ơn cứu độ của Chúa… Cha ông chúng ta đón nhận lời Tin Mừng, đón nhận ánh sáng Phúc âm, các ngài đã tiếp tục truyền lại cho con cháu từ thế hệ hôm qua, ba bốn thế kỷ, để mỗi người chúng ta nhận ra được điều Chúa đã nói với mình và bây giờ chúng ta lại có bổn phận lại nói với những người chung quanh…160 năm sau khi các vị Tử đạo làm chứng cho Chúa, những lời Tin Mừng, những lời rao giảng, những lời làm chứng hôm nay được trao cho từng người chúng ta. Mỗi người chúng ta hãy thực sự sốt sắng cầu xin Chúa, cầu cho mỗi người chúng ta đã đón nhận Đức Tin, đã được sống niềm tin trong chính mảnh đất Chánh tòa Bà Rịa này và còn đang có mặt trong thời điểm lịch sử được 160 năm của giáo xứ này, xin Chúa cho chúng ta đừng đứng bên lề lịch sử, mà biết cùng hợp lực, làm cho giáo xứ thăng tiến; biết nói về Chúa, nghe Lời Chúa; biêt noi gương hai Thánh Tông Đồ bổn mạng đem Chúa đến cho mọi người và giúp nhiều người đến với Chúa. Năm Thánh đã mở rộng cửa mời gọi và trao ban ân sủng cho cộng đoàn, chúng ta hãy bước vào với tất cả lòng sốt sắng và luôn luôn thúc đẩy sống Năm Thánh này là để thực hiện được trọn vẹn ơn gọi của người Kitô hữu, ơn gọi của những chứng nhân cho Chúa.

Sau phần hiệp lễ, ông Trưởng Ban hành giáo thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời tri ân Đức Cha Giáo phận, Đức Cha Tôma và Quý Cha…Xin Quý Đức Cha, quý Cha tiếp tục cầu nguyện và đồng hành, để cộng đoàn giáo xứ luôn sống xứng đáng với tình Chúa yêu thương, gìn giữ giáo xứ trong hành trình 160 năm qua.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn cung kính đón nhận Phép Lành Tòa Thánh với Ơn Toàn xá từ tay Đức Giám mục Giáo phận. Xin cho “việc cử hành Năm Thánh này là làm tăng trưởng các nhân đức Tin, Cậy, Mến, những nhân đức này được thể hiện qua đời sống phù hợp với luật của Tin Mừngtheo mục đích thật đáng mong ước của Hội Thánh trong văn thư cho phép giáo xứ cử hành Năm Thánh (trích Văn thư số 28/21/I).

Jos. Vũ Quế

#giaoxuchanhtoa #gxchanhtoabaria #khaimacnamthanhkyniem160namthanhlapgiaoxu #160namthanhlapgiaoxu #namthanhgiaoxuchanhtoa